Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về dịch vụ thiết kế, lập trình website cơ bản cho doanh nghiệp thì việc tìm hiểu và lựa chọn hosting là điều vô cùng cần thiết. Nếu muốn lựa chọn được hosting phù hợp cho website mà chưa biết cách thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hosting là gì và làm sao để mua hosting có hiệu quả ở bài viết này nhé! 

Hosting là gì?

Bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm hosting là gì chưa? Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hosting là gì nhé!

1. Hosting là gì?

Mua Hosting hay Web Hosting là một không gian lưu trữ, dịch vụ website được chia nhỏ từ server cái mà giúp bạn có thể đăng tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng trên Internet. Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và có thể chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Đây là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, để bạn có thể chứa nội dung website hay dữ liệu ở không gian đó. 

Khi sử dụng hệ thống hosting tức là bạn sẽ đặt các tệp dữ liệu để website hay ứng dụng online của bạn chạy được lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp. Mỗi server sẽ là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn với mục đích làm website của bạn luôn hoạt động mọi lúc phục vụ cho mọi người có thể truy cập vào một cách dễ dàng hơn.

Có thể hiểu đơn giản nếu ví Website của bạn như một ngôi nhà, tên miền đóng vai trò là địa chỉ, thì Hosting chính là mảnh đất chứa ngôi nhà đó. Chính vì thế mà tên miền và Web Hosting là hai yếu tố cơ bản và không thể thiếu khi muốn xây dựng và phát triển một website. 

 

dich-vu-seo
Hosting là gì?

2. Web hosting là gì?

Web hosting là gì? Đó là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. Web Hosting cũng là nơi các hoạt động giao dịch trên website của người dùng được diễn ra. Đây là nơi dùng để trao đổi thông tin giữa người sử dụng Internet với các website doanh nghiệp. Web Hosting cũng là công cụ hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Web Hosting được so sánh giống như trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một doanh nghiệp trong đời thường. Khi bạn thuê dịch vụ lưu trữ cũng giống như đi thuê một căn phòng trong khu chung cư. Đều là nơi để làm văn phòng hay trụ sở làm việc. Web Hosting cũng như vậy. 

Web Hosting của bạn sẽ được nhà cung cấp Hosting chịu trách nhiệm giữ server website hoạt động hiệu quả, chống những tấn công bởi mã độc, và có nhiệm vụ chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt cho người dùng dễ sử dụng hơn.

Cách hoạt động của hosting như thế nào?

Để có thể sử dụng hosting hiệu quả thì bạn cần phải hiểu được cách thức hosting hoạt động và vận hành trên trang web của bạn. Như vậy bạn mới có thể ứng dụng được nó một cách hiệu quả và đem lại nhiều cơ hội nhất. Vậy hosting có cách thức hoạt động như thế nào? 

Bạn phải hiểu hosting là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ cho một trang web hoặc ứng dụng trên một máy chủ trên internet. Điều đó có nghĩa là sau khi trang web được cung cấp trên internet, thì sẽ có rất nhiều các máy tính khác có có thể được truy cập vào bằng cách sử dụng kết nối với internet.

Khi có một người nào đó bắt đầu nhập địa chỉ trang web hoặc URL của bạn vào công cụ trình duyệt của họ. Lúc đó máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ web  đang lưu trữ các tệp trang web của bạn thông qua mạng internet. Hosting sẽ định vị địa chỉ IP miền của bạn – nơi lưu trữ trên hệ thống tên miền domain và hướng người dùng đến đúng trang web họ đang tìm kiếm. 

 

dich-vu-seo
Cách hoạt động của hosting như thế nào?

 

Cuối cùng thì trình duyệt web của những người dùng đó sẽ hiển thị thông tin trang web của bạn  bao gồm tất cả các dữ liệu liên quan góp phần tạo nên các trang trong web của bạn. Như vậy người dùng họ có thể duyệt các trang web của bạn bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. 

Để có thể đảm bảo được hosting hoạt động hiệu quả nhất thì bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn gói hosting sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn sau đó mới quyết định mua hosting đó. Mua Web hosting cũng giống như việc bạn đi thuê nhà và bạn phải trả tiền thanh toán theo một chu kỳ thường xuyên để giữ cho server được duy trì hoạt động liên tục.

Vai trò của hosting đối với website

Khi biết được hosting là gì, vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phải mua hosting cho website của mình không? Hosting đóng vai trò như thế nào và mang lại những lợi ích gì cho website của bạn?

Chúng ta đều biết hosting được sử dụng để lưu trữ toàn bộ những nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu như website không có hosting thì trang web đó sẽ không thể chia sẻ cho những người sử dụng mạng khác được biết mà chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Tức là sẽ chỉ mỗi mình bạn nhìn thấy những nội dung và có thể sử dụng website đó. Như vậy thì việc quảng bá hay cung cấp thông tin cho người dùng khác không được diễn ra và mục đích của bạn khi tạo lập website sẽ không thực hiện được. 

Khi sử dụng web hosting dù là bất cứ ai ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối Internet thì họ cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm và truy cập vào website của bạn (nếu như có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác). Như vậy, hosting đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối và chia sẻ dữ liệu, hình ảnh trang web đến với người tiêu dùng. Bạn muốn xây dựng được website tốt thì phải lựa chọn gói hosting phù hợp. 

 

dich-vu-seo
Vai trò của hosting đối với website

Các loại hosting phổ biến cho website

Việc lựa chọn hosting phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của website là rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các loại hosting phổ biến nhất đang được sử dụng trên thị trường hiện nay. 

1. Shared Hosting

Shared Hosting là một dịch vụ hosting. Dịch vụ này được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Các source code, web platform, database, và hệ điều hành của các website sẽ được đặt trên một server vật lý và chúng sẽ chia sẻ toàn bộ các tài nguyên trên server vật lý này.

Có thể hiểu đơn giản Shared Hosting là dịch vụ gói hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Tuy rằng đây là hình thức tiết kiệm nhất nhưng nó cũng có hiệu năng hệ thống kém nhất trong số tất cả các loại hosting.

Khi sử dụng shared hosting thì bạn không cần phải lo nghĩ đến việc quản trị. Việc bạn cần làm là chỉ là đưa dữ liệu website lên sử dụng những thông số cấu hình phù hợp với mức phí bạn bỏ ra mua hosting.

Tuy nhiên, một nhược điểm của loại hosting này đó là bạn sẽ không thể biết chắc rằng những tài nguyên chưa sử dụng đến có bị website khác chiếm dụng hay không bởi đơn giản bạn không có quyền quản trị. Thế nên Shared Hosting sẽ phù hợp hơn với các landing page hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới mà không yêu cầu tiêu chuẩn gì quá cao. 

2. Dedicated Hosting

Dedicated Hosting là hình thức mà doanh nghiệp sẽ thuê riêng một máy chủ vật lý cho website. Nhà cung cấp sau đó sẽ mang đến toàn bộ mô hình máy chủ bao gồm các hệ thống: server, đường truyền, cơ sở vật chất giúp máy chủ có thể vận hành, hỗ trợ trong trường hợp hosting xảy ra vấn đề.

Dedicated Hosting giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể biết được nơi đặt hosting website của mình. Chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng máy chủ gồm các phần từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tùy ý, tối ưu hiệu năng hệ thống. Đây là giải pháp hosting xa xỉ nhất và hữu ích nhất trong các loại hosting. Loại Hosting này đòi hỏi phải kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên bởi có rất nhiều bước thiết lập hệ thống với nhiều công đoạn khác nhau.

 

dich-vu-seo
Các loại hosting phổ biến

3. VPS Hosting

VPS Hosting là cụm từ viết tắt của Virtual Private Server. Đây là giải pháp được kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Là một dạng server vật lý được thiết lập và cài đặt ứng dụng ảo hóa giúp tạo ra nhiều các server ảo khác nhau.

Khi thuê VPS thì người sử dụng có thể toàn quyền sử dụng các server ảo tương tự như dedicated hosting. Và một ưu điểm của hình thức này là nó có có mức giá thấp hơn Dedicated Hosting. Vì vậy bạn có thể sử dụng nó dễ dàng và tương đối hiệu quả đối với Hosting này. 

4. Cloud Hosting

Cloud Hosting là dịch vụ hosting được vận hành và phát triển hoàn toàn trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing). Chúng cho phép đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud (đám mây) sau đó sẽ có các bộ phận tượng trưng cho một tập hợp các server có trách nhiệm xử lý các hoạt động của website. 

Không giống với các mô hình hosting truyền thống, Cloud Hosting được cải tiến để cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa được thiết lập của VPS hosting.

Có thể thấy Cloud hosting được xem là bản thể tân tiến hơn của VPS hosting. Nguồn tài nguyên được sử dụng cấp phát cho website doanh nghiệp gần như là vô hạn. Lượng tài nguyên này cũng có thể được tùy chỉnh cực kỳ linh hoạt chỉ bằng vài cú click chuột và vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting. Vì thế, đây là một công cụ rất hữu ích cho website. 

5. WordPress Hosting

WordPress Hosting là dịch vụ hosting đã được tích hợp sẵn công cụ WordPress trên đó. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ hosting là có thể bắt đầu xây dựng hệ thống website của mình trên nền WordPress đã được tích hợp sẵn. 

 

dich-vu-seo
WordPress Hosting là gì?

 

Người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress của mình bằng 1 trong 4 phương pháp lưu trữ đã được chúng tôi đề cập ở phần trên. Hiện nay WordPress Hosting được xây dựng dựa trên hệ hosting tân tiến nhất là Cloud Hosting. Có 2 loại WordPress Hosting sau đây để bạn có thể lựa chọn:

Managed WordPress Hosting

Managed WordPress Hosting là WordPress Hosting cái mà việc quản lý hosting và xử lý các vấn đề sẽ được hỗ trợ bởi nhà cung cấp. Không những thế hệ thống này cũng giúp bạn quản lý WordPress của mình một cách vô cùng hiệu quả.

Hệ thống sẽ đảm bảo WordPress của bạn tối ưu được SEO, các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google – công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay trên thế giới. Việc bạn cần làm chỉ là  tập trung tối ưu SEO cho phần content của website. Tuy nhiên mức phí của Managed WordPress Hosting sẽ cao hơn so với Unmanaged WordPress Hosting với nhiều hỗ trợ đắc lực hơn.

Unmanaged WordPress Hosting

Unmanaged WordPress Hosting là WordPress Hosting mà trong đó nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ quản lý hosting và các vấn đề với nó chứ không có nhiều ưu điểm như Managed WordPress Hosting. Mức phí của hình thức này cũng sẽ rẻ hơn Managed WordPress Hosting. Hệ thống này cũng đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên sâu về thiết kế website và Dịch vụ SEO để việc thực hiện triển khai website được hiệu quả nhất. 

 

dich-vu-seo
Unmanaged WordPress Hosting là như thế nào?

 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp về một số loại hosting phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc lựa chọn hosting phù hợp rất quan trọng nên bạn cần cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

Các thông số trong khi mua hosting là gì?

Bạn cần có một số những hiểu biết cơ bản về các thông số trong hosting để có thể làm hosting được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số thông số hosting phổ biến:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Có hai loại được sử dụng là HDD và SSD. HDD sẽ có tốc độ xử lý chậm hơn SSD. Đó cũng là lý do tại sao cùng 1 dung lượng nhưng SSD sẽ có giá thành cao hơn so với HDD.
 • Hệ điều hành: Có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Khuyên bạn nên chọn  Linux nếu muốn website WordPress được vận hành tốt. 
 • Băng thông: Băng thông (Bandwidth), đây là thuật ngữ được dùng chỉ lượng dữ liệu truyền được  trong một giây. Thông thường dữ liệu này sẽ được định lượng theo tháng, thế nên khi hết băng thông, hãy liên hệ nhà cung cấp để có thể mở rộng.
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain mà bạn có thể thêm vào host website. 
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo ra cho website..
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Sao lưu, phục hồi: Cần đảm bảo có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần để quá trình công việc không bị gián đoạn. 

Hosting có ảnh hưởng gì đến SEO?

Dịch vụ web hosting sẽ giúp bạn đăng được các dịch vụ trên Internet. Khi người dùng muốn xem trang Web của bạn thì họ chỉ cần nhập địa chỉ trang Web, hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt là máy tính của người sẽ được kết nối với máy chủ của bạn. Trang Web của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

 

dich-vu-seo
Hosting có ảnh hưởng gì đến SEO?

 

Web hosting cũng là một trong những yếu tố để giúp Google có thêm cơ sở xem xét quyết định Website nào sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm của họ. Tầm ảnh hưởng của hosting tới website của bạn. 

 • Tốc độ trang Web: Khi chọn gói Hosting kém chất lượng, trang Web sẽ tải chậm khiến trải nghiệm khách hàng kém đi. Ngoài ra còn có thể khiến trang web bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm và làm giảm thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm.  
 • Website luôn hoạt động: Hosting chất lượng sẽ đảm bảo trang Web hoạt động 24/7. Khi sử dụng ít xảy ra các sự cố làm mất đi khách hàng tiềm năng cũng như giữ được lượng Traffic ổn định. 
 • Bảo mật: Một trang Web với nhà cung cấp Hosting tốt, có độ bảo mật cao sẽ dễ tạo được niềm tin nơi khách hàng. Nếu sử dụng hosting kém chất lượng trang web sẽ dễ bị tấn công và nhiễm phần mềm độc hại.

Xem Thêm : Dịch vụ thiết kế website

Việc sử dụng Hosting kém chất lượng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến website của bạn. Website còn có nguy cơ bị liệt vào danh sách đen và bị xóa tên khỏi Google. Vì vậy khi chọn Hosting hãy ưu tiên những hosting chất lượng để đảm bảo hiệu quả về lâu về dài. 

Domain và hosting khác nhau như thế nào?

Có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn 2 khái niệm này. Tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau và có thể dễ dàng phân biệt. Vậy chúng có khác biệt như thế nào?

Web hosting là nơi cung cấp nơi lưu trữ site của bạn. Còn tên miền là địa chỉ của site của bạn 

Hầu hết các web hosting sẽ yêu cầu bạn phải mua tên miền riêng trước khi bắt đầu sử dụng web hosting. Hiện nay cũng có nhiều dịch vụ có tặng kèm luôn tên miền khi mua web hosting. Nếu bạn đã có sẵn tên miền cho website từ trước, bạn hoàn toàn có thể chuyển nó tới nhà cung cấp hosting hiện tại. 

 

dich-vu-seo
Domain và hosting khác nhau như thế nào?

Những yêu cầu khi mua web hosting là gì?

Dưới đây là một số yêu cầu giúp bạn mua web hosting được tốt hơn và hiệu quả hơn. 

+ Máy chủ chạy dịch vụ Web phải có cấu hình đủ lớn đảm bảo có thể xử lý, phục vụ cho lượng lớn người truy cập vào cùng lúc. Và phải có đường truyền kết nối tốc độ cao nhằm đảm bảo dữ liệu không bị nghẽn mạch .

+ Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo tốt nhất về vấn đề kỹ thuật và bảo mật 

+ Web Hosting phải có dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu trữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của Website

+ Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn nhằm phục vụ các giao dịch, trao đổi thông tin trên Website

+ Phải có giao thức FTP để  hỗ trợ truy xuất máy chủ cập nhật thông tin.

+ Có hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ Email như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS…đáp ứng nhu cầu người dùng.

+ Có giao diện quản lý Web Hosting tiện lợi để việc quản lý website, các tài khoản FTP, Email… được dễ dàng hơn. 

+ Không được để các banner quảng cáo của nhà cung cấp bị chèn gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người dùng.

Xem Thêm : DỊCH VỤ BACKLINK

Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp

Để mua được web hosting tốt thì điều kiện tiên quyết đó là dịch vụ hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp. Đặt niềm tin vào nhà cung cấp rất quan trọng, nhà cung cấp uy tín sẽ có những dịch vụ hỗ trợ kịp thời nếu như website có bất cứ vấn đề gì xảy ra. 

Bạn phải dự đoán xem một tháng mình sẽ dùng hết bao nhiêu bandwidth để chọn ra được host có lượng bandwidth phù hợp. Thường thì lượng Bandwidth sẽ phụ thuộc vào số lượng người truy cập và những hình ảnh trên trang của bạn. Nếu trang của bạn có số lượng lớn người truy cập, hoặc dùng download nhạc thì phải chọn những host có lượng bandwidth lớn và ngược lại.

Sau khi bạn quyết định bandwidth rồi thì bạn cần tính đến dung lượng của host. Thông thường bạn chỉ cần 1 hoặc 5 Gb là đủ dùng cho 1 tháng.

 

dich-vu-seo
Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp

Nên đăng ký mua hosting ở Việt Nam hay nước ngoài?

Dù là hosting Việt Nam hay Nước Ngoài cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích và nhu cầu để bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp. 

Hosting nước ngoài:

Hosting nước ngoài là những hosting nằm trên server tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Máy chủ thường sẽ được đặt ở Singapore, Mỹ hay các nước châu Âu.

– Ưu điểm:

 • Chất lượng hosting cao.
 • Dịch vụ hosting chuyên nghiệp.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi

– Nhược điểm:

 • Quy trình mua phức tạp hơn
 • Tốc độ và độ ổn định phụ thuộc vào cáp biển
 • Có sự chênh lệch múi giờ
 • Có nhiều bất đồng ngôn ngữ nếu người dùng không thông thạo ngôn ngữ hosting nước ngoài gây ảnh hưởng quá trình hỗ trợ.
 • Quy định về an ninh mạng có thể khiến tốc độ bị ảnh hưởng.
 • Có thể gặp trường hợp vi phạm hợp đồng do không hiểu rõ quy định sử dụng.

Hosting Việt Nam:

Hosting Việt Nam là hosting được cung cấp từ các công ty dịch vụ quản lý hệ thống server nằm ở trong nước. 

– Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập tốt
 • Thanh toán đơn giản, nhanh chóng.
 • Nếu có sự cố thì hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn .
 • Không bị rào cản ngôn ngữ.

– Nhược điểm: Có nhiều công ty mới chưa có nhiều kinh nghiệm nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn đơn vị hosting. 

 

dich-vu-seo
Nên đăng ký hosting ở Việt Nam hay nước ngoài?

Hướng dẫn cách mua hosting

Nhìn chung, để mua hosting cần thực hiện các bước chính sau:

 • Bước 1: Lựa chọn hình thức và gói hosting mong muốn. 
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký hosting (thời gian duy trì càng lâu càng lợi về giá)
 • Bước 3: Lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp rồi thanh toán.
 • Bước 4: Chờ thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản và cách kích hoạt hosting. Có thể được thông báo qua email hoặc được gọi điện xác nhận. 

Hosting miễn phí và hosting trả phí có ưu nhược điểm gì?

Dù là miễn phí hay trả phí đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé. 

Hosting miễn phí

 • Ưu điểm: Giúp tiết kiệm chi phí
 • Nhược điểm: + Khi gặp vấn đề sẽ phải tự xử lý mà không được hỗ trợ
 • Cấu hình thấp nên trang chạy chậm và có nhiều lỗi
 • Muốn khắc phục phải nâng cấp gói.

Mua Hosting trả phí

Ưu điểm: 

 • Được tự do đặt tên miền mà mình muốn
 • Có toàn quyền kiểm soát với trang web của mình
 • Luôn được hỗ trợ kỹ thuật và xử lý bởi nhà cung cấp khi có vấn đề xảy ra
 • Có độ ổn định cao, băng thông không giới hạn, lưu trữ lớn
 • Tính bảo mật cao 

Nhược điểm duy nhất là tốn nhiều chi phí cho nhà cung cấp.

Xét những ưu nhược điểm trên thì bạn có thể lựa chọn các gói hosting sao cho phù hợp. 

 

Lời kết

Hosting là gì? Có lẽ qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được cơ bản về khái niệm này. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn sáng suốt hơn trong việc lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu của mình. 

Bài Viết Liên Quan : 

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *