Font chữ Việt Hóa là một trong những phần không thể thiếu trên bất kỳ loại máy tính nào cả. Việc  lựa chọn bổ sung hoặc thêm mới các phông chữ là điều vô cùng quan trọng giúp máy tính của bạn không bị lỗi Phụng và đồng thời cũng xử lý được toàn bộ các thông tin từ phía người gửi. Vì thế hãy cùng mình đi tìm hiểu cách tải Font việt hóa nhanh dễ dàng nhất hiện nay nhé.

Tổng quan về Font việt hóa

Trong quá trình làm việc tiếp xúc với chữ viết bao gồm cả đọc và soạn thảo văn bản, mỗi chúng ta đều đang tiếp xúc với các Font Việt Hóa khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự biết và hiểu về Font Việt Hóa và cách người ta tạo ra chúng như thế nào. Đồng thời những định nghĩa cũng như cài đặt font chữ, lỗi font bộ gõ, kiểu gõ,… thật sự vô cùng mơ hồ. Vậy chúng ta cần đi tìm hiểu xem font chữ là gì? Font chữ có những đặc điểm như thế nào? Và làm sao để cài đặt cũng như sử dụng các font chữ một cách dễ dàng? Hãy cùng mình đi tìm hiểu vấn đề đấy ngay sau đây nhé.

Font việt hóa
Font việt hóa

Font chữ là gì?

Font Việt Hóa hay Phông chữ là khái niệm mà người ta dùng để chỉ một tập hợp đầy đủ các ký tự và thuộc tính . Mà mỗi lần sau khi sử dụng người dùng có thể tạo ra một văn bản đầy đủ, thống nhất về hình dạng cũng như kích cỡ. Font chữ sẽ bao gồm hệ thống các chữ cái, bộ số, các ký tự đặc biệt và dấu câu. Đồng thời, Font chữ phải có các đặc trưng riêng và thống nhất không bị thay đổi về kiểu dáng, kích cỡ. Hiện nay, người sử dụng có thể sử dụng hàng nghìn, hàng triệu font chữ cho các ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đều có những đặc trưng riêng về cấu tạo và cách thể hiện chúng trong văn bản. Vì vậy, mỗi ngôn ngữ khác nhau đều có thể sử dụng được các font chữ khác nhau. Tiếng Việt của chúng ta cũng vậy, khi soạn thảo văn bản chúng ta cần phải có font chữ riêng biệt không trùng lặp với các nước khác. Nhưng không phải cứ có font chữ Việt Hoá là bạn có thể gõ ra được tiếng Việt. Bạn cần có phần mềm hỗ trợ soạn thảo bằng tiếng Việt thì mới có thể sử dụng được, nó bao gồm bộ gõ và kiểu gõ. Ở Việt Nam người dùng thường sử dụng phần mềm Unikey để hỗ trợ soạn thảo tiếng Việt nhanh hơn. 

Nguồn gốc của Font chữ Việt hóa

Font chữ việt hóa được bắt nguồn từ tiếng Pháp “fonte”. Khi ngành công nghiệp in ấn phát triển khá nổi trội tại Pháp người ta đã biết sử dụng các khuôn đúc sẵn từng ký tự của văn bản. Khi sử dụng để in, người ta sẽ sắp xếp các ký tự này thành các khối văn bản cụ thể. Lúc này những font chữ thường có kích thước và hình dáng được thống nhất thành một khối. Khi ngành công nghiệp in ấn được du nhập vào Việt Nam cùng với sự phát triển của chữ quốc ngữ, chúng ta có thể sử dụng nhiều hơn khái niệm về Font. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà từ Font đã được Việt hoá thành từ Phông.

Với sự phát triển, bùng nổ mạnh mẽ của khoa học công nghệ, con người đã sáng tạo ra vô số các Font chữ khác nhau cho ngôn ngữ của các quốc gia của mình. Những font chữ tiếng anh đã có sẵn từ trước được chỉnh sửa thêm thắt dấu và ký tự; điều này giúp soạn thảo tiếng việt được gọi là Font chữ Việt Hoá. Những font chữ này được nghiên cứu riêng cho tiếng Việt chọn là Font tiếng Việt. Tuy nhiên người ta thường hay gọi chung các Font chữ giúp soạn thảo tiếng việt là Font tiếng việt, hay font việt hoá.

Kiểu Font chữ tiếng việt là gì?

Hiện nay có hàng triệu font chữ khác nhau, Mỗi font chữ lại có một kiểu dáng khác nhau. Thế nhưng kiểu font chữ thường được chia làm 3 nhóm chính đó là kiểu chữ có chân; kiểu chữ không chân và Freestyle.

 • Font chữ không chân là các loại Font chữ mà ở đó điểm kết thúc và bắt đầu của các ký tự không có các nét gạch. Có 2 loại font không chân là nét thẳng và nét tròn. Đây là phần bắt đầu và kết thúc của các nét có được bo tròn các đầu nét hay không. Tuy nhiên những font chữ không chân này thường được sử dụng cho các nội dung ngắn và nó cũng thường được sử dụng nhiều cho các thiết bị hiển thị như trang web, video…
 • Font chữ có chân là font chữ thường được bắt đầu hoặc kết thúc bằng các nét có thêm đường gạch chân ở dưới. Đường gạch này có nhiều hình dáng và độ dày, nhưng thường thì nó vuông góc với nét. Font chữ có chân này thường dùng cho các văn bản hành chính, sách vở hay trong giáo dục. Điều này tạo cảm giác chắc chắn và an toàn hơn trong các trường hợp kích thước văn bản nhỏ.
 • Font chữ Freestyle hay thường được gọi là font chữ nghệ thuật. Các loại font chữ này đều có cấu tạo phức tạp theo kiểu uốn lượn. Đôi khi font chữ Việt hoá này còn được thêm thắt các hoạ tiết khác để cho nó thêm phong phú đặc sắc hơn. Chúng có kiểu dáng đặc biệt để nhằm tạo dấu ấn khác lạ và thể hiện phong cách cá nhân của mỗi người. Chúng ta thường thấy font chữ nghệ thuật trong các bản thiết kế như: Thiệp cưới, các ấn phẩm truyền thông, hay là cả các banner quảng cáo…

Lỗi Font chữ việt hóa là gì?

Lỗi font chữ hay còn được gọi là lỗi font. Đây được xem là hiện tượng mà khi soạn thảo văn bản ký tự bị thay đổi hình dạng, kích thước so với mẫu chuẩn. Việc thay đổi này sẽ hoàn toàn không thể chỉnh sửa được, nó làm mất đi tính thống nhất về hình dáng của văn bản. Lỗi font chữ thường xảy ra trong hai trường hợp: 

 • Không sử dụng font chữ hỗ trợ ngôn ngữ đó
 • Không sử dụng kiểu gõ hỗ trợ ngôn ngữ đó.

Vậy các trường hợp xảy ra lỗi font chữ là gì?

Việc xảy ra lỗi font chữ là do người dùng không sử dụng bảng mã phù hợp

Lỗi font chữ cũng do người dùng không sử dụng kiểu gõ phù hợp. Đây là lỗi tương đối phổ biến với người dùng phổ thông. Khi bạn sử dụng các font chữ mặc định của máy tính mà chữ vẫn lỗi font thì lúc này nguyên nhân chủ yếu xảy đến thường là do kiểu gõ. Có thể ví dụ như khi bạn sử dụng kiểu gõ vni cho font giao diện Unicode đã được dựng sẵn. Một trường hợp nữa cũng có thể xảy ra đó là do bạn chưa cài đặt công cụ hỗ trợ soạn thảo ngôn ngữ. Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã cài đặt ứng dụng hỗ trợ soạn thảo văn bản để không bị mắc lỗi như ở trên. Ở Việt Nam người ta sử dụng phần mềm Unikey để hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo tiếng Việt được tốt hơn.

Lỗi font chữ do người dùng sử dụng font không hỗ trợ

Trường hợp này sẽ thường xảy ra ở những người làm những công việc có trình độ chuyên môn sâu. Một số công việc phải kể đến như soạn thảo văn bản trong word, thiết kế,… Với những người dùng mới, chưa thông thạo họ thường chọn những font chữ đẹp để có thể trang trí thêm cho văn bản của mình. Thế nhưng họ lại chọn những font chữ không có hỗ trợ soạn thảo tiếng việt. Điều này dẫn đến việc khi bạn viết có dấu trong tiếng Việt lập tức chữ bị lỗi font ngay lập tức.

Vì sao bạn nên sử dụng Font chữ việt hóa?

Đối với những nhà thiết kế hay thợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp thì chắc chắn những bộ font chữ cơ bản như phần mềm Unicode, VNI hay UTM,… trong Photoshop sẽ không thể khiến bạn hài lòng và cứ sử dụng mãi từ tác phẩm này đến tác phẩm khác thì sẽ  không hề có sự đổi mới cho các tác phẩm của họ.

Điều này không chỉ khiến cho sản phẩm thiết kế của bạn trở nên nhạt nhoà không có điểm nhấn mà nó còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không có sự sáng tạo của bạn trong lĩnh vực này. Chính vì thế, việc cài đặt và cập nhật những font chữ đẹp cho Photoshop là điều vô cùng cần thiết và rất quan trọng để tạo ra sự khác biệt cho tác phẩm của bạn.

Tầm quan trọng của Font chữ là gì?

Font chữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên máy tính. Nó không chỉ là phương tiện thể hiện ngôn ngữ của con người mà Font chữ trong thiết kế cũng sẽ giúp tạo ra một ấn tượng sâu sắc về những gì người thiết kế muốn truyền tải đến chúng ta. Mỗi một font chữ khác nhau đều thể hiện một phong cách và ý nghĩa riêng biệt. Trong nhiều trường hợp Font chữ được xem là hình ảnh biểu trưng và việc hiểu cũng như ứng dụng Font chữ một cách linh hoạt vào văn bản cũng giúp ta tạo ra hiệu quả truyền tải tốt hơn.

Mỗi một lĩnh vực khác nhau chúng ta có các font chữ khác nhau. Ví dụ với các tài liệu, sách báo người ta thường sử dụng các font chữ có chân còn đối với các slide trình chiếu; các bản thiết kế không dành cho giáo dục thì người ta lại thường dùng font chữ không chân. Người thiết kế chuyên nghiệp sẽ cần phải biết sử dụng font chữ một cách linh hoạt cũng như kết hợp nhiều font chữ khác nhau và màu sắc với nhau để trông thật bắt mắt.

Nhìn chung, font Việt hóa giúp bạn :

 • Soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trên điện thoại và máy tính một cách dễ dàng.
 • Tạo ra được những thiết kế như băng rôn quảng cáo, những banner, khẩu hiệu, … vô cùng bắt mắt 
 • Tạo những font chữ nghệ thuật nâng tầm đẳng cấp, sức sáng tạo cho bài viết của mình 
 • Thiết kế ra những Logo riêng biệt cho doanh nghiệp, công ty 

Những tính năng nổi bật của Font việt hóa 

Font chữ việt hóa có các đặc trưng và thuộc tính riêng. Hình dáng, kích thước, các phân bổ ký tự tạo nên một sự khác biệt của các font chữ với nhau. 

Tải Font việt hóa
Tải Font việt hóa

Định dạng Font chữ 

Định dạng font chữ là một số lựa chọn chung cho tất cả các font chữ. Một số định dạng font chữ phổ biến bao gồm như: Kiểu in đậm, chữ thường; in nghiêng. Ngoài ra, còn có thể sử dụng vô số các định dạng font chữ khác như vừa đậm vừa nghiêng… Các định dạng ít dùng hơn như gạch chân, gạch ngang… Mỗi trường hợp khác nhau chúng ta đều có những ứng dụng riêng. Tuy nhiên không phải font chữ nào cũng có thể hỗ trợ những định dạng này. Có những loại font chữ có khả năng hỗ trợ tới 12 định dạng, có loại font chữ chỉ hỗ trợ duy nhất 1 định dạng thôi.

Hỗ trợ nhiều phông chữ, kiểu chữ khác nhau

Hiện nay, có rất nhiều các loại phông chữ, kiểu chữ khác nhau cho bạn tùy thích sử dụng sao cho phù hợp nhất với tính chất công việc mình đang làm. Bộ font chữ tiếng Việt cho Photoshop sẽ bao gồm 300 bộ font chữ Việt hoá với nhiều kiểu dáng vô cùng mắt và hoàn toàn tương thích với bộ gõ tiếng Việt Unikey hay Vietkey. Với 300 bộ font chữ đẹp này thì photoshop cs6 sẽ giúp người sử dụng tha hồ thoải mái lựa chọn được kiểu chữ phù hợp với ý tưởng thiết kế của mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc và học tập của người sử dụng.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, chữ viết khác nhau

Không chỉ Hỗ trợ nhiều về phông chữ, kiểu chữ mà Font việt hóa còn hỗ trợ bạn về cả ngôn ngữ và chữ viết khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn đề phù hợp nhất với ý tưởng sáng tác của mình. 

Tương thích cao với tool gõ Tiếng Việt như: VietKey, UNIkey,…

Hướng dẫn cách cài đặt Font việt hóa

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Google Fonts. Sau đó bạn gõ tìm kiếm font chữ tiếng Việt rồi nhấn vào biểu tượng dấu cộng Select this style sau font chữ bạn muốn tải.
 • Bước 2: Để có thể loại bỏ font chữ ra khỏi danh sách đã chọn thì bạn nhấn vào Remove this style.
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng hình vuông ở góc phải màn hình sau đó Chọn Commissioner để xem danh sách font chữ. Tiếp đó Nhấn Download all để tải rồi Chọn thư mục lưu file cài đặt font chữ tiếp tục Nhấn Save sau đó Giải nén file cài đặt font chữ rồi Mở thư mục Commissioner, nhấn chuột phải vào các font chữ bạn vừa tải và Chọn vào mục Install. Quá trình cài đặt sẽ phải mất một chút thời gian. Sau khi cài đặt xong phần mềm, bạn hãy mở Word ra để kiểm tra xem cài đặt của mình đã thành công chưa nhé. 

Cách sử dụng Font việt hóa

Đầu tiên để gõ được tiếng việt bạn phải thiết lập bộ gõ tiếng việt Unikey trên máy tính của mình về dạng:

 • Bảng mã: Chọn Unicode
 • Kiểu gõ: Chọn Telex

Bạn cần phải lưu ý rằng tùy vào từng bộ fonts mà bảng mã có thể áp dụng khác nhau nhưng hầu hết các fonts chữ này đều sử dụng Unicode. Tuy nhiên vấn đề này sẽ nhắc nhở bạn để khi các bạn không gõ được tiếng việt thì có thể thử thay đổi bảng mã xem có thể dùng được không.

Bạn có thể vào phần mềm Photoshop mở một ảnh bất kỳ hoặc thêm một tập tin mới để có thể sử dụng viết chữ nghệ thuật. Nhấn vào công cụ  có tên Horizontal Type Tool hoặc nhấn phím tắt “T” để bắt đầu viết text. Trên thanh Option sẽ có các tùy chọn đối với công cụ Text Tool như kiểu chữ, màu chữ, kích thước, định dạng chữ,…cho bạn tùy chọn. Tại khung bạn chọn kiểu chữ: Ngoài ra bạn cũng có thể copy font chữ đã thêm vào máy tính lúc nãy để có thể dán vào đây tìm kiếm và sử dụng nó. Hoặc là bạn có thể nhấp chuột vào mũi tên ở khung tìm kiếm để hiển thị danh sách tất cả các font chữ trong Photoshop và bắt đầu tìm kiểu chữ mà mình muốn viết vừa thêm vào lúc nãy để sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của Font việt hóa

Font VNI Windows

 • Ưu điểm: Đây là loại font được sử dụng phổ biến ở miền Nam và nó cũng được dùng khá nhiều trong các loại sách, số lượng font này khá lớn so với nhiều kiểu font chữ hỗ trợ khác, nó tốt cho việc gõ văn bản và trang trí hơn.
 • Nhược điểm: Cái này có cơ chế bỏ dấu theo kiểu chữ riêng và dấu riêng nên nó hay gặp phải một số trục trặc như: lệch dấu đầu câu thường là đối với các nguyên âm có dấu, lệch dấu khi giãn cách các ký tự và nó còn hay gặp tình trạng chữ mất nhưng dấu lại còn khi xóa chữ. Điều này rất khó để quản lý và tìm kiếm trong Word cũng như hệ điều hành. 

Font ABC

 • Ưu điểm: Font này được sử dụng nhiều ở ngoài miền Bắc hay trong sách giáo khoa. 
 • Nhược điểm: Font chữ này hay gặp rắc rối khi gõ chữ thường và chữ hoa do nó tách riêng font in hoa và in thường nên số lượng font ít và không thường xuyên được cập nhật thêm. Font chữ in hoa được tách riêng và có chữ H tận cùng ở tên font nên khó sử dụng 

Font Unicode 

 • Ưu điểm: Font chữ dạng này được sử dụng nhiều nhất trên tất cả các phương tiện thông tin và internet hiện nay. Nó hỗ trợ hầu hết các chương trình truyền hình. Vì được ra đời trên nền tảng Windows nhưng lại có số lượng font hỗ trợ khá ít. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng như hiện nay, font unicode được rất nhiều các cá nhân, tổ chức Việt hoá và cung cấp một lượng font rộng rãi dưới các hình thức chia sẻ miễn phí hoặc có trả phí. Nó được cập nhật thường xuyên nên số lượng font rất lớn và cực kỳ đa dạng. Loại Font này có thể nói là rất dễ dàng quản lý, tìm kiếm, chỉnh sửa, chia sẻ hoặc làm việc tốt trên môi trường Windows. 
 • Khuyết điểm: Vì Font này được phát triển quá rộng rãi trên internet nên không có một chuẩn mực nào được đặt ra cả nên nó dẫn đến việc có quá nhiều font trùng lặp với nhiều tên gọi khác nhau, sai dấu, cách thức đặt tên không giống nhau, khó phân loại và nhận biết. Hiện nay vẫn còn có một số chương trình chưa hỗ trợ font unicode nên bạn cần phải lưu ý 

Trên đây là một số ưu điểm cũng như nhược điểm của phần mềm Font việt hóa mà bạn cần lưu ý để tránh mắc lỗi sai nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng Font việt hóa

Sau khi tiến hành cách Font chữ Việt hóa trong Photoshop như mình đã hướng dẫn ở trên đây, thì người dùng cũng cần tiến hành thêm cả việc thiết lập bộ gõ tiếng Việt cho máy tính của mình.

Cách tải Tải Font việt hóa
Cách tải Tải Font việt hóa

Trường hợp trong quá trình cài đặt, nếu mà các font chữ được cài đặt trùng lặp với font chữ đã cài đặt trước đó, thì một hộp thoại thông báo sẽ xuất hiện. Khi đó, người dùng chỉ cần nhấn chọn tại ô Do this for all current items Sau đó chọn Yes để tiếp tục quá trình cài đặt là xong 

Một số câu hỏi thường gặp về Font việt hóa

Tải nhiều font chữ thì máy tính có bị quá tải hay không?

Font chữ có dung lượng rất thấp và không có tình trạng làm ảnh hưởng đến dung lượng của máy tính. Vì vậy bạn cần phải xác định rõ những font chữ cần dùng và tải chúng về hết một lượt để có thể tiết kiệm tối đa thời gian.

Tại sao đã dùng font chữ Việt hóa rồi mà vẫn hay bị lỗi?

Phần lớn nguyên nhân có thể là do bạn đã dùng sai bảng mã cho font. Mỗi font chữ sẽ đều có bảng mã thích hợp nên bạn nên thử điều chỉnh lại xem sao cho chúng không còn bị lỗi nữa là được.

Có nên cài nhiều font chữ vào máy tính cùng một lúc không?

Với sự đa dạng của font chữ trên máy tính, thì bạn có thể sẽ tránh được nhiều những vấn đề như lỗi font, thiếu font khi sử dụng các phần mềm. Điển hình là phần mềm Word, rất nhiều người khi tải file Word ở nơi khác về máy thường gặp phải tình trạng lỗi font. Hoặc đôi khi các phần mềm như Autocad, Photoshop,… sẽ yêu cầu bạn phải cài đặt thêm các font chữ trong nhiều trường hợp khác nhau .

Lời kết:

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết cách cài đặt cũng như sử dụng Font việt hóa mà bạn có thể tham khảo, áp dụng thuận tiện hơn cho quá trình thiết kế, sáng tạo của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho vấn đề của bạn. Chúc bạn cài đặt và sử dụng phần mềm thành công nhé.

Bài viết liên quan

5/359 - (359 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo