Vmware là một thuật ngữ sử dụng nhiều trong tin học, nó một công cụ máy tính không khó để bắt gặp trong các doanh nghiệp bởi nó có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Đây là một phần mềm tạo máy ảo thuộc quyền sở hữu của công ty Vmware, ngoài các bản dành cho windows và linux thì phần mềm này chủ yếu hoạt động các mảng máy chủ cloud server ảo cực mạnh mẽ và nổi tiếng. Ở bài viết này, bạn sẽ được biết thêm về các active bằng các key Vmware 16 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tổng quan về phần mềm Vmware 16

Vmware 16 có nhiều tính năng mang đến đảm bảo tiện ích với sự rộng rãi tiện dụng. Các ứng dụng cung cấp nhiều giá trị sử dụng, đồng thời giúp các nhu cầu được thực hiện hiệu quả hơn. Rất hữu dụng với nhiều hệ điều hành khác nhau so với các tính năng nổi trội so với máy chủ vật lý.

Tải Vmware 16
Tải Vmware 16

Vmware là phần mềm gì?

Đây là một hệ thống phần mềm giống như một máy chủ, là phần mềm giả lập máy ảo. Trong đó, các ứng dụng đều cháy hệ thống điều hành có các tính năng hữu ích. Virtual machine khởi chạy những hệ điều hành và vận dụng giống như là một máy chủ vật lý. Đảm bảo tính năng với các đáp ứng cao hơn nhờ vào tính hữu dụng của nó. Nhưng máy ảo chế tạo rộng rãi tiện dụng cho người dùng hơn là máy chủ vật lý nên các nhu cầu trong việc sử dụng đối với vmware là cao hơn. Mang đến những giá trị thể hiện sự linh động, đa năng và đảm bảo nhiều nhu cầu khác nhau, sự khác biệt lớn nhất được thể hiện với máy ảo thay vì tính chất vật lý, thì khi đó nó đem lại những đặc điểm riêng biệt nổi trội. Vmware có các chức năng phù hợp với nhiều hệ điều hành.

Máy ảo:

 • Là một phần cứng độc lập và chạy trên bất kỳ máy chủ vật lý x86 nào. 
 • Có thể giúp truy cập tất cả các tài nguyên phần cứng của máy chủ vật lý như CPU, bộ nhớ, đĩa, mạng và các thiết bị ngoại vi khác.
 • Được lưu dưới dạng tệp và có thể được cấp phép và di chuyển nhanh chóng hướng đến các nhu cầu khi sử dụng tệp đó. Mang đến nhanh chóng các tính năng gửi tới người dùng.
 • Hoàn toàn cô lập và an toàn nghĩa là đảm bảo cho các nhu cầu sẽ được triển khai trên thực tế. 
 • Có thể chạy đồng thời và an toàn trên một máy chủ vật lý.
 • Là thiết bị di động nên hệ thống sẽ bao gồm virtual hardware, operating systems và các ứng dụng được cấu hình đầy đủ để có thể dễ dàng di chuyển từ một máy chủ vật lý này đến một máy chủ vật lý khác kể cả lúc nó đang hoạt động.
 • Có thể được xây dựng và phân bố dưới dạng các thiết bị ảo chứa toàn bộ phần cứng ảo,  operating system và các ứng dụng phần mềm được cấu hình đầy đủ.

Các chức năng của vmware

Vmware có rất nhiều chức năng hữu ích cụ thể đó là:

 • Tối giản và mô phỏng quá trình phát triển và thử nghiệm phần mềm bằng cách cho phép người dùng tạo nhiều môi trường với các operating systems khác nhau trên cùng một máy chủ.
 • Tối giản hoá việc kiểm tra thử các bản vá lỗi, ứng dụng mới và os bằng cách cho phép các quản trị viên hệ thống kiểm tra an toàn của môi trường máy ảo và có thể quay lại.
 • Đơn giản hoá việc cung cấp máy chủ bằng cách xây dựng máy ảo một lần và triển khai nó nhiều lần.
 • Đánh giá phần mềm trong các ready-to-run virtual machines mà không cần cài đặt và cấu hình.
 • Có thể tái lưu trữ các hệ điều hành đã cũ như window nt server 4.0 hay window 2000 server trong một máy ảo chạy trên phần cứng và hệ điều hành hoàn toàn mới.
 • Tận dụng triệt để các prebuilt, ready-to-run và virtual appliances, bao gồm phần cứng ảo, hệ điều hành và môi trường ứng dụng.

Hoạt động của Vmware 

Phần mềm này được cài đặt và chạy như một ứng dụng của hệ điều hành windows hay linux. Người dùng sẽ phân vùng máy chủ vật lý sao cho nhiều máy ảo có thể chạy đồng thời cùng lúc trên một máy chủ đơn. Tài nguyên máy tính của máy chủ vật lý sẽ được coi là nhóm tài nguyên thống nhất được phân bổ cho người dùng theo cách được kiểm soát.

Phần mềm này tách riêng từng máy ảo khỏi máy chủ của nó và các máy ảo cùng lúc khác, để máy này không bị ảnh hưởng nếu như máy khác bị treo. Dữ liệu sẽ không bị rò rỉ trên máy ảo và ứng dụng mà nó chỉ có thể giao tiếp thông qua các kết nối mạng đã được cấu hình. Vmware sẽ đóng gói môi trường máy ảo như một tập hợp các tệp từ đó sẽ dễ sao lưu cũng như di chuyển và sao chép chúng.

Vmware có những tính năng gì?

 • Chạy trên mọi phần cứng tiêu chuẩn x86 
 • Hỗ trợ 64 bit cho tất cả các hệ điều hành
 • Có VMware VirtualCenter hỗ trợ để quản lý cơ sở hạ tầng từ bảng điều khiển quản lý trung tâm.
 • Hỗ trợ thử nghiệm cho Virtual SMP™.và Công nghệ ảo hóa Intel®
 • Hỗ trợ cho bất kỳ ứng dụng nào trên windows hoặc linux
 • Cài đặt như một ứng dụng nhanh chóng thuận tiện và dễ dàng 
 • Tạo máy ảo nhanh, mạnh mẽ
 • Có thể hỗ trợ bất kỳ định dạng máy ảo phần mềm hoặc Microsoft nào và Symantec LiveState Recovery images.
 • Rát trực quan và thân thiện với người dùng bằng cách giảm sát và quản lý máy ảo với một giao diện điều khiển từ xa.

Lợi ích mà vmware đem lại

Phần mềm này đã tự chứng minh nó là một giải pháp đột phá mang tính cách mạng để quản lý công nghệ thông tin mà máy chủ vật lý không bao giờ có khả năng làm được. Việc triển khai vmware đã gia tăng nhanh chóng bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Tối ưu hoá các tác vụ quản trị

Theo thống kê có đến 90% bộ phận CNTT dành ít nhất một nửa thời gian của họ để có thể thực hiện các công việc hành chính thông thường. Nếu có vmware thì họ có thể tự động hoá và đơn giản hoá các công việc đó ví dụ như: quản lý workload của máy chủ, giám sát hiệu suất, thêm/xóa tài nguyên phần cứng, tổ chức server roles, prototyping,…

Nâng cao khả năng sao lưu và bảo vệ các dữ liệu

Lỗi hệ điều hành là một điều nghiêm trọng và tồi tệ nó như một cơn ác mộng. Nhưng với vmware bạn có thể sao lưu một máy chủ với 3 cấp độ: cấp độ máy chủ, cấp độ ứng dụng và cấp độ tệp. Nên bạn có thể an tâm khi dễ dàng khôi phục một tệp, hộp thư hay cơ sở dữ liệu hoặc thậm chí là cả một máy chủ vô cùng dễ dàng.

Đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh đang dần thay đổi

Phần mềm này giúp tăng linh hoạt cho hệ thống của bạn. Bạn có thể tạo ra nhiều mẫu phần mềm, có thể di chuyển và nhân bản chúng khi cần, đáp ứng đầy đủ nhu cầu kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Dễ dàng sửa lỗi do cong người tạo ra

Sở hữu công nghệ snapshot cho phép bạn hoàn lại nghĩa là trở về trạng thái ban đầu khi một bản cập nhập phần mềm hoặc hệ điều hành bị lỗi. Nó sẽ hoàn nguyên lại cơ sở dữ liệu nguồn về trạng thái khi một snapshot của cơ sở dữ liệu đó được tạo 

Cải thiện, nâng cao uptime

Vmware kết hợp cùng một số công nghệ hiện đại để ngăn chặn sự cố mất điện ngoài ý muốn như HA, ĐS,.. nó có thể giám sát và chăm sóc máy chủ để bạn có thể tăng timeup và bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển máy chủ đến một server khác nhau và cập nhập máy chủ máy vật lý của mình mà không bị gián đoạn máy chủ ảo nào.

Giới thiệu chung về phiên bản Vmware 16

Vmware 16 là một phần mềm sáng tạo không gian ảo được ra mắt bởi Vmware. Phiên bản trước đó của nó là vmware workstation đã được ra mắt vào tháng 5 năm 1999. Nhà phát hành đã cho ra mắt 2 máy chủ vmware gsx server và vmware esx. Hầu như các chương trình phần mềm ảo của ứng dụng là sử dụng cho mục đích của doanh nghiệp.

Vmware 16
Vmware 16

Có 3 phiên bản chính đó là:

 • Phiên bản dành cho máy vi tính để bàn
 • Phiên bản dành cho máy chủ
 • Phiên bản quản lý đám mây

Vmware 16 là phần mềm tạo máy ảo được xếp đầu tiên trong lĩnh vực lưu trữ web. Nó cho phép làm ra nhưng máy ảo có nhiều phiên bản của hệ điều hành chạy trên cùng một máy chủ. Có thể lên tới 16 phiên bản máy ảo có thể cùng khởi chạy 1 lúc trên một máy chủ duy nhất. Nó hoạt động như một máy trung gian ở giữa phần cứng và hệ điều hành trên máy chủ. Nó giúp làm tăng dung lượng của phần cứng bằng cách chia bộ nhớ máy gốc thành các máy chủ riêng lẻ. Trong đó, mỗi máy chủ riêng sẽ được phân bố một bộ xử lý cũng như bộ nhớ riêng.

Đối với việc sử dụng bộ nhớ bạn có thể tuỳ chỉnh cài đặt thủ công hay tự động. Ngoài ra bạn còn có nhiều tuỳ chọn giúp bạn hạn chế sử dụng bộ nhớ trên máy chủ để ngăn chặn ứng dụng sử dụng quá nhiều bộ nhớ. Phần mềm này cũng cho phép bạn phân bố không gian đĩa cứng từ nhóm lưu trữ đĩa cứng có sẵn. Các ô đĩa mà bạn thiết lập sẽ được xuất hiện như một đĩa cứng được cài đặt trên máy chủ.

Các tính năng nổi bật của phiên bản vmware 16

 • Cho phép bạn tối đa hoá tài nguyên máy chủ
 • Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành
 • Cung cấp trình điều khiển thiết bị cho hầu hết các máy tương thích, thương hiệu lớn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều hệ điều hành máy khách như Microsoft Small Business Server. ‎
 • Mỗi máy ảo đã báo gồm một hệ điều hành và cả ứng dụng, nó sẽ ở trên máy chủ và tự hoạt động một cách độc lập và không cần đến bất kỳ kết nối nào với các máy khác.
 • Nếu bạn cài đặt phần cứng mới trên máy chủ, bạn có thể rễ ràng cấu hình lại chúng mà không hề gây ra bất kỳ thay đổi nào có thể nhìn thấy trên hệ điều hành khác. Ngay khi nó được cấu hình lại, máy chủ có thể khởi chạy và bắt đầu hoạt động lại bình thường.
 • Hỗ trợ container và kubernetes dành cho windows 10 1809 trở lên
 • Cải thiện hiệu suất, tốc độ truyền tệp, cải thiện thời gian tắt máy ảo, hiệu suất lưu máy ảo.
 • Cải thiện tính năng kết nối.
 • Hiển thị màn hình độ phân giải cao, vmware 16 được tối ưu hoá để có thể hỗ trợ hiển thị 4k sắc nét trên máy tính hoặc laptop. Vmware cũng hỗ trợ hiển thị nhiều màn hình với nhiều lựa chọn khác nhau được thiết lập.
 • Giao diện người dùng cho phép bạn dễ dàng kiểm soát cách thức thiết lập và tương tác với máy ảo trên máy tính hoặc hiệu ứng đám mây.
 • Máy ảo tương thích chéo nhau, nó có khả năng tương thích với các sản phẩm của vmware với các nền tảng khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng vmware 16

 • Bạn hãy kiểm tra máy tính của mình rằng là có đủ bộ nhớ để vừa chạy hệ điều hành vật lý cùng lúc với hệ điều hành máy ảo hay không và bao gồm cả những chương trình còn lại trên máy.
 • Máy tính của bạn yêu cầu tối thiểu lúc nào cũng phải có 4GB ram để có thể đảm bảo các thao tác công việc sử dụng trên vmware.
 • Điều kiện bắt buộc cho máy tính của bạn trước khi cài đặt vmware 16 là sử dụng 16 hoặc 32 bit. Sẽ có một vài trường hợp các tác vụ hiệu ứng 3D sẽ không thể hoạt động xảy ra trên các hệ điều hành ảo. Vì vậy, máy tính của bạn không thể chơi các loại game nặng trên hệ điều hành ảo.

Hướng dẫn tải và cài đặt vmware 16 

tải và cài đặt vmware 16 
tải và cài đặt vmware 16

Việc tải và cài đặt vmware về máy vô cùng đơn giản bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Bạn lên các trang công cụ tìm kiếm sau đó tải vmware 16 về máy

Bước 2: bắt đầu giải nén và khởi chạy file cài đặt

Bước 3: ở tại màn hình cài đặt bạn chọn next để tiến hành

Bước 4: ở phần bạn có đồng ý với điều khoản của nhà phát hành không thì bạn tích vào i accept the terms in the license agreement để đồng ý các điều khoản. sau đó chọn next.

Bước 5: ở tuỳ chọn cài đặt bạn không cần thiết đánh dấu chọn vào dòng enhanced keyboard driver. Tuỳ chọn này sẽ giúp cho máy ảo của bạn nhận diện bàn phím với các kí tự khác chữ ngoài hệ chữ la tinh như tiếng trung, nhật, hàn,.. Tiếp đó bạn bấm next

Bước 6: Lướt xuống dòng cuối cùng và chọn check for product updates on startup để có thể nhận cập nhất mới nhất từ nhà sản xuất. Sau đó next sang bước tiếp theo

Bước 7:  nếu bạn muốn để cho shortcut ở desktop hoặc start menu program thì bạn hãy tích đủ 2 tuỳ chọn. Chọn next tiếp

Bước 8: chọn install để bắt đầu cài đặt, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 đến 3 phút tuỳ theo cấu hình máy của bạn.

Bước 9: khi quá trình cài đặt hoàn tất thì nó sẽ xuất hiện bảng thông báo bên dưới. Bạn bấm tiếp tục nhập key bản quyền license để kích hoạt phần mềm. Nếu không có key thì bạn chọn finish để sử dụng bản dùng thử.

Yêu cầu máy tính để cài vmware 16

Để sử dụng vmware 16 máy tính của bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Hệ điều hành: windows 7, 8, 10 hoặc server 2008, 2012, 2016 hỗ trợ nền tảng 64 bit.
 • CPU: 3 ghz đa nhân hoặc cao hơn
 • Bộ nhớ ram: tối thiểu 2Gb hoặc 4GB là càng tốt và có thể cao hơn.
 • Hỗ trợ: dierctX10
 • Ổ đĩa trống: 5GB
 • Độ phân giải: 1024×768

Một số key kích hoạt vmware 16

Các bạn có thể tham khảo một số những key sau để kích hoạt vmware:

 • ZF3RO-FHED2-M80TY-8QYGC-NPKYF
 • YF390-0HF8P-M81RQ-2DXQE-M2UT6
 • ZF71R-DMX85-08DQY-8YMNC-PPHV8

Hướng dẫn sử dụng vmware

Nếu bạn chưa biết quá nhiều về phần mềm này thì đừng lo hãy cùng  khám phá cách sử dụng phần mềm này nhé.

sử dụng vmware
sử dụng vmware

Thêm máy ảo đã có vào phần mềm

Cách 1: double click file.vmx

Cách 2: mở file .vmx chứa máy ảo từ phần mềm vmware

Bước 1 bạn vào vmware, chọn file sau đó chọn open rồi tìm đến đường dẫn chứa máy ảo

Bước 2: chọn mở file .vmx là máy ảo sẽ được thêm vào vmware

Cấu hình cho máy ảo

Bạn nhấp chuột phải vào máy ảo, chọn settings để cấu hình máy ảo.

 • Memory là cấu hình ram cho máy ảo để mặc định là 348MB
 • Processors là cấu hình số nhân CPU
 • Hard disk cấu hình dung lượng HDD
 • CD/DVD cấu hình ổ đĩa máy ảo
 • USB controller cấu hình cổng usb máy ảo
 • Network adapter cấu hình card mạng máy ảo
 • Sound card cấu hình card âm thanh
 • Printer mấy hình máy in
 • Display cấu hình màn hình máy ảo

Vào cấu hình cho bios thì nhấn chuột phải vào máy ảo chọn power sau đó chọn power on to firmware.

Nếu như bạn muốn tắt hoặc mở máy ảo thì nhấn chuột phải vào máy ảo chọn power và chọn power on hoặc power off.

Các chức năng trong vmware

Tạo snapshot

Nó có chức năng tạo bản sao của máy ảo ở một thời điểm nhất định. Để tạo snapshot bạn nhấn chuột phải vào máy ảo sau đó chọn snapshot và chọn take snapshot. 

Đặt tên mô tả cho nó

Để khôi phục snapshot thì bạn chọn snapshot tiếp đó chọn snapshot manager. Chọn snapshot muốn khôi phục rồi nhấn go to.

Install vmware tools

Đây là một bộ công cụ giúp tăng cường hiệu suất cho máy ảo. Nó cho phép thực hiện các chức năng như:

 • Tăng cường xử lý đồ họa trên máy ảo
 • Hỗ trợ các tác vụ cut, copy, paste giữa máy thật và máy ảo
 • Đồng bộ thời gian giữa máy thật và máy ảo 

Để có thể cài đặt vmware tools thì bạn cần mở máy ảo lên sau đó bấm chuột phải vào máy ảo chọn install vmware tools rồi làm theo các bước hướng dẫn. Sau khi đã được cài đặt xong bạn vào control panel của máy ảo thì bạn sẽ thấy vmware được cài đặt ở đó.

Chia sẻ dữ liệu từ máy thật sang máy ảo

Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã cài đặt vmware tools. Sẽ có 2 cách để chia sẻ dữ liệu đó là:

 • Bạn chỉ cần sao chép dữ liệu từ máy thật sang máy ảo bằng việc dán vào là xong
 • Sử dụng chức năng shared folders của vmware. Đầu tiên bạn tắt máy ảo đi rồi bấm chuột phải vào máy ảo sau đó chọn settings sau đó chuyển qua tab options rồi chọn shared folders. Tiếp đó nhấn vào add.. và thêm folder cần share cho máy ảo. Cuối cùng là mở máy ảo lên và vào windows explorer của máy ảo là bạn sẽ thấy folder dc share.

Cách cài windows trên máy ảo

Bước 1: bạn nhấn đúp chuột chọn CD/DVD và chọn vào dòng use iso image file và chọn đường dẫn đến bộ cài windows có sẵn định dạng .iso. Lưu ý tại đây bạn còn có thể tuỳ chọn lại dung lượng ram và độ phân giải màn hình.

Bước 2: sau khi bạn chọn đường dẫn file cài đặt windows thì bạn nhấn vào mũi tên xanh lá để bắt đầu. Và trong quá trình cài đặt đang diễn ra nó sẽ giống đến 100% khi bạn cài trên máy thật. Tuy nhiên, các cài đặt này sẽ hơi lâu và khá tốn thời gian.

Ưu và nhược điểm của vmware 16

Dưới đây sẽ là những ưu điểm cũng như nhược điểm của vmware 16 mà bạn cần phải biết

Ưu và nhược điểm của vmware 16
Ưu và nhược điểm của vmware 16

Ưu điểm

 • Hệ thống ảo hoá cấp doanh nghiệp được thiết lập khá tốt và nổi tiếng
 • Công nghệ toàn diện và hoàn hảo đến mức gần như tuyệt đối
 • Sự ổn định và bảo mật khó có đối thủ nào sánh được
 • Cài đặt dễ dàng và nhanh chóng
 • Toàn bộ các tính năng, giao diện được trau chuốt hơn.
 • Giấy phép thương mại có đầy đủ
 • Được phân phối và phát triển từ bên thứ 3 được thiết lập tốt
 • Thêm các máy áo mới dễ dàng, đồng thời xoá máy ảo cũng nhanh chóng và đơn giản
 • Có nhiều người dùng và đa dạng có nhiều hệ điều hành được phép.

Nhược điểm

 • Phí phải trả cho bản quyền khá đắt
 • Phiên bản miễn phí đi kèm với các tuỳ chọn bị giới hạn

 

Lời kết

Vmware 16 là phiên bản mới nhất và được lựa chọn là phần mềm máy tính ảo chất lượng nhất nó cung cấp giải pháp để thay đổi đáng kể cách thức làm việc và cực kỳ hữu ích cho các nhà phát triển. Nếu như bạn muốn sử dụng phần mềm này thì bạn đừng quên áp dụng hướng dẫn chi tiết từ bài viết trên nhé. SEOVINA Chúc các bạn tải và cài đặt vmware 16 thanh công. 

Bài viết liên quan

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *