Index backlink có vai trò đặc biệt quan trọng khi SEO website để đạt thứ hạng cao trên Google. Trên thực tế, mỗi ngày lại có số lượng lớn các backlink cho web được tạo ra. Mặc dù vậy không phải backlink nào cũng được index, và điều này gây ra sự lãng phí lớn cũng như ảnh hưởng tới kế hoạch marketing của công ty. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn 8 phương pháp giúp cho backlink website được index hiệu quả nhất.Tổng quan về Index backlink

Backlink là gì?

Backlink là các đường link được điều hướng về website của bạn, tuy nhiên lại được đặt trên các trang web khác như mạng xã hội, blog, forum, diễn đàn, site vệ tinh… Backlink cũng có ảnh hưởng lớn tới thứ hạng tìm kiếm của trang web.

Index backlink là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn cần nắm được Google Index là gì. Đây được hiểu là quá trình Google thu thập và tổng hợp thông tin từ các website. Sau đó lập chỉ mục và xuất ra các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng search Google.

Để thực hiện thao tác index, Google sử dụng Google Spider và Google Bot. Đây là những công cụ giúp tìm kiếm, đánh giá, phân tích thông tin của các trang web trên Internet. Khi người dùng muốn tìm hiểu về bất cứ vấn đề gì, Google sẽ trích xuất và cung cấp dữ liệu đã được index của các website liên quan tới vấn đề đó. Trên thực tế, quá trình index của Google cũng như của các công cụ tìm kiếm khác khá giống nhau.

Như vậy, Index backlink là việc backlink mà bạn tạo ra đã được lập chỉ mục trong hệ thống của các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing, Google… Khi được index tức là sự tồn tại của backlink đã được các công cụ tìm kiếm biết tới.

index-backlink
Các backlink chất lượng cần được Google index

Tại sao phải Index backlink?

Để đảm bảo backlink được index, bạn phải Ping backlink, tức là kiểm tra xem có kết nối từ website của bạn với website đặt backlink hay không. Sau khi ping backlink, bạn cũng sẽ biết được backlink đã được index hay chưa. Điều thiết yếu khi đi backlink đó là chúng phải được index. Nếu không, backlink của bạn sẽ hoàn toàn không phát huy tác dụng trong SEO website và việc xây dựng backlink đã thất bại.
Những nguyên nhân khiến backlink không được index

Nội dung bài viết đã được copy từ website khác

Khi xây dựng backlink, hãy đảm bảo rằng nội dung xoay quanh backlink phải có độ unique cao. Hãy tạo nên content độc đáo, mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Tuyệt đối không sao chép y nguyên nội dung của các trang web khác. Nếu không Google sẽ đánh giá thấp website của bạn, dẫn tới backlink không được index.

Đặt backlink ở những vị trí không cần thiết

Không nên quá lạm dụng backlink và đặt chúng ở một cách bừa bãi, không cần thiết. Điều này sẽ khiến backlink bị phản tác dụng bởi nó đã trở thành spam backlinks, dễ bị Google xử phạt và không được index backlink.

Đặt backlink tại các website không uy tín

Hãy chú ý không nên đặt backlink ở những trang web như sau:

  • Các website nofollow
  • Website không liên quan tới nội dung của trang web mà backlink trả về
  • Các trang web có nội dung không lành mạnh, phản động, đồi trụy, cá độ, website spam, từng bị Google phạt…
index-backlink
Không nên đặt backlink tại các website nofollow

Không có lượt truy cập trên backlink

Nếu bạn thấy backlink không được index thì hãy kiểm tra lượt truy cập backlink. Nếu backlink có rất ít hoặc thậm chí là không có lượt truy cập thì Google cũng sẽ không lập chỉ mục cho backlink của bạn.

Backlink được xây dựng là Noindex

Khi build link trỏ về website bạn mình, bạn không được để là “Noindex”. Nếu không Google sẽ không thể tiến hành lập chỉ mục cho backlink.
Cách kiểm tra backlink đã được index chưa

Nếu bạn muốn check xem Google đã index backlink của mình hay chưa. Có một bí quyết đơn giản đó là copy URL backlink và dán nó vào thanh tìm kiếm của Google. Nếu trang kết quả tìm kiếm có hiển thị backlink của bạn tức là liên kết đã được lập chỉ mục.

Mặc dù vậy, cách kiểm tra này khá thủ công và tốn nhiều thời gian. Hiện nay có khá nhiều công cụ cho phép kiểm tra Index với số lượng lớn backlink một cách nhanh gọn. Đó là Stratage, Index Checking, SEO SpyGlass, Google Search Console, Seobility…

Tổng hợp 8 cách Index backlink cho website đạt hiệu quả cao nhất

Sử dụng social bookmark

Social bookmark cho phép bạn đánh dấu nội dung có trên Internet. Hiện nay có nhiều trang social bookmark nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn như Slashdot.org, Reddit.com, Mix.com, Folkd.com, Propeller.com, Metafilter.com, Wikio.com…

index-backlink
Slashdot.org là một trong các trang social bookmark có nhiều lượt truy cập nhất hiện nay

Khi các URL backlink được submit trên những trang này, Google bot cũng sẽ quét qua chúng. Các social bookmark uy tín có số lượt truy cập hàng ngày cao, lên tới hàng chục nghìn. Vì vậy các Google bot cũng sẽ liên tục quét qua những trang này, từ đó tăng khả năng backlink được lập chỉ mục.

Đây là phương pháp index cho website và backlink khá hiệu quả. Mặc dù vậy các social bookmark có thể trả tới hàng trăm, hàng ngàn backlink. Nếu bạn lạm dụng social bookmark, khi số lượng backlink quá lớn sẽ dẫn tới spam backlink và không được Google index backlink.

Sau đây là các bước submit backlink lên social bookmark:

Bước 1: Truy cập các trang social bookmark và tạo tài khoản.

Bước 2: Gửi tin hoặc click vào Add link, Submit link…

Bước 3: Cung cấp đầy đủ các thông tin về mô tả, từ khóa, tiêu đề, loại hình và dán URL backlink vào. Cuối cùng click vào gửi tin hoặc lưu.
Bổ sung nút share social dưới bài viết

Nếu bài viết của bạn cung cấp nhiều thông tin lý thú, mọi người sẽ muốn chia sẻ nó cho bạn bè cùng đọc. Để tăng độ viral của bài viết, đừng quên thêm nút share social ở phía bên dưới. Khi nhiều người liên tục chia sẻ nội dung được đăng tải thì nó cũng sẽ thu hút sự chú ý của Google bot, từ đó đẩy nhanh quá trình index.

Bạn hãy tạo các nút chia sẻ lên Facebook, Pinterest, Twitter, Zalo… Đây là những trang mạng xã hội có lượt người dùng lớn, mang lại tương tác cao. Bạn cũng có thể chủ động share bài viết trên các diễn đàn, cộng đồng, nhóm có cùng chủ đề. Như vậy sẽ kích thích những người quan tâm click vào link và tìm hiểu bài viết. Từ đó giúp đẩy nhanh tốc độ index backlink.  

index-backlink
Thêm các nút share social dưới bài viết để mọi người dễ dàng chia sẻ

Sử dụng hệ thống web 2.0

Web 2.0 cho phép người dùng xây dựng nội dung và backlink cho website. Không những vậy bạn còn có thể đăng bài có đặt link bài viết gốc rồi dùng Search Console để submit. Các web 2.0 được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Blogger.com, Tumblr.com, WordPress.com…

Việc sử dụng hệ thống web 2.0 đem lại hiệu quả khá cao. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng blog 2.0 phải được chăm sóc thường xuyên, có lượng truy cập từ search, build link, bắn visit từ tool, bổ sung thêm các nội dung mới…

Tạo bài viết tổng hợp link trên website và cho lên Search Console

Với cách này, bạn chỉ cần tạo mới một bài viết như bình thường. Sau đó chèn tất cả các link cần index trong bài viết rồi submit lên Search Console. Đây cũng là phương pháp index backlink được nhiều website lớn áp dụng. Họ thường đặt các internal link ẩn trong bài viết tổng hợp link. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên viết 400 text đầu và 200 text dưới để được index nhanh hơn.
Sử dụng các công cụ ép index

Hiện nay, có khá nhiều công cụ ép index được các SEOer ưa chuộng sử dụng như:

SEO Sinbyte

SEO Sinbyte là tool index uy tín hàng đầu hiện nay, mới được giới thiệu tới người dùng vào tháng 6-2021. SEO Sinbyte có ưu điểm là mức giá hợp túi tiền. Sau khi submit xong trong vòng 24h backlink đã được index. Trong lần đầu submit tỷ lệ index lên tới 80%.

Nhược điểm của tool này đó là tốc độ check index hơi chậm. Tuy nhiên nếu dùng để check vài trăm backlink mỗi ngày thì không phải vấn đề quá lớn.

index-backlink
SEO Sinbyte là công cụ ép index có tỷ lệ thành công cao

Resys submit backlink

Resys submit backlink cho phép bạn index nhanh chỉ sau 6 – 8 tiếng. Lần đầu submit backlink có thể đạt tỷ lên index tới 80%. Đặc biệt tool còn báo lỗi tới người dùng nếu thể index backlink. Resys cũng rất an toàn đối với website chính, không lo bị bắn link vào.

Mặc dù vậy, tool này cũng có hạn chế là mỗi lần chỉ được submit nhiều nhất 30 backlink. Sau đó phải đợi 30 phút mới được submit thêm link. Ngoài ra, chi phí submit link trên Resys cũng khá cao, 1.000 đồng/1 URL. Vì vậy tool phù hợp với các cá nhân có ngân sách kha khá, các doanh nghiệp, công ty… Nếu bạn có ý định mua tool Resys submit backlink này thì nên đăng ký gói cao giá sẽ rẻ hơn.

Lar Index

Lar index có giao diện bắt mắt, mức giá hợp lý và khá thân thiện với người dùng. Đặc biệt công cụ còn có các tính năng Quản lý project, Resubmit hay Check index vô cùng hữu ích.

Nếu sử dụng Lar Index, bạn cần lưu ý là những lần đầu tỷ lệ index backlink chỉ từ 40 – 50%. Phải tới lần thứ ba submit backlink thì mới đạt tỷ lệ trên 80%. Tuy nhiên mức chi phí khá rẻ nên bạn không cần quá lo lắng.

Mcrawler

Nếu làm dịch vụ và cần submit với tần suất liên tục thì bạn nên tham khảo tool Mcrawler này. Tool có ưu điểm là dễ sử dụng, cài đặt nhanh chóng và cho phép chạy nhiều project. Đặc biệt phù hợp với những người dùng hay bắn link từ các tool khác như Autopilot, Rankerx, GSA… Tuy nhiên, Mcrawler có điểm hạn chế đó là chưa có tính năng submit lại và check index.

index-backlink
Nếu cần ép index cho backlink, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng tool Mcrawler

Index-td.com

Đây cũng là một tool ép index có giá rẻ, cung cấp 5 submit miễn phí/ngày. Lần đầu submit có thể đạt tỷ lệ index trên 60%.

Sử dụng tool miễn phí để submit index

Hiện nay có một số tool cho phép bạn submit index hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm trên Google cụm từ “Ping index backlink Free” sẽ nhận được khá nhiều kết quả trả về. Ngoài ra còn có các website free khác như pingfarm.com, backlinktool.io…

Chạy quảng cáo website để index url

Đây là phương pháp có tính khả thi và hiệu quả rất cao. Bạn chỉ việc tạo chiến dịch, sử dụng internal link và chạy Ad cho URL cần index trên Google là xong. Sử dụng internal link chất lượng càng cao thì tỷ lệ index đạt được sẽ càng lớn.
Đăng ký Google News

Với phương pháp này, bạn cần đăng ký Google News đối với các site vệ tinh. Sau đó tổng hợp các URL cần index trong 1 bài viết. Khi website vệ sinh đã được index cũng đồng nghĩa với việc các link bên trong cũng được index. Sau đây là các bước đăng ký Google News để tối ưu tỷ lệ index backlink:

Bước 1: Để đăng ký Google News, bạn hãy đăng nhập vào Gmail của website cần đăng ký. Sau đó truy cập Google News Producer.

Bước 2: Tiếp đó, bạn click vào mục Thêm ấn bản. Điền domain của website và tên ấn bản (thường trùng với tên trang web). Nhấn Thêm ấn bản để tiếp tục.

Bước 3: Sau đó tại trang Cài đặt ấn bản, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin về ấn bản đó. Lưu ý phần URL thuộc tính website phải có chứa https.

Bước 4: Tiếp theo bạn cài đặt thông tin về ấn bản, các thông tin cơ bản, cài đặt tab nội dung… Cuối cùng xem lại toàn bộ ấn bản và xuất bản.

index-backlink
Đăng ký Google News để đẩy nhanh tốc độ index

Như vậy có thể thấy, Index backlink là yếu tố vô cùng quan trọng khi làm SEO. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình thực chiến. Chúc bạn index thành công và đạt hiệu quả cao!
Bài viết liên quan

 

5/359 - (359 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo