Font SVN là kiểu font chữ đồ họa trên máy tính, font SVN nổi tiếng giúp người dùng có thể hạn chế lỗi font và giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng máy tính. Từ đó người dùng hoàn toàn có thể tải Font SVN và cài đặt font chữ này một cách dễ dàng. Đi cùng SEOVINA để tìm hiểu về Font SVN, cách tải và các lưu ý khi tải ngay dưới bài viết nhé!

Font SVN là gì? STYLEno.1 là ai?

Tải Font SVN - Font SVN là gì
Tải Font SVN – Font SVN là gì

Font SVN là tên gọi mà nhà thiết kế với nickname STYLEno.1 đặt cho các phông chữ đang rất nổi tiếng trong cộng đồng designer từ những năm 2013 cho tới hiện nay. Tất cả các phông chữ đều mang tiền tố SVN- là thương hiệu cá nhân riêng biệt của mình.

 STYLEno.1 chỉ là bản Việt Hóa từ nhiều bộ font trên thế giới và được tích hợp thêm dấu để có thể gõ tiếng Việt. Designer này không phải người sáng tạo thiết kế ra font chữ hoàn toàn mới này.

SVN Font là những mẫu font chữ đã được Việt hóa bởi một designer vào năm 2013. Lúc đầu, designer này chỉ thực hiện việt hóa một số bộ font và chia sẻ với đồng nghiệp trong cộng đồng designer miễn phí để hỗ trợ nhiều người trong ngành.

STYLEno.1 Fonts ban đầu chỉ có sở thích Việt hóa font chữ dùng cho cá nhân nhưng sau đó vì sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người trong cộng đồng designer. Tác giả cuối cùng đã quyết định Việt hóa nhiều font mới hơn tạo nên bộ sưu tập để nhiều người có thể tải Font SVN full đồ sộ như bây giờ.

Tác giả đã chia sẻ font SVN trên trang cá nhân của mình tại địa chỉ SVNfont.Com và được phân loại theo từng nhóm gọi là Script, Serif Slab, Brush Handwriting,  Sans-serif và các nhóm chung khác. Chúng đều được xây dựng dựa trên bảng mã tiêu chuẩn của quốc tế nên được tích hợp để tương thích với mọi thiết bị hiện nay.

Tuy nhiên tác giả STYLEno.1 đã bắt đầu mở tính phí đối với một số phông chữ SVN Việt hóa của mình, ngoài ra cũng có các font miễn phí. Vậy nên, khi người dùng trả phí cho STYLEno.1 thực chất là đang trả tiền công Việt hóa và bản SVN Việt hóa thôi, không phải đang trả tiền cho bản chính. Còn nếu bản font gốc có tính phí thì theo nguyên tắc là trả tiền rồi nhưng bạn vẫn đang dùng bản lậu vì chưa hề được xác nhận bản quyền gốc, việc trả tiền cho bản SVN là chỉ trả cho người Việt hóa thôi.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều designer tải font SVN Việt Hóa miễn phí về dùng. Cộng đồng designer rất hài lòng sau khi tải Font SVN mà STYLEno.1 đã chọn để Việt Hóa. Đồng thời các công đoạn Việt hóa của STYLEno.1 cũng rất tỉ mỉ để đem đến sản phẩm đầy ấn tượng và ổn định, ít xảy ra hiện tượng lỗi. Do vậy Font SVN đã trở thành một trong các thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Bạn sẽ khó tìm được link tải Font SVN Việt hóa full trên website chính thức của STYLEno.1. Bởi vì, tác giả thiết kế theo từng dạng font chữ một vậy nên dựa theo thời gian Việt hóa có thể khác nhau. Trong khi đó nhiều người dùng lại muốn tải Font SVN full miễn phí có từ trước tới nay. Nhận thấy vấn đề này nên SEOVINA đã thu thập và sưu tập Font SVN để chia sẻ link tải font SVN đầy đủ và chuẩn nhất từ chính tác giả.

Font SVN được chia thành 5 loại font chính bao gồm: Sans – serif, Brush + Handwriting, Script, Serif + Slab và Others. Mỗi nhóm sẽ chứa nhiều loại Font có đặc điểm chung nhất định nhằm giúp cho người sử dụng dễ dàng xác định cũng như tìm ra font chữ thích hợp cho mình muốn. 

Phân biệt bảng mã và font chữ

Bảng mã: thường được hiểu là tập hợp nhiều font chữ và có chung một thuộc tính.

Font chữ: Font chữ ở trong bảng mã vậy nên khi sử dụng thì người dùng cần chọn đúng bảng mã tương ứng với nó.

Dưới đây là một số bảng mã quen thuộc mà nhiều người sử dụng thường xuyên nhất:

+ Bảng mã Unicode: Hay còn là tập hợp các font chữ chứa nhiều loại ký tự. Bảng mã Unicode hiện đang là bảng mã theo tiêu chuẩn quốc tế trong đó chức năng đánh Tiếng Việt đã có thể sử dụng để hỗ trợ nhằm mục đích gõ Unicode sang tiếng Việt.

Tải Font UTM

+ Bảng mã ABC: Là bảng mã chứa nhiều tập hợp có tên bắt đầu bằng Vn hoặc VN hay điển hình nhất là VnTime. Bảng mã này thường được đi kèm với phần mềm Unikey giúp cho người dùng gõ được tiếng Việt một cách chính xác nhất.

+ Bảng mã VNI-Windows: Là bảng mã chứa nhiều font chữ được bắt đầu bởi ký tự VNI và bảng mã này cũng hỗ trợ cho tính năng học tiếng Việt ngay trên máy tính.

+ Bảng mã Vietware X: Là bảng mã sở hữu nhiều font chữ và bắt đầu bằng Vn. 

+ Bảng mã Vietware F: Bảng mã này gồm nhiều kiểu chữ được bắt đầu bằng SVN và font chữ có đuôi H thể hiện cho kiểu chữ in hoa và ngược lại.

Hiện nay các bảng mã Unicode đã trở thành tiêu chuẩn cho phông chữ Tiếng Việt nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ cũng như phân biệt được bảng mã và font chữ. Điều này đã khiến quá trình soạn thảo trở nên khó khăn hơn nếu SEOVINA người dùng không biết sử dụng bảng mã Unicode.

Đối với những người dùng máy tính thì Unikey hiện là bảng mã gõ Tiếng Việt phổ biến nhất tại Việt Nam vậy nên phần mềm này hẳn không còn xa lạ gì. Nó trở nên hữu ích hơn trong việc soạn thảo văn bản và thiết kế cho người dùng tại thời điểm hiện tại. Phương thức sử dụng Unikey rất đơn giản và tối ưu hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí. 

Để có thể gõ chữ tiếng Việt chuẩn, bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Mở Unikey và nhấp chọn bảng mã Unicode

Bước 2: Lựa chọn font mình muốn sử dụng trong Unicode

Hai kiểu phổ biến, thông dụng nhất hiện nay là Telex và Vni.

Telex là kiểu gõ có dấu thường phổ biến ở miền Bắc và miền Trung trong khi đó kiểu Vni hay được sử dụng nhiều ở miền Nam.

Khi gặp trường hợp file tiếng Việt khó đọc, không rõ nét

Nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do font chữ của bạn không trùng khớp với nội dung trên tài liệu vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý dưới đây:

Tải Font UVF

Bước 1: Đưa chuột vào vùng văn bản muốn chọn để nhận biết font chữ.

Bước 2: Chọn và định dạng lại văn bản vừa bôi theo bảng mã tương ứng font chữ trên máy tính bạn. Nếu chưa thấy font cần tìm, hãy nhấn nút tìm hoặc cài thêm font chữ trên máy tính.

Chỉ với 2 bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành xong quá trình xử lý file tiếng Việt khó đọc. 

Lưu ý trước khi tải Font SVN về máy tính

Với các sản phẩm sáng tạo như font chữ ở trong thiết kế thì trước khi dùng ta  cần lưu ý tới vấn đề bản quyền của font chữ. Nhiều người dùng thường hay lầm tưởng rằng khi mua font đã trả phí thì font đã có bản quyền sử dụng thiết kế này mà không hề hay biết rằng việc trả phí của bạn chỉ là đang trả phí cho bản việt hóa của STYLEno.1 Fonts chứ không phải trả phí cho quyền sử dụng thiết kế mẫu này. 

Vì vậy, nếu như bạn muốn tải font SVN chính thức và không gây ra bất kỳ tranh chấp nào khi công khai bản thiết kế ở những phương tiện truyền thông đại chúng thì ta phải trả phí cho bộ font chữ đó từ nhà phát hành chính thức. 

Hướng dẫn tải font SVN miễn phí về máy

Chắc chắn bạn không biết rằng Font chữ Việt Hóa lên tới hơn 2400 Fonts chữ đẹp miễn phí điển hình có thể kể đến như: SVN, iCiel, UTM, VL, … Trong số đó có nhiều fonts sở hữu bản quyền đang được sưu tập để chia sẻ tới mọi người. Nhằm đáp ứng nhu cầu thỏa mãn ấn phẩm đầy đủ và hiệu quả nhất.

Nằm song song với Font UTM, UVN thì bộ Font SVN đã được Việt Hoá luôn được người dùng đặc biệt yêu thích nhất là người dùng designer. Chúng được sử dụng như bộ gõ với bộ mã Unicode thông dụng nhất thời nay.

Ngày nay, nhu cầu tải Font Việt Hóa về ngày càng nhiều do đó mà nhiều trang Webs, trang mạng đã cung cấp đường link tải trọn bộ cho người dùng. Với bất kỳ một designer nào thì họ cũng hiểu được tầm quan trọng của bộ font chữ này trong công việc của mình.

Cách tải Font SVN vô cùng đơn giản đó là bạn chỉ cần ấn vào đường link dưới đây của SEOVINA:

Sau khi tải và cài đặt thành công, bạn có thể thoải mái sử dụng bộ font này để thiết kế tạo banner, poster… phục vụ cho công việc thiết kế của bạn. Tải Font SVN giúp người dùng thỏa sức đam mê, thỏa sức sáng tạo với rất nhiều font chữ khác nhau.

Hướng dẫn cài đặt sau khi tải Font SVN

Vậy để cài đặt font SVN nhằm sử dụng cho máy tính của mình thì bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn ngay dưới đây:

Sau khi bấm vào link được SEOVINA để bên trên và tải Font SVN thành công về máy thì hãy tiến hành cài đặt font SVN Việt hóa như sau:

Tải Font VNI

Bấm chuột phải vào file Font SVN vừa tải rồi chọn Install, sau đó bôi đen toàn bộ font chữ mà bạn vừa giải nén. Cuối cùng copy toàn bộ fonts vào đường dẫn C:\Windows\Fonts, sau đó chọn paste vào thư mục fonts là bạn có thể sử dụng được rồi.

Top font SVN dành cho dân thiết kế

 

1. Bộ SVN – Gotham

Font SVN Gotham là font thuộc nhóm Sans-serif và bán ở dạng trả phí ở website của STYLEno.1 Fonts. Bộ font này được bắt nguồn từ font với phong cách đơn giản của chữ Mỹ bản xứ và nó thường xuất hiện ở tại khu cảnh quan đô thị như trên kính, tường thạch cao, sơn tường,… Bộ font này được nhà thiết kế Tobias Frere-Jones cho ra đời và hiện nay đang tồn tại và ưa chuộng sử dụng. 

Gotham tạo nên được sự cuốn hút ở nhiều dòng chữ nhờ vẻ đẹp đơn giản và đơn thuần. Kiểu chữ này được các công trình tại New York cực kỳ ưa chuộng sử dụng bởi vì cấu trúc đơn giản nhưng không hề lỗi thời, đặc biệt hơn font chữ dễ thực hiện, vật liệu chuyên biệt và không tốn quá nhiều công sức vào thiết kế.

Vì vậy Gotham thường được sử dụng ở các bản thiết kế đồ họa ở nơi công cộng, tại những nơi yêu cầu sự lịch sự và mang tính đại chúng. Nếu người dùng muốn tải font SVN miễn phí có thể tải ngay tại SEOVINA. Gotham được phát hành chính thức bởi Hoefler & Frere-Jones.

2. Bộ SVN – Gilroy

Bộ font SVN Việt hóa Gilroy thuộc nhóm Sans-serif  mang phong cách hiện đại và sở hữu cả phong cách đơn giản giống như Font SVN Gotham. 

Gilroy được đính kèm với nhiều tùy chọn khác nhau giúp người dùng có thể tùy ý chỉnh được sao cho phù hợp với thiết kế phong cách của mình.

Hiện nay Gilroy đã được các tổ chức sử dụng nhiều cho thiết kế website, bảng hiệu của công ty và hầu hết các ấn phẩm xuất xuất bản và hiện nay đang được bán bản quyền sử dụng ở Myfonts.

3. Bộ SVN – The Carpenter

Font SVN – The Carpenter thuộc kiểu Script và phải trả phí cho STYLEno.1 Fonts khi người dùng muốn sử dụng bản việt hóa của bộ font này. The Carpenter hầu như được sử dụng nhiều ở các mẫu thiết kế với chủ đề lễ cưới bởi nó mang sự thanh lịch, tinh tế và linh hoạt trong kiểu chữ. 

Font SVN Việt hóa này cung cấp cho người dùng những mẫu hoa văn, các chữ tượng hình giúp cho font chữ khi thiết kế gây được sự ấn tượng và độc đáo hơn. Bên cạnh đó nó cũng sở hữu nhiều tùy chọn linh hoạt giúp người dùng tùy biến được các ký tự từ Glyph Palette. 

The Carpenter là font thích hợp để tạo nên các dòng chữ headlines hoặc có thể sử dụng ở trong thiết kế logo và poster hay banner chuyên dành cho các sự kiện mang phong cách duyên dáng, thanh lịch. Font này được thiết kế bởi Emil Karl Bertell và hiện được bán trực tiếp trên Myfonts

4. Bộ SVN – Bellwethers

Bellwethers hiện được SEOVINA cung cấp miễn phí và nó thuộc nhóm Script và Handwriting, được sử dụng nhiều với những ấn phẩm với chủ đề lễ cưới. 

Với vẻ ngoài lạ mắt cùng nhiều kiểu chữ nổi độc lạ mang đậm dấu ấn chữ viết tay nguệch ngoạc, đây chính là font SVN Việt hóa được người dùng sử dụng nhất. Thiết kế font chữ này sẽ mang lại vẻ thanh lịch và sang trọng cho thiết kế của bạn. 

5. Bộ Font SVN Blackhawk

Blackhawk là một bộ font SVN cực kỳ độc đáo thuộc nhóm Brush+Handwriting. Nét chữ thẳng, dứt khoát và vô cùng sắc nét đã tạo ra khí chất mạnh mẽ, độc đáo thu hút mọi ánh nhìn. Blackhawk cực kỳ phù hợp cho kiểu thiết kế bao bì sản phẩm, thời trang đậm cá tính.

Lời kết

Trên đây là tất cả những gợi ý cho bạn về cách tải Font SVN, cách cài đặt và một số font SVN đang hot nhất hiện nay được SEOVINA thu thập được. Dựa vào mục đích thiết kế và tone màu chủ đạo mà bạn mong muốn để có thể lựa chọn một trong những kiểu chữ trên để có những sản phẩm đồ họa chất lượng và ấn tượng nhất cho mình. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được nhiều  thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *