Đối với nhiều doanh nghiệp, mã số DUNS có lẽ vẫn còn là một khái niệm chưa quen thuộc. Vậy thì mã số DUNS là gì và nó có lợi ích như thế nào đối với sự phát triển của một doanh nghiệp? Chúng ta hãy tìm hiểu về mã số DUNS qua bài viết này nhé! 
Dịch vụ SEO – SEOVINA là công ty SEO chuyển Nghiệp

Mã Số DUNS là gì?

Mã số DUNS là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Data Universal Numbering System. Đây là dãy số gồm 9 chữ số dùng để xác thực thông tin của một doanh nghiệp. Mã số này có tính duy nhất, được cấp cho các doanh nghiệp bởi tập đoàn DUN & Bradstreet (D&B). Doanh nghiệp sẽ được cấp số DUNS sau khi đã được xác minh chắc chắn các thông tin liên quan.

Số DUNS hay còn có tên gọi khác là DUNS, D-U-N-S, mã DUNS, mã số DUNS, DUNS number, mã số doanh nghiệp toàn cầu, D-U-N-S Registered Seal, D-U-N-S® Registered™… 

Mã số D-U-N-S® Registered™ là mã số nhận dạng duy nhất cho một thực thể kinh doanh và được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Mã số này là tiêu chuẩn để xác minh doanh nghiệp, được mọi doanh nghiệp sử dụng để tham gia các giao dịch quốc tế, được công nhận và khuyến nghị, yêu cầu bắt buộc bởi hơn 200 tổ chức chính phủ, các hiệp hội thương mại và các ngành nghề liên quan khác trên thế giới. 
D-U-N-S là hệ thống được công nhận toàn cầu và nó được phát triển bởi Dun và Bradstreet (D&B) sẽ chỉ định một số nhận dạng duy nhất cho các doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy số này hoặc đăng ký một số miễn phí bằng cách truy cập vào trang web của D&B tại www.dnb.com.

Nếu như một doanh nghiệp, công ty muốn phát triển trên thị trường thế giới, thực hiện các giao dịch quốc tế thì công ty đó bắt buộc phải có mã DUNS. Mã DUNS sẽ là cơ sở để các công ty đối tác doanh nghiệp có thể xác định hồ sơ doanh nghiệp đó, cũng như giúp doanh nghiệp gia tăng sự tin cậy trên toàn cầu.

Mã Số DUNS là gì?
Mã Số DUNS là gì?

Mã số DUNS bao gồm những gì?

Biết được mã số DUNS là gì thì bạn cũng nên biết về mã số DUNS bao gồm những thành phần gì? 

Các thành phần của số DUNS đó là: 

 • Mã số DUNS: Đây là dãy số duy nhất gồm 9 chữ số dùng để xác thực thông tin của một doanh nghiệp. Mỗi công ty sẽ có một số DUNS khác nhau để phân biệt với các công ty khác.
 • Con dấu D-U-N-S® Registered™: Đây là con dấu hiển thị trên website của công ty nhằm chứng minh độ tin cậy của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có được sự tín nhiệm cao và nhiều cơ hội kinh doanh hơn trên thị trường quốc tế
 • Giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™ được cung cấp bởi Dun & Bradstreet toàn cầu: Giấy chứng nhận DUNS khẳng định cho mã số DUNS và con dấu DUNS của doanh nghiệp là hoàn toàn đáng tin cậy.
DUNS hoạt động như thế nào?

Số DUNS được sử dụng để kiểm tra danh tính và trạng thái pháp nhân của tổ chức/ doanh nghiệp bạn đang điều hành/ làm việc. Doanh nghiệp phải được công nhận là pháp nhân để tham gia các điều khoản và nghĩa vụ pháp lý của các thỏa thuận mới có thể nhận được số DUNS. 

Mã số DUNS khi được cấp cho doanh nghiệp sẽ được dùng để kiểm tra danh tính và pháp nhân của công ty. Đây là một phần trong quy trình xác minh – đăng ký của số DUNS. Số DUNS sẽ được liên kết trực tiếp đến hồ sơ tín dụng của công ty, giúp tìm kiếm tín dụng và tài chính của công ty. Nếu có mã số DUNS trong tay thì các nhà cung cấp, nhà đầu tư, chính chủ doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng xem các báo cáo tín dụng, báo cáo kinh doanh từ đó đưa ra các đánh giá uy tín tín dụng công ty. 

DUNS hoạt động như thế nào?
DUNS hoạt động như thế nào?
Lợi ích của mã số DUNS là gì?

Mã số D-U-N-S® Registered™ là mã số doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Nó được khuyến khích cũng như bắt buộc bởi 200 tổ chức chính phủ và các hiệp hội thương mại lớn khác trên toàn thế giới. 

Hiện nay tại Việt Nam có tới hơn 1000 doanh nghiệp đã đăng ký Mã số DUNS. Một số doanh nghiệp lớn đã đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam có thể kể đến như: FPT, LG Display, Vinamilk, An Gia, PTSC M&C,… 

Vậy số DUNS mang lại những lợi ích gì? Tại sao doanh nghiệp lại cần có nó? 
Vậy số DUNS mang lại những lợi ích gì? Tại sao doanh nghiệp lại cần có nó?

Đảm bảo tính xác thực cho doanh nghiệp 

Mã số DUNS là bằng chứng cho thấy các thông tin của doanh nghiệp đã được xác thực, kiểm chứng bởi tập đoàn D&B. Chính điều đó sẽ mang đến sự an tâm hơn cho đối tác và các nhà cung cấp hợp tác với doanh nghiệp, mở rộng cơ hội kinh doanh trong tương lai cho doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, khi sở hữu số DUNS tức là doanh nghiệp đã chính thức có mặt trong danh bạ doanh nghiệp toàn cầu, vươn mình phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra nếu như doanh nghiệp cần tìm đối tác, họ sẽ ưu tiên những doanh nghiệp có mã số DUNS vì điều đó khẳng định doanh nghiệp là một thực thể có thật, đang hoạt động và có phát sinh các giao dịch thực tế. 
Nâng cao niềm tin và sự tín nhiệm của doanh nghiệp

Mã số DUNS là một chứng nhận được cung cấp theo tiêu chuẩn, đẳng cấp toàn cầu. Điều đó giúp doanh nghiệp khẳng định niềm tin và nâng cao sự tín nhiệm trên thị trường. Đây cũng được xem như là cơ sở để tạo uy tín với khách hàng, đối tác và các bên cho vay khác của doanh nghiệp. 

Tăng cơ hội hợp tác và kinh doanh

Mã DUNS là tiêu chuẩn quan trọng để thẩm định doanh nghiệp hợp tác của các doanh nghiệp và nhiều tổ chức chính phủ trên thế giới.

Khi có mã số DUNS, doanh nghiệp sẽ có cơ hội được biết đến nhiều hơn và có nhiều cơ hội để hợp tác quốc tế, làm việc với các doanh nghiệp khác ở cả trong và ngoài nước, các tổ chức chính phủ trên phạm vi toàn cầu. 

Lợi ích của mã số DUNS là gì?
Lợi ích của mã số DUNS là gì?

Giúp thẩm định & xác nhận các thông tin về các đối tác, nhà cung cấp

Nếu doanh nghiệp bạn có ý định hợp tác đã đăng ký mã DUNS thì bạn có thể yên tâm hơn khi ra quyết định hợp tác. Giai đoạn thẩm định đối tác cũng được rút ngắn lại giúp doanh nghiệp có thể tối thiểu hóa chi phí.

Hiện nay cũng có rất nhiều doanh nghiệp lấy mã DUNS làm tiêu chuẩn để đưa ra quyết định hợp tác với doanh nghiệp nào đó.
Tại sao cần đăng ký mã số DUNS?

Chúng ta đều biết rằng mã số DUNS mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều những lợi ích, là yếu tố quan trọng gia tăng độ tin cậy, uy tín của doanh nghiệp với những đối tác và khách hàng. Tại sao cần đăng ký mã số DUNS? Lý do sẽ được làm rõ ngay sau đây:

Tìm hiểu thông tin về đối tác một cách dễ dàng hơn 

Số DUNS được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới để xác định và truy cập thông tin về các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đăng ký số DUNS sẽ giúp hiển thị hồ sơ tín dụng kinh doanh của công ty với các thông tin:

 • Giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp
 • Thông tin cơ bản về công ty: Tên, địa chỉ, số điện thoại, trang web, số lượng nhân viên, hoạt động xuất – nhập khẩu,… 
 • Thông tin đăng ký: Ngành kinh doanh, loại hình kinh doanh, năm thành lập, …
 • Nhân viên chủ chốt: Đại diện doanh nghiệp, tổng giám đốc, phó giám đốc,… 
 • Thông tin kinh doanh: Doanh thu hàng năm, thông tin về các mối quan hệ, xếp hạng công ty,…
 • Sản phẩm và thương hiệu
 • Thông tin khiếu nại, kiện tụng
 • Các giải thưởng, chứng chỉ đạt được
 • Hình ảnh văn hóa, trụ sở nơi làm việc.

Chứng nhận DUNS là bằng chứng cho thấy thông tin của doanh nghiệp đã được xác thực, đảm bảo độ tin cậy cực kỳ cao cho doanh nghiệp.
Giúp việc cân nhắc/lựa chọn đối tác thuận lợi  hơn 

Các doanh nghiệp có thể sử dụng mã số DUNS để nắm bắt thông tin của đối tác mà doanh nghiệp có mong muốn hợp tác. Trên cơ sở đó doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về việc có nên lựa chọn công ty đó hay không và hợp tác theo mức độ/ điều khoản như thế nào cho phù hợp nhất. 

Tại sao cần đăng ký mã số DUNS?
Tại sao cần đăng ký mã số DUNS?

Giảm rủi ro và quản lý chi phí hiệu quả

Do không đánh giá chính xác được mức độ uy tín của khách hàng mà nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề về tài chính và khó khăn trong việc ngăn nợ xấu. Để đánh giá tín dụng kinh doanh của khách hàng và đối tác bạn có thể sử dụng mã số DUNS. Mã số này giúp các tổ chức tránh được các tình huống huống rủi ro, giảm thiểu công nợ và khiến doanh nghiệp đưa ra được những quyết định quản lý tiền mặt hợp lý hơn. 

Tìm kiếm và thu hút khách hàng mới

Số DUNS giúp doanh nghiệp được xác minh tạo sự uy tín với các đối tác, khách hàng. Một doanh nghiệp sẽ thông qua số DUNS mà xác định doanh nghiệp của bạn có phải là đối tác/ khách hàng tiềm năng của họ hay không. Từ đó giúp các bộ phận bán hàng và tiếp thị xác định được mục tiêu phù hợp để không bỏ lỡ nhóm khách hàng tiềm năng. 

Ngoài ra doanh nghiệp có số DUNS được hiển thị trên website sẽ tạo sự nổi bật so với đối thủ cạnh tranh cùng ngành. 
Mở rộng nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh và dễ dàng trúng thầu

MÃ DUNS là tiêu chuẩn chung cho việc thẩm định hợp tác của nhiều doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ trên thế giới. Khi một công ty muốn gia nhập thị trường giao dịch quốc tế, đây cũng là điều kiện bắt buộc. 

Nhiều doanh nghiệp trong Fortune 500 yêu cầu nhà cung cấp phải có mã DUNS như intel, target, apple,… Apple cũng quy định các nhà phát triển ứng dụng khi muốn đăng ký apple developer phải có đăng ký mã DUNS. 

Ngoài ra một số tổ chức như Hội đồng Châu Âu, Liên hợp quốc, tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế chính phủ Mỹ đều yêu cầu đối tác của họ phải có mã số DUNS khi thực hiện giao dịch. 

MÃ DUNS là tiêu chuẩn chung cho việc thẩm định hợp tác của nhiều doanh nghiệp
MÃ DUNS là tiêu chuẩn chung cho việc thẩm định hợp tác của nhiều doanh nghiệp

Hướng dẫn đăng ký số DUNS (Số D-U-N-S) cho doanh nghiệp

Ở Việt Nam, CRIF D&B là đơn vị duy nhất có thẩm quyền cung cấp và xác nhận mã số DUNS. Bạn có thể đăng ký số DUNS cho doanh nghiệp Việt tại đây để tự tin khẳng định uy tín, vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế. 

QUy trình đăng ký số DUNS được thực hiện gồm 7 bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Liên hệ với CRIF D&B 

Doanh nghiệp có thể liên hệ với CRIF D&B theo 2 cách: 

 • Liên hệ qua số điện thoại: Gọi đến số 028 3911 7288 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất từ tổng đài
 • Điền form đăng ký trên website để được duyệt đăng ký. Lưu ý điền đầy đủ các thông tin cần thiết, sau đó bấm “Đăng ký” để được nhân viên của CRIF D&B Việt Nam tư vấn hỗ trợ. 

Bước 2: Xác nhận xem doanh nghiệp có mã DUNS chưa

Khi tiếp nhận thông báo về nhu cầu đăng ký mã DUNS của doanh nghiệp, CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra xem doanh nghiệp của khách hàng đã đăng ký mã DUNS hay chưa. Hoặc doanh nghiệp có thể tự tra cứu mã số DUNS. Sau khi có kết quả thì CRIF D&B Việt Nam sẽ xác nhận với khách hàng:

 • Trường hợp doanh nghiệp đã có mã số DUNS thì CRIF D&B Việt Nam sẽ xác nhận lại thông tin với doanh nghiệp xem có đúng với thông tin đăng ký DUNS trước đó hay không. 
 • Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp chưa có mã số DUNS thì CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành thu thập thông tin cần thiết của doanh nghiệp để làm thủ tục đăng ký. 

Bước 3: Doanh nghiệp cung cấp thông tin

Để tham gia đăng ký DUNS, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin sau:

 • Tên hợp pháp của công ty
 • Hình thức kinh doanh, giao dịch, tên khác của doanh nghiệp.
 • Địa chỉ cụ thể của công ty
 • Địa chỉ gửi thư của công ty. 
 • Số điện thoại của công ty
 • Ngày thành lập của công ty
 • Số lượng nhân viên hiện tại
 • Các thông tin về giám đốc điều hành/ chủ sở hữu,…
 • Lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của công ty
 • Tên và địa chỉ công ty mẹ/ công ty con (nếu có) 

Bước 4: Xác thực các thông tin doanh nghiệp

Sau khi nhận được thông tin do doanh nghiệp cung cấp, CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành xác thực thông tin được cung cấp. Việc xác thực là để đảm bảo các thông tin đều đầy đủ, chính xác và xem xét công ty có đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch quốc tế hay không. 

Hướng dẫn đăng ký số DUNS (Số D-U-N-S) cho doanh nghiệpHướng dẫn đăng ký số DUNS (Số D-U-N-S) cho doanh nghiệp
Hướng dẫn đăng ký số DUNS (Số D-U-N-S) cho doanh nghiệp

Bước 5: Xác thực thông tin doanh nghiệp với trụ sở và lấy mã DUNS

CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành xác thực thông tin với kho thông tin của D&B Mỹ. Nếu như không có vấn đề gì phát sinh, CRIF D&B Việt Nam sẽ thực hiện lấy mã DUNS cho doanh nghiệp. 

Bước 6: Cung cấp mã DUNS cho doanh nghiệp

Thông tin của doanh nghiệp sau khi được xác thực, D&B toàn cầu sẽ cung cấp mã DUNS, con dấu DUNS và giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™ cho doanh nghiệp. 
Bước 7: Kích hoạt mã số DUNS

CRIF D&B Việt Nam sẽ hỗ trợ quý khách kích hoạt mã số DUNS qua email doanh nghiệp. Quy trình đăng ký sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày làm việc. Doanh nghiệp sau khi được duyệt đã chính thức tham gia DUNS, có mã số doanh nghiệp toàn cầu, gia tăng cơ hội phát triển vươn tầm quốc tế. 

Hiện nay có nhiều đơn vị tự nhận là cung cấp dịch vụ đăng ký mã số DUNS, nhưng không phải là đối tác hay đơn vị của CRIF D&B Việt Nam. Bạn cần lưu ý và tránh những trường hợp này vì rất có thể đó là những đơn vị lừa đảo. Nếu muốn đăng ký DUNS bạn có thể liên hệ trực tiếp tới CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Giải đáp một số thắc mắc về đăng ký mã DUNS 

Dưới đây chúng ta hãy cùng nhau giải đáp một số thắc mắc thường gặp về việc đăng ký số DUNS cho doanh nghiệp. 

Giải đáp một số thắc mắc về đăng ký mã DUNS

1. Làm sao để nhận được Số DUNS một cách nhanh chóng

Nếu bạn đăng ký số DUNS thì D&B sẽ yêu cầu cung cấp thông tin được liệt kê bên dưới sau đó sẽ chỉ định một dãy số miễn phí cho bạn. 

2. Số DUNS của một công ty có ý nghĩa gì?

Số DUNS gồm 9 chữ số được dùng để thiết lập hồ sơ tín dụng kinh doanh, để các bên cho bay và các đối tác kinh doanh tham khảo dự đoán độ tin cậy, sự ổn định tài chính của công ty đề xuất. 

3. Số DUNS có hết hạn không?

Số DUNS có giới hạn về thời gian và hiệu lực. Nếu bạn muốn giữ lại số DUNS hiện tại của doanh nghiệp thì cần phải gia hạn thường xuyên (thông thường là 3 năm 1 lần). Nếu bạn để số không hoạt động quá lâu thì bạn phải đăng ký một số DUNS mới. 

4. Mọi doanh nghiệp đều có số DUNS?

Các doanh nghiệp ký hợp đồng với các cơ quan chính phủ đều bắt buộc phải có số DUNS. Các doanh nghiệp khác nếu muốn gia tăng sự uy tín, phát triển trên thị trường quốc tế thì nên đăng ký số DUNS. 

5. Một công ty có thể đăng ký 2 số DUNS không? 

Một công ty có thể có 2 số DUNS được cấp tại cùng một địa điểm thực tế nếu như chúng có pháp nhân riêng biệt. 

6. Mã số DUNS có thay đổi được không? 

Số DUNS sẽ đi theo doanh nghiệp trong suốt vòng đời của doanh nghiệp kể cả khi thay đổi tên, địa chỉ, cấu trúc doanh nghiệp và thậm chí phá sản. 
 

Lời kết

Mã số DUNS là gì? Đây là một dãy số mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên có để khẳng định sự uy tín, tin cậy với đối tác, khách hàng và các bên liên quan. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp cho bạn phần nào hiểu thêm về mã số DUNS và tầm quan trọng của nó với doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *