Được biết đến là thủ đô của Việt Nam – Hà Nội là một trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đứng nhất nhì cả nước về kinh tế và xã hội. Ở Hà Nội, nơi mà chúng ta vẫn thường hướng về vì nơi đó có lăng chủ tịch Hồ chí Minh. Còn điều gì ở đây mà bạn chưa biết? Cùng tôi đi khám phá ngay thôi nào! 
Vị trí địa lý của Hà Nội

Nằm vị trí đắc địa trong khung hình chữ S Việt Nam, Hà Nội được bao bọc xung quanh bởi các tỉnh thành khác. Hiện nay, Hà Nội có vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông, tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên – Vĩnh Phúc ở phía Bắc; Hà Nam – Hòa Bình ở phía Nam; Bắc Giang- Bắc Ninh- Hưng Yên ở phía Đông và Hòa Bình- Phú Thọ ở phía Tây.

 

gioi-thieu-ha-noi
Hà Nội – Thủ đô Việt Nam

 

Vì đó là thủ đô và cũng là nơi đặt của rất nhiều trụ sở chính nên diện tích tại Hà Nội đứng đầu cả nước và đứng thứ hai về dân số. Trong đó có tổng cộng 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Số đơn vị hành chính cấp xã của Hà Nội là 584 gồm 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn với gần 8000 thôn và tổ dân phố nhiều nhất cả nước.
Dân cư Hà Nội 

Tính đến tháng 2 năm 2022, theo thống kê META tổng hợp được thì dân số Hà Nội đạt khoảng hơn 8,5 triệu người. Nhưng trên thực tế, dân số Hà Nội có thể lớn hơn rất nhiều. Bởi vì Hà Nội tập hợp rất nhiều dân nhập cư từ các tỉnh thành khác trên cả nước.

 

gioi-thieu-ha-noi
Đứng thứ hai về dân số – Hà Nội nơi tập trung dân nhập cư mọi miền đất nước

 

Sự đổ về từ các tỉnh thành khác khiến Hà Nội quá tải về mật độ dân cư. Chúng ta có thể thấy rõ như ở Trung Quốc khi các cuộc “di cư” trong dịp lễ Tết và Hà Nội chúng ta cũng thế. Nhất là những đợt báo động đỏ trên Google Map mà chúng ta vẫn thường thấy nếu như ở Hà Nội lâu năm. 

 

Kinh tế Hà Nội có gì nổi bật

Hà Nội đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Với vai trò thủ đô, Hà Nội là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hóa giải trí, công trình thể thao quan trọng của đất nước, đồng thời cũng là địa điểm được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện chính trị và thể thao quốc tế.

 

gioi-thieu-ha-noi
Kinh tế phát triển là nhờ cơ sở hạ tầng cùng với sự đầu tư đổi mới

 

Không chỉ vậy, Hà Nội còn là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, đồng thời cũng là một trong ba vùng tập trung nhiều hội lễ của miền Bắc Việt Nam. Với những thế mạnh đó, Hà Nội được rất nhiều nhà đầu tư ở trong và ngoài nước tập trung mở rộng. Đó cũng là nơi giao thương phát triển mạnh mẽ khi có mật độ dân số lý tưởng. Kinh tế Hà Nội vì thế mà có tiếng vang và là điểm dựa cho kinh tế nước nhà.
Du lịch và ẩm thực

Đây cũng là điều tự hào khi chúng ta giới thiệu đến bạn bè quốc tế về Hà Nội, nói có những món ăn đã hằn sâu vào tiềm thức. Hay đó là những cảnh quan dành cho du lịch mang đậm lịch sử của quê nhà. Nơi mà chúng ta vẫn thường đổ về cho những trận bóng đá của Seagame và quốc tế – sân vận động quốc gia Mỹ Đình. 

 

gioi-thieu-ha-noi
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình – Nơi diễn ra lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31)

 

Nhắc đến Hà Nội là ta nhắc đến bún đậu mắm tôm, phở Hà Nội hay bún nem nướng,… Với tôi đó chỉ là ly nước sấu mà mỗi dịp đi Hà Nội tôi đều uống nó. Bạn có biết đến một quán bún đã trở nên nổi tiếng khi được cựu tổng thống Mỹ Obama đã từng đến ăn. Vinh hạnh của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng nhiều khi chỉ có thế mà thôi. 

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, nổi tiếng với kiến trúc trăm tuổi và nền văn hóa phong phú với sự ảnh hưởng của khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Pháp. Trung tâm thành phố là Khu phố cổ nhộn nhịp, nơi các con phố hẹp được mang tên “hàng”. Có rất nhiều ngôi đền nhỏ, bao gồm Bạch Mã, tôn vinh một con ngựa huyền thoại, cùng với chợ Đồng Xuân, bán hàng gia dụng và thức ăn đường phố.

 

gioi-thieu-ha-noi
36 phố phường Hà Nội đã ghi ấn trong lòng người dân nơi đây và du khách thập phương

 

Kể về du lịch và ẩm thực của Hà Nội dưới ánh nhìn của một người khác tỉnh bao giờ cũng đậm đà khó quên. Nét quyến rũ cùng sự hòa quyện tân cổ vừa truyền thống vừa náo nhiệt. Hà Nội đẹp nhất mùa thu và bạn cũng có thể đến đây vào mùa xuân và đắm chìm trong thành phố nhộn nhịp này.

Văn hoá – con người Hà Nội 

Mặc dù Hà Nội có số lượng dân nhập cư đông nhưng những nét riêng về văn hoá và con người nơi đây vẫn thân thiện như ngày nào. Trong hàng ngàn năm, vị trí kinh đô khiến thành phố này trở thành nơi quy tụ của những nhân vật ưu tú, những thương nhân, những nghệ nhân, những thợ thủ công lành nghề. Họ tới đây lập nghiệp, mang theo những phong tục, tập quán địa phương và Hà Nội trở thành mảnh đất tiêu biểu cho nền văn hóa của cả Việt Nam.

 

gioi-thieu-ha-noi
Lịch sử đã làm nên một Hà Nội phong phú về con người và cảnh vật

 

Thăng Long – Hà Nội, kinh đô của Việt Nam, còn là nơi giao thoa của những nền văn hóa lớn. Hơn một nghìn năm Bắc thuộc đã để lại trên vùng đất Hà Nội ít nhiều những dấu ấn của nền văn minh Trung Hoa. Khi những người Pháp vào Việt Nam, nhiều người trong số họ chỉ coi Hà Nội như một tỉnh của Trung Quốc, hoặc đơn thuần là một vùng chuyển tiếp giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Qua những người Pháp, Hà Nội – trung tâm văn hóa của quốc gia – biết tới nền văn minh phương Tây để rồi xây dựng nên những cơ sở đầu tiên của nền nghệ thuật Việt Nam hiện đại với tân nhạc, thơ mới, hội họa, văn học hiện đại, điện ảnh và nhiếp ảnh.
Hà Nội – trái tim giữ nhịp đập cho cả nước

Có thể nói, Hà Nội như để phản ánh một nước Việt Nam thu nhỏ, xét trên mọi mặt cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, môi trường, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Do vậy, Thủ đô Hà Nội được xem là  nơi có trọng trách giữ nhịp đập cho tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Như một minh chứng với các nước trên thế giới về một Việt Nam có chủ quyền và bền vững.

 

gioi-thieu-ha-noi
Hà Nội – trái tim giữ nhịp đập cho cả nước

Nhìn lại bức tranh Thủ đô sau hàng thập kỷ phát triển cho thấy, quá trình đô thị hóa Hà Nội dù đôi lúc chưa thật hợp lý nhưng nhờ định hướng phát triển bền vững, đã kết hợp chặt chẽ, hài hòa của 3 mặt kinh tế – xã hội và môi trường. Do đó, cùng với mục tiêu xây dựng Thủ đô thành đô thị văn minh, đáng sống, thành phố cũng cần tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân. Nhất là trong bối cảnh đại dịch đi qua, chúng ta càng trân quý hơn về sức khỏe và môi trường sống. Đi đôi với phát triển bao giờ cũng là sự bảo tồn và duy trì ổn định trong tự nhiên.

 

gioi-thieu-ha-noi
Hà Nội – niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Hà Nội bao giờ cũng là điều tự hào của mỗi công dân nước Việt Nam khi giới thiệu đến với bạn bè quốc tế. Không chỉ mang những nét riêng mà đó còn là sự khác biệt để mọi người đều nhớ đến một nơi có lịch sử hào hùng như thế. Cùng với đó là sự phát triển vượt bậc cho thấy ý chí nội tâm của con người Việt Nam và Hà Nội là gương mặt đại diện quốc tế. Đến Hà Nội và bạn sẽ học thêm nhiều kiến thức nơi đây. 

 
Xem Thêm : >>>>>  Dịch vụ SEO tại Hà Nội

 

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *