Việc tải Font VNI là việc rất quen thuộc đối với những người sử dụng máy tính. Dù ngày nay dưới sự phát triển của công nghệ máy tính, càng có nhiều font chữ mới, đẹp, lạ mắt ra đời. Tuy nhiên VNI được xem như một chuẩn mực về font chữ tiếng Việt và vẫn được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam. Dưới đây là bài viết giới thiệu những thông tin về font VNI và hướng dẫn tải Font VNI nhanh nhất, đơn giản nhất.
Giới thiệu đôi nét về Font VNI

Font VNI là một trong những bộ phông chữ tiếng Việt đầy đủ nhất  được nhiều người sử dụng và yêu thích bởi sự đa dạng và độc đáo của những kiểu chữ trong bộ font đó. Hiện nay font VNI có khoảng 300 kiểu chữ đa dạng nhất so với những bộ font chữ khác. Do đó người dùng có thể có thêm những lựa chọn khi soạn thảo văn bản hay chèn text khi chỉnh sửa ảnh hoặc nhắn tin trên các nền tảng xã hội như Zalo, Facebook,…

tai-font-VNI
Giới thiệu đôi nét về bộ Font VNI

Kiểu gõ của VNi cũng dễ nhớ, dễ dùng

Thay vì dùng các chữ cái để gõ dấu như kiểu Telex thì VNI sử dụng các phím số để gõ dấu trong tiếng Việt. Các phím dùng để gõ tiếng Việt kiểu VNI:

Phím 1: dấu sắc

Phím 2: dấu huyền

Phím 3: dấu hỏi

Phím 4: dấu ngã

Phím 5: dấu nặng

Phím 6: dấu mũ trong các chữ â, ê, ô.

Phím 7: dấu móc trong các chữ ư, ơ.

Phím 8: dấu trăng trong chữ ă.

Phím d9: chữ đ

Phím 0: xóa dấu thanh

tai-font-VNI
Cách gõ tiếng Việt đối với Font VNI

Với kiểu gõ này khi bạn gõ các dấu mũ, móc, trăng ở cuối từ và dùng chữ cái gốc, các con số sau đó. Ví dụ bạn gõ nang81 = nắng. Các bảng mã 1 byte bạn dùng font chữ hoa có viết được dấu, còn font thường chỉ gõ được chữ hoa không dấu. Khi click ra khỏi từ đang gõ sẽ không dùng dấu xoá được.
Bên cạnh việc dễ sử dụng thì VNI có những font chữ bắt mắt, độc đáo như là một số Font VNI dưới đây:

Font VNI Aptima ( vni-aptima)

Font VNI Aptima là bộ font gồm những files được tạo ra trên ý tưởng nguồn gốc từ font HP-Aptima:

 • Vniabi__.ttf
 • Vniab___.ttf
 • Vniai___.ttf
 • Vaptimb.ttf
 • Vaptimi.ttf
 • Vaptimn.ttf
 • vni.common.VAPTIMBI.ttf
 • Vniaptim.ttf

Font VNI-Aptima là một font khá độc đáo, bắt mắt. Và được sử dụng khá nhiều trong các văn bản, các sản phẩm thiết kế hiện nay.

Font VNI Ariston

Font VNI-Ariston là font có gốc từ Ariston sang bảng VNI. Đây là một dạng font khá cầu kỳ về hình thức. Font VNI Ariston chỉ có một dạng  là vni.common.VARISON.ttf. Với kiểu chữ này nhiều người thường sử dụng trong những thiết kế.

Font vni helve condense

Font vni helve condense là nhóm font chữ bao gồm 5 files khác nhau đó là :

 • Vnihci__.ttf
 • Vnihc___.ttf
 • Vhelvcb.ttf
 • Vhelvcbi.ttf
 • vni.common.VHELVCI.ttf

Đây là font chữ đứng chuyên nghiệp. Font này được dùng trong Autocad phổ biến. Chú ý rằng Font VNI-HeLve-Considen nhiều khi bạn phải sao chép nó vào để cài đặt rồi mới có thể sử dụng.Nên các bạn lưu ý khi cài đặt nhé.

Font VNI Avo ( vni-avo)

Font VNI-Avo (hay vni avo) là bộ font có 4 dạng files tương ứng:

 • VAVOB.TTF
 • VAVOBI.TTF
 • VAVOI.TTF
 • vni.common
 • VAVON.ttf

Font vni avo được sử dụng khá phổ biến trong giáo dục. Bởi font chữ này khá nghiêm túc và chuyên nghiệp, thường được dùng để soạn thảo văn bản, lên giáo án cũng như trình bày nội dung bài giảng. Và cách cài đặt và sử dụng của font chữ này cũng tương tự như những font chữ khác của VNI.
So sánh bộ font VNI và bộ font Unicode

Hiện trên thị trường có khá nhiều font chữ khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến hai bộ font chữ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam để có thể thấy được sự khác nhau cũng như những ưu điểm của hai font chữ này. Tạo sao nó lại có thể trụ vững và duy trì tính ổn định đến vậy?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 bộ font chữ này là cách thức lưu trữ ký tự. Đối với Unicode quy định mỗi chữ cái có dấu là 1 ký tự thì với Vni lại quy định chữ có dấu là 2 ký tự khác nhau kết hợp với nhau. Do đó, với VNI chỉ cần có thêm khoảng 18 ký tự có đối với Unicode thì cần tới tận 72 ký tự.

Đối với Unicode là bộ mã chuẩn quốc tế được thiết kế để dùng làm bộ mã duy nhất như là tiền đề cho những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, bao gồm cả các ngôn ngữ sử dụng ký tự tượng hình phức tạp như chữ Hán của tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, chữ Nôm của tiếng Việt, v.v. Và với những tính năng đó thì Unicode ngày đang dần được nhiều người biết đến, được thừa nhận và sử dụng ngày một rộng rãi hơn. 

Unicode  được sử dụng nhiều nhất trên tất cả các phương tiện thông tin và internet hiện nay. Được ra đời trên nền tảng Windows với số lượng font hỗ trợ khá ít. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ máy tính, cách mạng 4.0 phát triển như hiện nay, font unicode được nhiều cá nhân, tổ chức Việt hoá và được cung cấp rộng rãi chia sẻ miễn phí hoặc trả phí. Được cập nhật và bổ xung thường xuyên nên số lượng font rất lớn và đa dạng. Font loại này dễ dàng quản lý, tìm kiếm, chỉnh sửa, chia sẻ hoặc làm việc tốt trên môi trường Windows.

Xem Thêm  >>>> Mua Traffic User

Tuy nhiên khi được phát triển quá rộng rãi nên không có một chuẩn mực nào được đặt ra. Và đến hiện nay vẫn còn một số chương trình chưa hỗ trợ font unicode như MathType, ProShow, Camtasia, PhotoScape, … 

Đối với Font VNI thì như đã được đề cập ở trên, Với bộ 300 kiểu chữ và font chữ khác nhau thì đây đã là một ưu điểm rất mạnh của Font VNi so với những font chữ khác. Font chữ được tối ưu hóa và sử dụng trên nhiều phương tiện, ứng dụng và phần mềm.  

Thêm vào đó thì VNI còn dùng kiểu gõ từng ký tự và kết hợp các phím khác nhau để gõ tiếng Việt. Nên khi học kiểu VNI sẽ rất dễ nhớ mà không bị nhầm lẫn và bên cạnh đó thì còn có thể gõ song song hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt mà không lo bị nhầm dấu hay phải chuyển đổi ngôn ngữ như khi dùng Unicode.

tai-font-VNI
So sánh về bộ font VNI và bộ font Unicode.

Những điểm nổi bật của bộ font VNI

Nhờ sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội và các tính năng cập nhật mà hiện tại font vni thu hút rất nhiều lượt tải về. Và dưới đây là những ưu điểm của font VNI mà chúng tôi tìm thấy.

Với sự đa dạng lên tới 300 kiểu chữ khác nhau nên chắc chắn khi sử dụng font vni sẽ hạn chế được đáng kể tình trạng lỗi font khi bạn tải một tệp văn bản nào đó về và xem trực tiếp trên máy tính. Đồng thời với sự đa dạng về kiểu chữ như vậy thì người sử dụng có thể tùy ý lựa chọn dùng phông chữ mà họ cần, đa dạng về sự lựa chọn nên thỏa mãn được nhu cầu của nhiều người dùng hơn. 

Ngoài cung cấp các kiểu chữ khác nhau, đa dạng, phong phú mà các phông chữ của font VNI được thiết kế vô cùng đẹp mắt và độc đáo để các bạn có thể tạo ra những văn bản đặc sắc nhất, đẹp mắt nhất. Hiểu được tâm lý của giới trẻ nên lên nhận thiết kế bắt mắt đó đó sẽ càng thu hút được nhiều người dùng và nhiều lượt tải về về đề của font chữ.
Hơn thế nữa, Font VNI đang là font chữ có độ tương thích cao với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows 10, Windows 7, Windows 8.1… Đây đều là những hệ điều hành dành cho những máy tính phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nên với độ tương thích đó đồng nghĩa với việc lượt tải về cũng sẽ tăng cao.

Thêm một ưu điểm nữa đó là font chữ của VNI dễ phù hợp với những người hay phải thường xuyên sử dụng liên tục hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Bởi VNI sử dụng các phím số để gõ dấu Nên đặc biệt với những bạn khi viết code thì vẫn có thể vừa lập trình vừa có thể nhắn tin có dấu bình thường.

Và cuối cùng là quá trình các bước để tải và cài đặt Font VNI về máy rất nhanh và đơn giản.Sau đây sẽ là những bước hướng dẫn cách tải Font VNI về máy.

tai-font-VNI
Những điểm nổi bật khi tải và sử dụng Font VNI trên máy tính

Hướng dẫn các bước tải Font VNI cho máy tính

Để có thể tải Font VNI về máy tính, các bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây. 

Bước 1: Trước khi có thể bắt đầu tải và cài đặt Font VNI. Các bạn cần lựa chọn các trang web có nguồn file uy tín, đáng tin cậy. Các bạn sẽ truy cập vào đường link sau đây: http://fontchu.com/font/categories/allfont/750FontVNI.zip  

Bước 2: Sau khi bạn đã truy cập vào đường link phía trên, bộ Font VNI  sẽ được tải về máy và tiếp theo bạn sẽ phải tiến hành giải nén để có  thể tiếp tục cài đặt và sử dụng được các tệp font chữ khác nhau của Font VNI. 

tai-font-VNI

Bước 3: Sau khi giải nén được xong các tệp font chữ thì bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A để thực hiện lựa chọn những bộ font chữ vừa được giải nén trong thư mục. Tiếp đó bạn nhấn Ctrl + C để copy toàn bộ các Font VNI đó.

tai-font-VNI

Bước 4:  Sau khi copy được Font VNI các bạn sẽ paste vào đường dẫn C:\Windows\Fonts.

tai-font-VNI

Bước 5 :Bạn click chuột phải vào biểu tượng Unikey/EVKey ở khay hệ thống và chọn kiểu gõ là VNI Windows.
tai-font-VNI

Chú ý khi trong quá trình sao chép vào trong thư mục fonts thì  nếu như có thông báo thì bạn cần phải click vào mục “Do this for all current items” rồi click “Yes”  để tiếp tục sao chép.

Trên đây là 5 bước để có thể tải Font VNI về máy tính của bạn, với những thao tác rất dễ dàng, đơn giản là có thể sở hữu hơn 300 kiểu chữ đa dạng, phong cách. Và những thao tác đó cũng đã được chúng tôi hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể như trên. 

Và sau khi đã hoàn thành việc tải Font VNI về máy, bạn có thể kiểm tra kết quả của quá trình tải về rất đơn giản. Đó là bạn có thể mở một file tài liệu bất kỳ và kiểm tra mẫu chữ trên đó có bị lỗi không. Và khi bạn tải Font VNI thành công thì việc xảy ra lỗi font trên văn bản đó sẽ không xảy ra.

Và ngoài ra nếu sau khi tải các bạn cảm thấy 1 số kiểu chữ của Font VNI không phù hợp và không muốn tiếp tục sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể  xóa những font chữ đó thực hiện thao tác: truy cập vào đường dẫn C:\Windows\Fonts của máy tính, rồi chọn các Font VNI cần xóa, click chuột phải và chọn ‘Delete” và chọn “Yes”.

Một số điều cần lưu ý khi tải và sử dụng Font VNI trên máy tính

Khi sử dụng Font VNI trên máy tính các bạn cũng nên lưu ý khi gõ tiếng Việt thì cần tải  và cài đặt thêm phần mềm Unikey, đa số hiện nay các máy tính cá nhân đều đã được cài đặt Unikey từ trước. Nên khi đã tải nhưng vẫn không thể gõ được tiếng việt với Font VNI thì các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Click 2 lần để mở giao diện phần mềm Unikey trên máy tính của bạn . 

Bước 2: Trong phần Bảng mã của phần mềm Unikey thường mặc định sẽ để là Unicode, nhưng muốn sử dụng Font VNI các bạn cần chuyển thành font TCVN3 hoặc VNI Windows. 
Windows để có thể giúp khắc phục tình trạng không gõ được tiếng Việt với Font VNI. Bên cạnh đó bạn cũng lưu ý thêm là khi lựa chọn bảng mã nào thì phải lựa chọn font đúng và phù hợp với bảng mã đó thì mới có thể  gõ được chữ có dấu tiếng Việt mà không bị sai lỗi chính tả hay sai font chữ. Phần mềm Unikey có quy định về bảng mã và font chữ tương ứng như sau bạn có thể tham khảo: 

 • Bảng mã Unicode sẽ sử dụng được với các font chữ như: Time News Roman, Tahoma, Arial, Courier… 
 • Bảng mã VNI Windows sẽ sử dụng cho các font chữ có chữ VNI đứng đầu như: VNI-Times…
 • Bảng mã TCVN3 được coi là bảng mã tiêu chuẩn của Việt Nam và sẽ sử dụng với các font chữ có ký tự Vn đứng đầu, ví dụ như: Vntime, VnTimeH

Giờ đây có rất nhiều sự lựa chọn về font chữ.Và với bộ font VNI là bộ font chữ có thể thỏa mãn hầu hết các tiêu chí mà người dùng mong muốn. Ví dụ như có rất nhiều kiểu chữ như font thư pháp, font viết tay, font script, font VNI Time cơ bản. Cũng đã đề cập ở trên là VNI còn giúp người dùng có thể gõ cả tiếng Việt và tiếng Anh, điều này cực kỳ phù hợp với những những người làm IT, vừa có thể lập trình code vừa có thể soạn thảo văn bản, nhắn tin.

tai-font-VNI
Những điều cần lưu ý khi tải Font VNI về máy tính

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về tải Font VNI mà chúng tôi cung cấp. Bao gồm về những thông tin giới thiệu qua, cách gõ VNI, những font chữ, kiểu chữ VNI đẹp, độc đáo. Bên cạnh đó còn có những đặc điểm nổi bật và hướng dẫn cách tải Font UTM chi tiết cụ thể. Mọi thông tin hãy liên hệ với chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!
 

 

Bài Viết Liên Quan :

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *