Nếu bạn là một người đam mê những bức ảnh nghệ thuật và chỉnh ảnh là công việc yêu thích của bạn. Thì việc dùng các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop hay Lightroom sẽ không còn xa lạ gì với preset nữa rồi. Vậy Preset Lightroom là gì? Nó có công dụng gì mà lại được nhiều người sử dụng đến vậy? Hôm nay cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

CLICK “QUẢNG CÁO” ĐỂ “Tải Preset Màu”
[/ux_html]

Lightroom nghĩa là gì?  

Trước khi tìm hiểu về preset lightroom thì hãy cùng khám phá xem lightroom là gì mà lại có độ hot đến vậy?

Lightroom hay còn có cái tên đầy đủ khác là Adobe Photoshop Lightroom. Đây là một phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyển nghiệp được tạo dựng với Adobe Inc. Đây cũng là một phần trong Creative Cloud.

Hiện nay phần mềm lightroom này đang được phát hành và bày bán chính thức trên 2 nền tảng là Windows và MacOs với mức giá 9.9$/ Tháng đối với bản lightroom Plan. Còn với Photography Plan thì người dùng phải trả mức giá là 19.99$/Tháng. Điều đặc biệt hơn là Adobe còn tinh tế thiết kế phiên bản lightroom trên điện thoại dành cho cả Android và IOS.

Lightroom ra đời là bước đột phá trong công cụ chỉnh sửa ảnh.  Công cụ này dành cho mọi đối tượng có niềm yêu thích với chỉnh sửa ảnh dù là không chuyên hay chuyên nghiệp đều dễ dàng sử dụng. Giao diện thiết kế đẹp mắt và dễ dàng thao tác cho người ùng. Đặc biệt với những người chuyên làm việc trong lĩnh vực này thì lightroom sẽ là công cụ tốt hỗ trợ khi số lượng ảnh của đối tượng nhiều.

Lightroom là gì?
Lightroom là gì?
Những tính năng nổi trội nhất của lightroom là gì?

 • Kỹ năng xử lý ảnh raw cực đỉnh: File ảnh raw là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để có thể giữ được nguyên chất lượng của ảnh. Từ độ nét, độ tương phản hay thậm chí đến màu sắc của ảnh. Lightroom cho phép người dùng sẽ chỉnh sửa file ảnh raw trực tiếp thông qua việc nén ảnh và việc chỉnh sửa màu sắc nhưng không làm ảnh hưởng đến đường nét ảnh.
 • Kỹ năng chỉnh sửa và blend màu ảnh chuyên nghiệp: Lightroom có đa dạng các chức năng chỉnh sửa ảnh như cân bằng trắng, tông màu, hiện điện, đường con màu, phân loại màu, chi tiết, hiệu chỉnh ống kính, chuyển đổi, loại bỏ điểm, bộ lọc chia đôi, xuyên tâm….. giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa màu sắc hình ảnh chuyên nghiệp.
 • Quản lý kho ảnh thông minh: Công cụ này cung cấp cho người dùng một hệ quản lý ảnh thông minh. Như việc giữ lại file gốc và lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng. Lightroom sẽ tựa như bên trung gian sáng tạo giúp người dùng có thể thực hiện đổi tên và sắp xếp cũng như chú thích cho các ảnh hoặc bộ sưu tập của mình. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tăng tính sáng tạo hơn.

Các ảnh sẽ được lưu trữ tại file Catalog và có dung lượng file nhẹ hơn rất nhiều lần. So với photoshop thì phải lưu trữ rất nhiều lớp layer hay mask mới có thể tạo nên hình ảnh.

Tính năng vượt trội của Lightroom
Tính năng vượt trội của Lightroom

Ngoài ra với tính năng preset lightroom cho phép người dùng áp dụng một công thức chỉnh sửa cho hàng loạt ảnh mà không cần áp dụng lên từng hình một. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và tối ưu hóa hiệu quả việc làm.  

 • Giao diện tối giản dễ dàng sử dụng: lightroom cho phép người dùng mượt mà tất cả các thao tác phóng to hay thu nhỏ, cảm ứng kết nối hay các bảng điều chỉnh… và các tính năng khác được sắp xếp theo ý người dùng. Bản cập nhật mới vào tháng 6 năm 2020  đã nâng cấp khả năng tạo các phiên bản chỉnh sửa. Điều này cho phép người dùng so sánh hai hoặc nhiều quy trình chỉnh sửa một lúc và dễ dàng truy cập vào nhiều phiên bản của hình ảnh. Ngoài ra các trợ giúp có sẵn cũng sẽ giúp ích cho người dùng nhanh chóng giải quyết những vướng mắc khi dùng.
 • Hoàn tác không giới hạn: Giờ đây không cần phải lo lắng vì các thao tác dư thừa sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh khi chỉnh sửa. Bất chấp việc sửa đổi gốc đến 100% thì lightroom vẫn luôn lưu trữ toàn bộ lịch sử của các hành động chính sửa ngay cả khi đã đóng cửa sổ chương trình. Ngược lại hoàn toàn với lightroom thì photoshop chỉ theo dõi được 20 hành động chỉnh sửa ảnh gần nhất và đặt mới hoàn toàn lịch sử khi người dùng đóng phần mềm.
 • Giữ nguyên vẹn ảnh gốc: Khác hoàn toàn với các phần mềm chỉnh sửa khác thì lightroom không trực tiếp chỉnh sửa trên ảnh gốc. Thay vào đó sẽ thực hiện trên một phiên bản copy mà vẫn giữa được nguyên trạng chất lượng từ ảnh gốc. Người dùng có thể lựa chọn lưu ảnh từ lightroom sang định dạng PNG hoặc TIFF hay JPG hoặc tệp thô gốc bằng cách cài đặt thêm XMP sidecar.
Tính năng sửa hàng loạt ảnh
Tính năng sửa hàng loạt ảnh

Ngoài ra cũng có thể lựa chọn việc tải lên các thư viện web của Adobe Portfolio. Bên cạnh đó thì các phòng trưng bày trực tuyến của lightroom cũng sẽ giới thiệu những hình ảnh tốt và cho phép người dùng được chia sẻ thông qua các liên kết.

 • Tốt hơn cho bản in: Nếu người sử dụng cần chỉnh sửa hình ảnh để in ấn sản phẩm thì lightroom hoàn toàn có thể xử lý một cách chuyên nghiệp. Cung cấp cho người dùng đa dạng các tùy chọn in ấn tuyệt vời, đồng thời lựa chọn bố cục của trang in để cho ra được kết quả tốt nhất.
 • Hiển thị trình chiếu: Ứng dụng này cho phép người sử dụng dùng màn hình trình chiếu để trình chiếu lên hình ảnh của mình. ĐỒng thời có nhiều tùy chọn để thoải mái lựa khi trình chiếu như nhãn dãn văn bản, hình mờ và đa dạng hơn thế nữa.
Thư viện web của Adobe Portfolio
Thư viện web của Adobe Portfolio

Điểm khác nhau của lightroom và photoshop là gì?

Cả hai phần mềm chỉnh sửa ảnh là lightroom và photoshop đều hỗ trợ tốt cho người dùng các công cụ chỉnh sửa ảnh, file raw hay là màu sắc ánh sáng. Tuy nhiên thì lightroom vẫn có những nét riêng biệt để phù hợp hơn với từng phân khúc ảnh và đối tượng khách hàng cụ thể khác nhau.
Tính năng nổi trội

Công cụ nhà Adobe được xem là bước đầu trong khâu xử lý hậu kỳ. Nó có khả năng vượt trội trong việc xử lý được lượng lớn hình ảnh. Người dùng có thể tùy ý sắp xếp, quản lý và tìm kiếm hình ảnh hiệu quả trong danh mục như một thư viện. Ngoài ra nó còn xếp hạng ảnh để xác định những bức hình đẹp nhất và làm việc với các album để quản lý được các buổi chụp ảnh và dự án. Nó còn có thêm các tùy chọn ghi phím và tìm kiếm nhằm giúp tìm ra chính xác bức ảnh mà người dùng đang cần

Trong khi lightroom tập trung vào việc sắp xếp xử lý ảnh thì ngược lại photoshop chú trọng vào việc thao tác, tạo và nâng cao hình ảnh. Nếu như bạn muốn có một bức hình hoàn hảo nhất ở cấp độ pixel thì photoshop là lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Lightroom được chuyên nghiệp hóa và điều chỉnh cải thiện được mọi khía cạnh ảnh như mong muốn. Tăng cường ánh sáng, màu sắc, phối cảnh chính xác, sắc nét, thêm hiệu ứng,… và nổi trội là tính năng chỉnh sửa hàng loạt preset lightroom.

Ngoài ra lightroom còn ghi điểm với tính ưu việt khi cho phép lưu trữ file gốc với dung lượng nhỏ qua Catalog. Ảnh trước và sau khi qua chỉnh sửa sẽ được lưu ở các tệp khác nhau giúp cho người sử dụng dù đã chỉnh sửa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh gốc ban đầu.

Điểm khác nhau của lightroom và photoshop
Điểm khác nhau của lightroom và photoshop

Đối tượng sử dụng

Với các tính năng phù hợp cho việc chỉnh sửa ảnh và quản lý hình ảnh với số lượng lớn nhưng ít thao tác cắt ghép. Lightroom chú trọng hướng đến tệp đối tượng là các nhiếp ảnh gia, người chuyên nghiệp, những nghệ sĩ ảnh… Ảnh được thực hiện trực tiếp trên công cụ sẽ giúp dễ dàng lưu trữ ảnh gốc cũng như việc tìm kiếm hình ảnh một cách nhanh chóng trong album hay bộ sưu tập.

Trong khi đó thì photoshop lại hướng chuyên sâu đến các designer, những người thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh cần nhiều thao tác sáng tạo…. Thông qua các layer hay những hình ảnh kỹ thuật số được đầu tư và có kết cấu đặc biệt thì thường sẽ được ưu tiên thực hiện trên photoshop.

Tuy nhiên cả lightroom và photoshop hoàn toàn không tách rời mà cho phép người dùng có thể kết hợp linh hoạt. Tận dụng ưu nhược điểm của từng công cụ để đưa ra những sản phẩm ảnh đạt chất lượng độc đáo nhất.

Đối tượng sử dụng lightroom và photoshop
Đối tượng sử dụng lightroom và photoshop

Preset Lightroom nghĩa là gì?

Trước tiên để tìm hiểu về Preset Lightroom thì ta cần phải biết Preset là gì. Đây là một dạng file khi xuất ra được mang theo các thông số của hình ảnh đã qua chỉnh sửa bằng các phần mềm sửa ảnh. Preset sẽ giúp giảm thiểu tối đa thời gian xử lý và áp dụng được cho hàng loạt ảnh với chung một công thức cực kì nhanh. Thông thường các preset được tạo sẵn sẽ có những hiệu ứng chỉnh sửa màu rất bắt mắt như giả lập film, màu trong trẻo, thay đổi ánh sáng….

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn bỏ túi cho mình những bộ preset rất riêng. Còn với những bạn trẻ mới chơi thì thường sử dụng các bộ preset miễn phí có sẵn tại các trang chỉnh sửa ảnh. Hiện nay Preset Lightroom có 2 loại tương ứng bao gồm Preset dùng trong phần mềm lightroom có đuôi file tương ứng là .In Template. Loại còn lại được sử dụng trong Camera Raw với đuôi tưng ứng đi kèm là .xml.

Preset Lightroom có thể hiểu nó là những thông số chỉnh sửa ảnh của một bức hình đã qua chỉnh sửa. Theo đó người dùng có thể thỏa thích áp dụng các file preset có sẵn hoặc tự tạo để có được những bức ảnh mang những sắc thái, màu sắc độc đáo riêng và có hồn hơn cho bức ảnh.

Preset Lightroom mang đến những công dụng tuyệt vời hỗ trợ người chỉnh sửa ảnh. Đầu tiên không thể kể đến là giúp rút gọn được thao tác và tiết kiệm thời gian tối đa khi chỉnh ảnh kể cả trên máy tính hay điện thoại. Bên cạnh đó còn tăng tốc độ chỉnh ảnh trong cùng một thông số và môi trường khác nhau hay nói cách khác là áp dụng dễ dàng cho chỉnh sửa ảnh hàng loạt. Cuối cùng người dùng hoàn toàn có thể tham khảo và tận dụng preset của người khác và áp dụng lên ảnh của chính mình.

Preset Lightroom là gì?
Preset Lightroom là gì?

Ưu nhược điểm của preset lightroom

Vậy preset lightroom có ưu điểm gì mà được nhiều người thích đến vậy? Nhược điểm của nó là gì? Dưới đây là vài ưu nhược điểm nổi bật của preset:
Ưu điểm nổi trội

Hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác chỉnh ảnh hàng loạt. Với những hình ảnh có thông số tương tự nhau cho phép chỉnh sửa ảnh nhanh và áp dụng cùng lúc nhiều ảnh. Việc lựa chọn preset có sẵn sẽ rút ngắn thời gian chỉnh sửa chi tiết từng ảnh. Việc dùng preset sẽ tạo ra nhiều màu sắc độc lạ trong quá trình chỉnh sửa.

Tuy nhiên đòi hỏi người dùng phải hiểu và nắm bắt rõ về các thông số tương ứng trên phần mềm. Cho phép người dùng mới thỏa thích tham khảo các mẫu màu độc đáo được thiết kế sẵn cho những người dùng trước sử dụng hoặc đã từng dùng.

Nhược điểm

Người dùng lựa chọn preset nhưng lại không có kiến thức hiểu kĩ càng về tất cả các thông số trên ảnh thì không thể cho ra lò những sản phẩm chất lượng. Ngoài ra việc lựa chọn preset của một bức ảnh đẹp cho một bức ảnh khác thì không có nghĩa bức ảnh khác cũng sẽ đẹp.

Điều này là do thông số của mỗi bức ảnh khác nhau sẽ khác nhau nên khi đó sẽ cho ra những kết quả ảnh khác biệt. Khi không hiểu rõ được bản chất của preset thì đừng nên áp dụng bừa bãi hay tìm đại một preset nào mình thích…. Điều này chỉ khiến bạn tốn thời gian mà không mang lại một hiệu quả ảnh đẹp nào.

Ưu nhược điểm của Preset Lightroom
Ưu nhược điểm của Preset Lightroom

Cách cài đặt Preset Lightroom và photoshop

Cách cài đặt preset cho camera raw trong photoshop

Đối với các phiên bản photoshop mới thì phần camera raw được cải tiến tích hợp sẵn như phiên bản rút gọn lại của lightroom. Còn với các phiên bản cũ thì đòi hỏi người dùng phải chủ động tải camera raw để có thể xử lý được ảnh thô dễ dàng. Khi người dùng mở bất kỳ một tấm ảnh chụp raw nào thì camera raw sẽ được tự động kích hoạt.

Nếu trường hợp khi ảnh đã được mở lên nhưng camera raw vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động thì phải vài Filter – Camera Raw Filter. Sau đó chọn vào mục Load Setting để có thể áp dụng được preset vào ảnh. Trên thực tế thì không có quá nhiều preset có sẵn mà đẹp mắt dành cho photoshop nên thông thường mọi người sẽ chuyển qua sử dụng lightroom. Việc cài đặt và áp dụng preset cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là hướng dẫn tạo folder preset trong camera raw:

 • Bước 1: Có thể sử dụng tổ hợp phím tắt là Ctrl+Shift+A hoặc vào Filter để chọn mở Camera Raw.
 • Bước 2: Ở vị trí cuối cùng chọn vào Preset, tất cả thư mục và preset hiện có trong camera raw sẽ được hiện ra.
 • Bước 3: Lúc này cần click chuột phải và chọn Import Profiles Presets.
 • Bước 4: Tìm đến tập tin Preset.zip đã được nén trước đó và chọn mở tập tin. Lúc này preset sẽ tự động được camera raw giải nén và đưa vào thư mục.
 • Bước 5: Chọn thư mục Preset vừa xuất hiện ở camera raw sau đó click chuột phải và chọn Rename để đổi tên.
 • Bước 6: Nhập tên thư mục preset mới và chọn ok.

Trên đây là các cách giúp người dùng quản lý các preset thông minh, chuyên nghiệp hơn khi sử dụng photoshop. Bên cạnh đó giúp người dùng có các thao tác trực quan, dễ dàng sử dụng hơn.

Cách cài đặt preset cho camera raw trong photoshop
Cách cài đặt preset cho camera raw trong photoshop

Cách cài đặt preset cho lightroom

Áp dụng preset vào lightroom cả trên máy tính hay điện thoại hiện nay đều rất phổ biến và được ưa chuộng. Việc áp dụng preset cho lightroom cũng hoàn toàn đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn tạo preset:
 • Bước 1: Chọn vào tab library sau đó chọn import ảnh và chuyển sang develop. Sau đó chọn panel preset và click chuột vào dấu + nằm ở góc bên tay phải.
 • Bước 2: Chọn import presets nếu người dùng đã có sẵn nguồn preset sưu tầm được từ bên ngoài. Hoặc nếu không có và muốn tự tạo cho mình một preset theo sở thích cá nhân thì nhấn chọn create preset.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất bước thêm mới preset thì chọn vào các preset cần thiết và mỡ bụng ảnh lên. Cuối cùng ảnh mà người dùng chọn sẽ được thay đổi bộ lọc trên preset đã chọn.

 

Cách cài đặt preset cho lightroom
Cách cài đặt preset cho lightroom

Hướng dẫn cách sử dụng preset lightroom đơn giản.

Để cho ra đời những preset lightroom đẹp thì đòi hỏi người dùng phải nắm vững các thao tác trên phần mềm. Không chỉ vậy còn phải hiểu rõ được bản chất và phải dùng con mắt tinh tế để quan sát thì mới tạo ra được những sản phẩm độc đáo, riêng biệt mà không thể nhầm thể với bất kỳ ai. 
Với những người mới thì việc dùng preset lightroom có sẵn và download về là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên cần phải lựa chọn link download chất lượng cũng như chọn lựa phiên bản mới nhất để giúp hỗ trợ được tối đa quá trình chỉnh sửa ảnh. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng preset lightroom:

 • Bước 1: Mở chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh lightroom và chọn vào mục developer.
 • Bước 2: Click chọn vào vùng trống phía trên preset nằm ở bên trái sau đó click chọn vào mục import.
 • Bước 3: Lựa chọn đến mục được lưu file preset và chọn thiết kế. Sau đó chọn open để mở hết tất cả.
 • Bước 4: Sau khi đã chọn xong import thì sẽ xuất hiện một file là user preset. Những file trong folder này sẽ là các preset vừa được lưu trong phần mềm lightroom. Tại đây người dùng chỉ cần chọn một bức ảnh muốn chỉnh sửa bất kỳ và click chọn vào preset mình muốn và chọn màu theo ý mình là đã hoàn thành một bức ảnh đẹp.
Hướng dẫn cách sử dụng preset lightroom đơn giản
Hướng dẫn cách sử dụng preset lightroom đơn giản

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho những người có niềm yêu thích chỉnh sửa ảnh những khái niệm về preset lightroom cũng như ưu nhược điểm của công cụ này. Ngoài ra cũng giới thiệu thêm về phần mềm chỉnh sửa lightroom và sự khác biệt với photoshop. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể thỏa sức kết hợp 2 phần mềm và các tính năng nổi trội để cho ra lò những bức ảnh tuyệt phẩm để đời. 

Bài viết mới nhất
 


5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *