Chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm SEO website. Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn còn thấy xa lạ với cụm từ SEO Youtube. Vậy SEO Youtube là gì? Mang đến lợi ích gì cho hoạt động marketing của doanh nghiệp? Làm thế nào để SEO Youtube hiệu quả cho doanh nghiệp?

SEO Youtube là gì?

Giống với SEO website thì SEO Youtube cũng là một dạng kỹ thuật giúp cho video của bạn trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Youtube. Nếu SEO Website giúp tăng thứ hạng trang web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google thì SEO YouTube là quá trình tối ưu video để nâng hạng video trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube.

Video luôn dễ xem và thu hút nhiều người dùng hơn so với bài viết. Vì thế các Marketer, SEOer cũng không thể bỏ qua công cụ này trong quá trình quảng bá, marketing cho doanh nghiệp. Kỹ năng SEO Youtube là kỹ thuật khiến cho video của bạn tăng thứ hạng, tiếp cận người dùng dễ dàng hơn và kích thích họ nhấn vào xem nhiều hơn. Vì vậy chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của SEO Youtube đối với việc phát triển marketing doanh nghiệp. 

 

dich-vu-seo
SEO Youtube là gì?

Tại sao nên sử dụng SEO Youtube cho doanh nghiệp?

YouTube hiện nay là công cụ tìm kiếm lớn đứng vị trí thứ 2 trên thế giới. Lượng tìm kiếm về video trên YouTube chiếm tới 55% kết quả tìm kiếm trên Google. Đứng trước những tiềm năng phát triển như vậy, bạn không thể bỏ qua việc phát triển marketing doanh nghiệp trên nền tảng này. Cụ thể hơn thì khi sử dụng SEO Youtube thì doanh nghiệp của bạn sẽ có được những lợi ích sau:

 • Gia tăng traffic cho website
 • Thu hút nguồn khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng
 • Quảng bá được thương hiệu, nâng tầm thương hiệu trong mắt người tiêu dùng
 • Tạo được uy tín, niềm tin đối với khách hàng.

 

Xem Thêm : Mua Traffic User

Dịch Vụ Thiết Kế Website

Những yếu tố quan trọng góp phần SEO Youtube hiệu quả

Dù là nền tảng nào, cũng có những tiêu chí, yếu tố quan trọng quyết định đến việc thành công. Youtube cũng vậy, để tối ưu được video và khiến cho kênh, video của bạn thân thiện hơn với Youtube thì bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng chủ yếu sau:

1. Tỷ lệ người dùng xem video (Audience Retention)

Tỷ lệ giữ chân người dùng hay tỷ lệ phần trăm người dùng xem video.Tỷ lệ này càng cao thì chất lượng video càng được đánh giá tốt.

2. Tổng thời gian xem 

Thời gian này được tính là tổng thời gian mà người dùng đã xem của video đó. Tổng thời gian xem càng cao thì chất lượng càng cao. Tổng thời gian còn quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng khi đánh giá. 

3. Tối ưu hóa từ khóa 

Để youtube hiểu được nội dung video của bạn thì quá trình tối ưu hóa từ khóa là vô cùng quan trọng. Việc tối ưu tốt sẽ được Youtube đáng giá cao và đưa lên danh sách tìm kiếm đầu bảng, làm cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận người tiêu dùng.

Một số yếu tố liên quan đến SEO Youtube là: Titles, Descriptions, Tags.

 

dich-vu-seo
Tại sao nên sử dụng SEO Youtube cho doanh nghiệp?

4. Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của 1 kênh Youtube được đo lường qua 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh
 • Tần suất đăng video và số lượng video trên kênh Youtube
 • Số lượng người đăng ký kênh

 

Những yếu tố trên đều góp phần thể hiện sức mạnh của kênh, làm cho Youtube tin rằng kênh của bạn có những video gây ảnh hưởng và có ích với người dùng.

5. Nội dung và chất lượng video

Ngoài việc giật title gây ấn tượng thì yếu tố giúp giữ chân người dùng quan trọng nhất luôn luôn là nội dung video. Nội dung phải có ích, thỏa mãn nhu cầu của người dùng thì mới đảm bảo sự tin tưởng, yêu thích từ phía học. Có rất nhiều cách để tạo ra những video, chúng ta phải không ngừng đa dạng hóa nội dung và cho người dùng thấy những góc nhìn mới mẻ về kênh. 

Bên cạnh nội dung chất lượng thì hình ảnh, màu sắc, âm thanh cũng là yếu tố quan trọng giúp kênh của bạn được xếp hạng cao khi tìm kiếm. 

6. Sự tương tác của người dùng với video

Sự tương tác của người dùng cũng ảnh hưởng quan trọng đến việc xếp hạng video. Youtube sẽ đánh giá đó như là mức độ quan tâm của người dùng, họ càng quan tâm và tương tác nhiều thì video càng được đánh giá là có ích.

Ngoài các yếu tố tương tác như lượt xem, thời lượng xem, lượt chia sẻ, lượt bình luận, sự yêu thích/ không yêu thích thì các yếu tố như kênh đăng ký và địa lý cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của video.

dich-vu-seo
Những yếu tố quan trọng góp phần SEO Youtube hiệu quả
 • Video của kênh người dùng đăng ký sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn

 

Nếu muốn có được xếp hạng cao trên Youtube thì bạn cần tập trung vào những yếu tố tạo sức mạnh kênh. Khi đã có lượng người đăng ký nhất định thì bạn sẽ tạo được uy tín trong mắt khách hàng. 

 

 

Các yếu tố đánh giá xếp hạng SEO Youtube mà bạn nên biết

Để đánh giá xếp hạng SEO Youtube thì cần phải đánh giá một số tiêu chí sau đây:

Độ uy tín của kênh

Muốn xây dựng kênh Youtube uy tín cần đáp ứng những tiêu chí:

 • Danh sách phát: Số lượng video có được sản xuất liên tục hay không 
 • Mô tả kênh: ngắn gọn đặc điểm doanh nghiệp 
 • Từ khóa kênh: xu hướng, được nhiều người biết tới.
 • Tiêu đề kênh: được tối ưu
 • Khả năng chuyển đổi về kênh: càng cao càng uy tín
 • Số người đăng ký, lượt xem và lượt bình luận: càng nhiều càng uy tín
 • Thời gian thành lập kênh: có tuổi đời lâu sẽ được đánh giá cao hơn. 

 

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như tỷ lệ chia sẻ, sự tương tác của các tài khoản, tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ like,…

Nội dung video

Video truyền tải được nội dung lôi cuốn người xem sẽ được Youtube đánh giá cao và thu hút nhiều người xem hơn. Lưu ý không sản xuất những video vi phạm luật của Youtube, hãy sản xuất những video có nội dung tích cực, xu hướng và khác biệt.

Chất lượng video

Video càng sắc nét, có độ phân giải cao càng truyền tải thông tin tốt đến với người tiêu dùng. Nội dung tốt đi kèm với chất lượng video tốt sẽ được đánh giá chuyên nghiệp, nâng cao uy tín của kênh với người tiêu dùng và Youtube. 

 

dich-vu-seo
Các yếu tố đánh giá xếp hạng SEO Youtube mà bạn nên biết

Chiến lược SEO Youtube hiệu quả

SEO Youtube ngày càng được ưa chuộng sử dụng và trở nên phổ biến. Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn xây dựng SEO Youtube thì cần phải biết một số chiến lược SEO dưới đây. 

1. Seo Video Youtube

Đây là chiến lược SEO đơn giản nhất khi thực hiện SEO Youtube phù hợp với những ai mới bắt đầu sử dụng SEO Youtube.

Chúng ta sẽ tiến hành làm từng video, mỗi video có một nhóm từ khóa riêng để hiển thị khi người dùng tìm kiếm. Cách làm tương đối đơn giản, bạn cần áp dụng cách nghiên cứu từ khóa để có thể tìm ra từ khóa phù hợp nhất.

2. SEO đề xuất Youtube

Đây là chiến lược tương đối cao cấp. Khi sử dụng SEO đề xuất thì các video của bạn sẽ hiển thị lên phía trên màn hình chính và đề xuất trực tiếp cho người xem. Youtube sẽ phân tích và đánh giá dựa trên nhu cầu và các nội dung gần đây của người dùng để đề xuất sao cho phù hợp. 

Do đó, những video đề xuất sẽ xuất hiện nhiều hơn, tăng lượng truy cập và được biết đến nhiều hơn. Hơn thế, những video này cũng tiếp cận đúng những đối tượng có nhu cầu xem video. 

Để sử dụng hình thức SEO này bạn sẽ tận dụng những nhóm từ khóa và thẻ của các video cụ thể mà bạn muốn video của bạn được sắp xếp nằm sau. Từ đó video sẽ được lên Top cao trên Youtube, đề xuất đến đúng người tiêu dùng.

3. SEO playlist Youtube

SEO playlist là tổng hợp những video có nội dung gần tương tự nhau trên một kênh. Bạn sẽ đưa cả danh sách các video cùng chủ đề cùng lên Top xếp hạng. Việc tập hợp những video yêu thích hay được xem nhiều của người dùng cho xuất hiện đầu tiên của tìm kiếm sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều người dùng hơn. 

Nhưng để có thể thực hiện được chiến lược này thì bạn cần phải có một kế hoạch thực hiện rõ ràng, chỉn chủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. SEO kênh Youtube

SEO kênh Youtube là một chiến lược đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên môn cao. Bạn phải quan tâm đến SEO tên kênh và SEO từ khóa thuộc chủ đề,… để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được video của bạn. Nếu kênh của bạn có lượng đăng ký nhiều và lượt xem cao thì chiến thuật này sẽ dễ thực hiện hơn. 

5. SEO Youtube tổng thể

Đây là một chiến lược SEO tổng quát bao gồm tất cả các chiến lược trên. Để thực hiện được cách này, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, sự đầu tư  và kế hoạch rõ ràng, kiên trì. Nếu có thể thực hiện thành công thì kênh của bạn sẽ đứng vững top an toàn.  

 

dich-vu-seo
Chiến lược SEO Youtube hiệu quả

Các công cụ hỗ trợ SEO Youtube 

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp với những tính năng nổi bật để hỗ trợ SEO Youtube. Bạn có thể tham khảo một số công cụ hữu ích được sử dụng phổ biến dưới đây: 

 • Ahrefs Keywords Explorer 
 • Canva
 • HubSpot
 • VidIQ Vision
 • TubeBuddy
 • Cyfe
 • Phần mềm seo Youtube iclick

Với sự hỗ trợ của công cụ thì việc SEO Youtube sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và dễ dàng hơn khi nghiên cứu, triển khai. 

Lý do nên lựa chọn dịch vụ SEO Youtube của SEOVINA

Để thực hiện việc SEO Youtube thành công không phải là một điều dễ dàng. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian nghiên cứu và còn nhiều công việc khác phải làm thì lựa chọn dịch vụ SEO Youtube để xây kênh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời và hiệu quả. 

 

SEOVINA ở đây là để giúp bạn thực hiện việc đưa kênh Youtube cũng như video của bạn lên top một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là những ưu điểm của SEOVINA khiến cho nhiều doanh nghiệp tin dùng sử dụng dịch vụ SEO Youtube tại đây:

 • Được thành lập lâu năm, có sự uy tín nhất định trong ngành
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao
 • Nhiệt tình, tận tụy trong công tác tư vấn dịch vụ và chăm sóc khách hàng
 • Đảm bảo chất lượng SEO uy tín, hiệu quả giúp kênh Youtube của doanh nghiệp/ cá nhân nhanh chóng lên top theo tiêu chí bền vững, duy trì.
 • Giá cả phù hợp với chất lượng 

 

Trải qua nhiều năm hoạt động trên thị trường, cho đến nay SEOVINA vẫn luôn giữ vững phương châm làm việc hiệu quả, bền vững nhằm mang đến những dịch vụ SEO tốt nhất đến với quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu sử dụng dịch vụ của SEOVINA, hãy liên hệ ngay tới website của SEOVINA để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất. 

 

dich-vu-seo
Lý do nên lựa chọn dịch vụ SEO Youtube của SEOVINA

Quy trình SEO Youtube lên top của SEOVINA

Tại SEOVINA, quy trình SEO Youtube được thực hiện với các bước cơ bản sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa 

Đây là bước vô cùng quan trọng, chúng tôi sẽ tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ để cho ra được những từ khóa chính xác, chất lượng. Tìm từ khóa đúng đắn sẽ dễ dàng tiếp cận được các đối tượng khách hàng hơn, gia tăng lượng truy cập cho kênh Youtube của bạn. 

Để tìm ra được từ khóa chính xác, bạn có thể tuân theo quy trình tìm từ khóa như sau:

 • Lập danh sách ý tưởng các từ khóa cần thiết. Bạn có thể dùng phương pháp sử dụng tính năng Search Suggest của YouTube. Bạn chỉ cần vào Youtube gõ một từ hay cụm từ bất kỳ, Youtube sẽ hiện ra hàng loạt các từ khóa liên hệ đến từ bạn gõ. Như vậy bạn đã có một danh sách các từ khóa cần tìm. Tối ưu hóa được từ khóa là một kỹ thuật cốt lõi trong của SEO Youtube
 • Tìm từ khóa đang được tối ưu. Bạn vào một kênh khác liên quan đến lĩnh vực của bạn sau đó ấn tùy chọn Most Popular và tìm từ khóa được tối ưu có trong một video
 • Tìm kiếm từ khóa từ Youtube Report. Ở đây có tất cả các báo cáo của Youtube về từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Bạn có thể dựa vào đó để tìm từ khóa cho video của mình. 

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube

Khi liệt kê ra danh sách từ khóa rồi thì những từ khóa tốt nhất sẽ được chúng tôi lựa chọn và sử dụng. Đó là những từ khóa có độ cạnh tranh thấp nếu như kênh của bạn không có quá nhiều sub. Vì như vậy sẽ giảm thiểu cạnh tranh của bạn với hàng đống kênh có từ khóa tương tự. 

Một cách tìm từ khóa khác đó là bằng Google bằng cách tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm của bạn trên Google. Bạn chỉ cần lên Google gõ một trong những từ khóa bạn tìm được xem chúng có xuất hiện trong kết quả của video YouTube không là được.

Bước 3: Tối ưu kênh YouTube bằng cách Tăng high-retention

Tăng high – retention tức là tăng khả năng níu giữ người xem kênh của bạn. Không chỉ thu hút người xem mà việc giữ chân họ cũng cực kỳ quan trọng. Thời gian họ xem càng lâu thì kênh càng uy tín và được Youtube xếp hạng cao hơn. 

Vì thế SEOVINA rất coi trọng việc tăng high – retention cho kênh bằng việc hỗ trợ xây dựng những nội dung giá trị cho video đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bởi nếu video cẩu thả thì dù có SEO tốt đến mấy cũng không thể níu chân người dùng ở lại xem được.

 

dich-vu-seo
Quy trình SEO Youtube lên top của SEOVINA

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng trên Youtube

 • Tối ưu comment dưới video
 • Subscribe kênh
 • Lượng share video
 • Click-Through-Rate (CTR) ( lượng click vào video) 
 • Thumbs up/Thumbs down ( phản ứng của người dùng thích hay không thích video của bạn) 

Bước 5: SEO YouTube Video để lên Top 

Chúng tôi sẽ xác định từ khóa chính, sau đó chèn chúng vào những vị trí hoàn hảo để tiếp cận người tiêu dùng một cách tự nhiên nhất. Cụ thể có 3 vị trí chèn từ khóa:

 • Tiêu đề video: cần có từ khóa chính với độ dài ít nhất là 5 từ
 • Phần mô tả video: cực kỳ quan trọng trong việc giúp Youtube và Google hiểu được ngữ cảnh của video. Nếu làm cho công cụ tìm kiếm hiểu được thì việc nâng hạng kênh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kênh và video của bạn sẽ được xuất hiện ở gợi ý nhiều hơn. 
 • Tags. Cái cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Thông thường, một video sẽ sử dụng 3 tags cơ bản sau:
 • Tag đầu tiên là tên của kênh Youtube
 • Tag thứ 2 là tên của doanh nghiệp
 • Tag thứ 3 là tên chính xác của từ khóa được chọn sử dụng. 

Ngoài ra bạn có thể thêm một số tags khác như tag từ khóa chính của video, từ khóa liên quan, chủ đề của video

Bước 6: Quảng bá Video Youtube 

Để quảng bá video Youtube hiệu quả cần thực hiện một số cách sau:

 • Kiếm view về cho video với một số chiến thuật như đề cập đến video trên Quora và những nền tảng hỏi đáp khác, liên kết tới phần video của doanh nghiệp trong phần chữ ký của Email, nhúng video vào blog post.
 • Phân video theo từng chủ đề vào các playlist khác nhau. Sau đó thực hiện SEO playlist cho danh sách các video đó. Đây là cách tốt nhất để tăng view cho video hiệu quả
 • Tối ưu hóa trang kênh youtube của doanh nghiệp

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

Đây là bước cuối cùng và cực kỳ quan trọng. Kênh của bạn sẽ được xây dựng hệ thống backlink chất lượng nhất bằng những cách sau:  

 • Tạo ra bài viết chất lượng và chèn link video vào content. Bài viết này sẽ được phát tán lên những diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, SlideShare nhằm tiếp cận được những đối tượng mong muốn. 
 • Tạo blog sau đó nhúng link video YouTube cần SEO vào đó
 • Liên kết và xây dựng backlink từ những website báo chí uy tín, chất lượng 
 • Mua backlink từ những nguồn uy tín và có chọn lọc. 

 

Trên đây là 7 bước cơ bản thực hiện SEO Youtube được SEOVINA thực hiện để tối ưu hóa kênh cũng như nâng cao thứ hạng cho kênh Youtube của bạn nhằm mục đích tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng hơn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững, ổn định. 

Kết luận 

SEO Youtube là điều quan trọng mà các doanh nghiệp ngày nay nên chú trọng nếu muốn sản phẩm/ dịch vụ của mình được nhiều người biết tới hơn. Ngoài ra đối với các blogger, youtuber,… xây kênh với mục đích kiếm tiền cũng cực kỳ phải để tâm và nghiên cứu. 

 

Bài Viết Liên Quan : 

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *