Font chữ rất quan trọng trong công việc thiết kế, nó làm nổi bật cá tính thương hiệu và thể hiện được thông điệp cũng như ý nghĩa mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng. Hay là bất kì thiết kế nào thì khi có một font chữ hợp lý sẽ dễ dàng truyền tải được ý nghĩa và hút mắt hơn. Kể cả là trong những vấn đề khác nhau như học tập và phục vụ cho công việc cá nhân thì font chữ cũng rất quan trọng. Nhưng mà, trong tiếng Việt. Không phải font chữ nào cũng sử dụng được và hay có trường hợp bị lỗi font vì có trở ngại về dấu.

Vì vậy font UVF được ra đời để đáp ứng nhu cầu việt hóa chữ. Và theo như nhìn nhận thì việc tải font UVF khá là quan trọng để hỗ trợ công việc của chúng ta. 

Font UVF là gì? 

Font UVF là font chữ việt hóa được sáng tạo dành cho máy tính. Nó được tạo ra nhằm phục vụ cho việc gõ tiếng Việt. Với các font chữ được thiết kế đầy tỉ mỉ và thu hút ánh nhìn. Thì loại font UVF này thật sự phù hợp với ngành thiết kế đồ họa, photoshop hình ảnh, làm poster banner cho các nhãn hàng. Với kho download free thì người dùng có thể dễ dàng tải font UVF vào máy tính cá nhân để phục vụ cho các công việc của mình. Và cái tên Font UVF được cho rằng là từ viết tắt của Unicode Viet Font theo như suy đoán của VnUnikey. 

Font UVF bao gồm 52 bộ font được Việt hóa thành công và có thể tải về để sử dụng free. 

(bộ font UVF được Việt hóa)
(bộ font UVF được Việt hóa)

Ai là người thiết kế Font UVF?

Có thể tải font VNI đã khá quen thuộc với nhiều người hoặc là có thể nhiều người đã nghe láng máng về font UVF. Những có lẽ người ta không biết được rằng ai là người sáng tạo ra bộ font UVF này. Đó cũng là thắc mắc lớn nhất của nhiều người. Và bây giờ hãy cùng tìm câu trả lời nhé.

Theo như tìm hiểu của VnUnikey thì bộ font UVF Việt Hóa là tập hợp những font quốc tế được thêm dấu trong tiếng Việt do nhóm VietFont thuộc diễn đàn Việt Designer tiến hành sáng tạo và Việt hóa. Và từ một nguồn thông tin đáng tin cậy thì VnUnikey đã tra ra được 2 bạn đảm nhận vai trò chính trong công việc sáng tạo bộ font này. Một bạn là admin của Fanpage Việt Font tên là Phạm Hữu Dư hiện đang làm việc và sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Một bạn nữa là nữ khá xinh đẹp phụ trách nhóm VietFont trên diễn đàn VietDesigner có nickname là Mèo Heo. 

Font UVF có cần thiết

Font UVF thực sự rất cần thiết cho các bạn designer cũng như là con dân marketer. Vì font UVF Việt hóa được nhiều font chữ khác nhau. Đa dạng font chữ tiếng Việt cho sự lựa chọn của các Designer. Và công việc thiết kế sẽ trở nên thuận tiện hơn với nhiều font chữ thích hợp. Thỏa sức sáng tạo và phơi bày ý tưởng với font chữ UVF. 

Nếu hiện giờ bạn vẫn chưa biết đến font UVF này thì quả là một thiếu sót lớn. Đối với các thiết kế thì mình đã sử dụng font này lên đến 80%. Vì font Việt hóa khá chuẩn, không có sai sót, kiểu chữ khá đẹp và ưng ý khi sử dụng. 

Font UVF sử dụng được trên những ứng dụng nào

Không chỉ được ứng dụng trên các phần mềm thiết kế và photoshop mà font UTM còn sử dụng được trên các ứng dụng khác nhau trên máy tính như soạn thảo văn bản, làm video, sử dụng được trên các phần mềm chat như Zalo, Viber, Skype và Halo,.. . 

Lợi ích của việc sử dụng font UVF

Lợi ích của việc sử dụng font UVF
Lợi ích của việc sử dụng font UVF

Font chữ đẹp và độc đáo

Nếu bạn tải font uvf về máy thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề truy tìm font chữ phù hợp khi viết văn bản nữa. Vì bộ font UVF này tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nên đã cho ra mắt font chữ rất đẹp và có tính độc đáo riêng biệt. Những con chữ được sáng tạo đầy tỉ mỉ thực sự phù hợp cho bất cứ bạn nào kể cả những người khó tính nhất trong vấn đề lựa chọn font chữ hoàn hảo cho thiết kế và cho sự trau chuốt trong tác phẩm của mình. 

Bộ font chữ UVF được việt hóa

Sự bất tiện trong ngôn ngữ khi thiết kế là vấn đề lỗi font. Đây là vấn đề tối kỵ trong các ý tưởng sáng tạo mà các designer phải hết sức lưu ý và cẩn thận. Ngoài ra, lỗi font còn gây khó khăn trong việc soạn thảo văn bản và powerpoint từ đó khiến cho thông điệp truyền tải bị thiếu hụt. Vì hiện tại có khá nhiều font chữ chưa được việt hóa nên quá trình gõ dấu sẽ khó khăn và hiện trạng lỗi font sẽ xuất hiện. Do đó, Tải font UVF sẽ khiến các vấn đề của bạn được giải quyết một cách nhanh chóng vì tất cả đã được việt hóa và hỗ trợ cho vấn đề gõ dấu.

Áp dụng được nhiều phần mềm và các ứng dụng khác nhau

Như đã nói trên thì font UVF thực sự đa dạng cho các phần mềm. Từ những phần mềm chuyên dụng cho việc sáng tạo và thiết kế đến với các phần mềm và ứng dụng thông thường thì font UVF đều “cân” được hết. Đây quả là một bộ font đa di năng có nhiều công dụng. 

Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng

Thực sự mà nói thì bộ font UVF này cài đặt vào máy rất dễ dàng và tiện lợi. Không tốn quá nhiều thời gian và công sức bỏ ra để tải được một bộ font xịn như thế này. Quy trình tải font cũng rất đơn giản và không cần phải trải qua nhiều bước phức tạp nên khá là nhanh chóng và tiện lợi. Cách tải font UVF cụ thể sẽ được chia sẻ ở phần dưới của bài viết

Dung lượng nhỏ gọn

Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề máy tính yêu dấu của mình sẽ chạy không nổi hay là bị giật lag khi tải font UVF này về máy. Vì dung lượng của font UVF này khá nhỏ và nhẹ. Phù hợp với đại đa số các dòng máy tính có trên thị trường nên  bạn cứ việc yên tâm về vấn đề dung lượng này nhé. Với dung lượng chiếm được trong máy khá nhỏ gọn và nó giúp ích được rất nhiều thì bạn còn chần chừ gì mà không mau tải font UVF này về máy đi.

Thích hợp được với nhiều hệ điều hành khác nhau.

Bạn đang hoang mang lo lắng về yếu tố font chữ UVF này có phù hợp với hệ điều hành hiện có trên máy tính của mình không. Thì hiện giờ, khi đọc được bài viết này thì bạn không cần phải lo lắng, sốt ruột nữa đâu vì font UVF này tương thích được với rất nhiều hệ điều hành và khi tải về chạy cũng rất mượt mà và êm ái. Một số hệ điều hành được nhắc đến khi tải font UVF là WIndows 7, Windows XP, WIndows 8, Windows Vita, Windows 10. Với việc cài được trên khá nhiều hệ điều hành hiện có thì bộ font này rất thích hợp trong vấn đề ứng dụng với nhiều trường hợp khác nhau

Sử dụng được cho cả Vietkey và Unikey

Bộ font UVF có thể được sử dụng cho cả 2 ứng dụng gõ tiếng việt hiện nay và unikey và Vietkey. Vì vậy, nó có thể khiến bạn không cần đắn đo suy nghĩ khi nó có phù hợp với ứng dụng mà mình có sẵn trong máy không

Ứng dụng font UTF vào thiết kế

Những thiết kế dựa vào con chữ là rất nhiều và thông dụng. Vì vậy các thần dân trong lĩnh vực này đều biết được rằng font chữ quan trọng như thế nào và đem đến ý nghĩa cũng như là giá trị của sản phẩm ra sao. Do đó, vấn đề lựa chọn font chữ phù hợp thực sự rất quan trọng và mang yếu tố quyết định để xem tác phẩm đó có thành công hay không. Nếu chữ được viết là tiếng anh không dấu thì quả thực không có gì để lo ngại cả vì font chữ sẽ không xuất hiện lỗi và font viết lên rất đẹp.

Còn nếu chữ thiết kế là tiếng Việt thì không phải font chữ nào cũng đáp ứng được vì đa số font mặc định đều không hỗ trợ gõ dấu. Vấn đề này làm cho việc thiết kế trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Vì lẽ đó nên font UVF việt hóa hỗ trợ gõ dấu thực sự phù hợp cho trường hợp này. Tải font UVF sẽ được tự do gõ dấu mà không phải lo đến trường hợp font lỗi. Từ đó giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho việc gõ chữ và giành lại phần lớn thời gian cho những ý tưởng sáng tạo mới được hình thành. 

Tải font UVF hỗ trợ học tập

Vào thời buổi công nghệ số 4.0 thì dường như các bạn học sinh tiếp xúc với máy tính ngày càng sớm. Kể từ khi vào cấp 2 khoảng lớp 8 thì các bạn đã tiến hành làm powerpoint để phục vụ cho học tập. Đặc biệt là khi lên cấp 3, những giáo viên càng chú trọng vấn đề vừa học tập nhưng phải đi đôi với thực hành nên càng có nhiều cơ hội cho các bạn sáng tạo trên máy tính. Và nếu muốn được điểm cao thì font chữ phải phù hợp và tương thích và phù hợp với powerpoint do đó tải font UVF ngay từ bấy giờ cũng không phải là sớm.

Sự tương đồng của font UVF với nhiều font chữ Việt hóa khác. 

Vào thời điểm hiện tại có khá nhiều font chữ Việt hóa nhằm mục đích phục vụ người dùng. Font UVF cũng giống như những font Việt Hóa khác đều được sử dụng với mục đích gõ dấu trong văn bản để tránh trường hợp bị lỗi font và tạo ra nhiều kiểu chữ đẹp. Nhưng những font khác nhau thì sẽ sở hữu một nét đẹp riêng biệt. Tùy từng loại font mà người dùng sẽ tải về để đáp ứng được nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Công dụng tổng hợp của font UVF

Ở trên, ta đã nói về lợi ích cũng như ứng dụng riêng biệt của font UVF vào những trường hợp khác nhau. Tiếp đến, hãy cùng tổng hợp lại công dụng chung của fon  xem có đáng để người dùng tải font UVF về không nhé.

  • – Font UVF phục vụ cho học tập để dễ dàng được điểm cao và sự tín nhiệm trong mắt thầy cô
  • – Font UVF dành cho thần dân thiết kế để thuận tiện hơn trong vấn đề gõ chữ tiếng Việt
  • – Phục vụ cho nhân viên văn phòng trong tin học văn phòng
  • – Người bình thường cũng có thể tải font UVF về để phục vụ cho công việc riêng của mình

Bộ font UVF này được sáng tạo ra không chỉ dành riêng cho bất kì người nào hay bất cứ công việc gì. Bất cứ ai cũng có thể tải font UVF và sử dụng theo cách riêng. Sự Việt hóa chuẩn của font thực sự cần thiết cho nhiều người và nhiều công việc khác. 

Một số font đẹp trong UVF

  • – Font UVF MetroScript
  • – Font UVF Mussica Swash …

Và còn rất nhiều font đẹp khác nữa đang chờ bạn tải về và trải nghiệm đó

(một trong những font cực đẹp của font UVF)
(một trong những font cực đẹp của font UVF)

Cách tải font UVF nhanh chóng và tiện lợi

Với những lợi ích và công dụng mà font UVF mang đến thì khi đọc đến đây câu hỏi đặc ra là cách tải font UVF như thế nào để dễ dàng cài đặt và không mất nhiều thời gian. Thì sau đây là cách tải:

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Chrome thì tham khảo cách tải dưới đây.

Bước 1: Tìm trên gg với từ khóa “tải font UVF”

Bước 2: Kick chuột vào bất  cứ trang web nào để từ Download Font UVF để tiến hành công việc tải find.

(tải font UVF tại trang web taimienphi.vn)
(tải font UVF tại trang web taimienphi.vn)

Bước 3: Nhấn vào link find hoặc là các link dự phòng tương thích với máy để tải font UVF về máy tính. Khi đó Chrome sẽ tự động tải file chứa font UVF về máy.

(link file để tải font UVF)
(link file để tải font UVF)

Bước 4: Tiếp đến bạn hãy vào ổ đĩa mình đã lưu file và tiến hành giải nén file chứa font UVF ra.

Bước 5: Sau khi công việc giải nén hoàn thành thì các bạn bấm Ctrl + A để chọn tất cả các font của UVF

Bước 6: Bạn ấn chuột phải và tìm chữ Install để kick vào. Sau đó chỉ cần chờ đợi máy tính tải font về là hoàn thành. 

(hình ảnh minh họa khi tải file)
(hình ảnh minh họa khi tải file)

Nếu bạn sử dụng trình duyệt firefox thì tham khảo cách dưới đây

Bước 1 và 2: Giống như sử dụng trình duyệt Chrome. 

Bước 3: Khi bạn bấm bắt đầu nút ” Link File”…  thì Firefox sẽ xuất hiện một cửa sổ để xác nhận tải file, bấm “Save As” để tiến hành tải Font UVF về máy

Bước 4:Tìm file:

– Bạn có thể bấm vào góc phải phía trên của firefox để tìm file Font UVF vừa tải về. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+J để hiển thị file vừa tải về

– Bạn kick chuột vào biểu tượng này, có một cửa sổ hiện ra bạn bấm nút “Run” để chạy cài đặt tiếp tục kick chuột Install và Next để tiến hành cài đặt font. 

Lưu ý: Có thể bạn sẽ rơi vào trường hợp không tải font UVF về máy được. Vì lí do bạn đang bật phần mềm quản lý file và máy bạn đang có tường lửa. Cách nhanh nhất là tắt đi phần mềm quản lý file và thiết lập lại tường lửa thì có thể dễ dàng cài đặt rồi.

Tổng kết: 

Trên đó là toàn bộ những kiến thức liên quan đến bộ font UVF và bao gồm cả cách tải font. Với hàng loạt công dụng và lợi ích như vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay tải font UVF về máy để tiến hành trải nghiệm nào

Bài viết liên quan

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *