Dù là nhân viên hay sếp tổng, bất cứ ai, công việc nào hay ngành nghề gì cũng cần đến tiền. Trong đó, việc quản lý dòng tiền như việc kiểm soát dòng máu trong cơ thể sao cho hiệu quả là điều mà ai cũng muốn đạt được. Vậy dòng tiền là gì? Cách nào quản lý dòng tiền hiệu quả? Cùng SEOVINA đi khám phá trong bài viết này nhé!

Dòng tiền là gì? Quản lý dòng tiền là gì?

Trước khi muốn biết quản lý dòng tiền là gì, bạn cần phải hiểu khái niệm thế nào là dòng tiền. Dòng tiền được hiểu là lượng tiền vào và ra của cửa hàng, doanh nghiệp, hay đơn giản chỉ là một cá nhân. Dòng tiền âm hay dương sẽ phản ánh được tình trạng quản lý đó dòng tiền hiệu quả hay không. Vậy nên, hãy là một người quản lý dòng tiền thông minh để không phải rơi vào bế tắc mà tiền mang lại.

dich-vu-seo
Dòng tiền là gì? Quản lý dòng tiền là gì?

Đặc biệt, trong kinh doanh buôn bán người ta rất chú trọng việc quản lý dòng tiền và đó là điều mà ai cũng muốn đạt được. Bởi vì tiền không chỉ là công cụ, nó còn là mục đích kinh doanh và nó cũng là yếu tố cơ bản để duy trì sự ổn định của một doanh nghiệp. Cho nên, việc duy trì dòng tiền như một nguồn oxi không bao giờ được phép hết trong khi kinh doanh.

Theo phân loại hiện hành, dòng tiền có 2 loại bao gồm: Dòng tiền thuần hay còn gọi là dòng tiền ròng và dòng tiền thông minh. Nó cũng đúng với việc dòng tiền hoạt động hai chiều: Tiền đến từ các hoạt động mua hàng của khách hàng, tiền đầu tư, sản xuất và tiền đi thông qua các chi phí như nhập hàng, tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước, …

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp luôn ở mức dương

Chung quy lại, quản lý dòng tiền là quản lý các khoản tiền vào – ra hay là các khoản thu – chi của cửa hàng, doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức. Quản lý dòng tiền được xem là thành công, có hiệu quả khi bạn có thể hạn chế hoặc làm chậm quá trình chi tiêu tiền mặt. Đồng thời có thể là tăng huy động tiền mặt từ các khoản thu về từ việc kinh doanh sản xuất hay đầu tư sinh lời.

Phân loại dòng tiền trong kinh doanh

Trong bài viết này, SEOVINA chỉ đề cập đến dòng tiền và quản lý dòng tiền cho một doanh nghiệp. Cho nên, bạn có thể hiểu và áp dụng cho cửa hàng, công ty hay chính cá nhân bạn sao cho phù hợp với từng tiêu chí. Bởi trong lúc quản lý dòng tiền không tránh khỏi những sai lệch dẫn đến những rủi ro, thất thu.  Do đó, bạn cần có một kiến thức đủ về dòng tiền để nắm trọn tài chính của mình nhé.

dich-vu-seo
Kinh doanh thành công là quản lý dòng tiền hiệu quả

Về phân loại dòng tiền, nó được chia làm 2 loại tương ứng với sự lưu chuyển tiền vào – ra của một doanh nghiệp. Thứ nhất là dòng tiền ròng, hay còn gọi là dòng tiền thuần. Dòng tiền ròng được xác định khi có sự chênh lệch giữa dòng tiền vào và ra của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Thứ hai là dòng tiền thông minh, đây cũng là dòng tiền mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nếu bạn biết tận dụng nguồn lực trong kinh doanh sản phẩm dịch vụ của mình. Để hiểu rõ hơn về hai loại dòng tiền này và làm sao để tạo ra dòng tiền dương. Mời bạn đọc cùng khám phá sâu về dòng tiền và các khái niệm xung quanh dòng tiền này nhé.

Dòng tiền ròng là gì? 

Dòng tiền ròng hay còn gọi là dòng tiền thuần là lưu lượng tiền vào và sử dụng trong kinh doanh. Nó được tính bằng tổng tất cả các nguồn tiền và trừ những khoản nợ phải trả của một doanh nghiệp. Một lưu ý cho bạn là dòng tiền ròng và lợi nhuận có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, các chỉ số của 2 khái niệm này lại khác nhau để đánh giá hiệu quả trong kinh doanh. 

dich-vu-seo
Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền ròng mang tính chất trong một khoảng thời gian nhất định của lượng tiền vào và ra. Trong khi đó, lợi nhuận lại là chỉ số đo lường sau khi trừ đi các chi phí có được từ doanh thu. Bạn cần phân biệt giữa việc có lãi không có nghĩa là có dòng tiền dương. Bởi vì doanh thu nhiều khi không trừ đi các khoản vận hành của doanh nghiệp. Cho nên nhiều người còn nhầm lẫn giữa lợi nhuận và dòng tiền dương là một.

Dòng tiền thông minh là gì? 

Người ta vẫn thường nói rằng, nơi nào có khả năng sinh lời cao chắc chắn ở đó có dòng tiền thông minh. Bởi vì dòng tiền thông minh là dòng tiền mang lại lợi nhuận cao cho các nhà giao dịch. Cho nên, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tập trung cho việc phát triển nhanh dòng tiền thông minh này. Bằng cách giảm dòng tiền ra và tăng dòng tiền vào để tạo ra dòng tiền dương. 

dich-vu-seo
Dòng tiền thông minh là gì?

Vậy dòng tiền thông minh được sinh ra ở đâu? 

  • Dòng tiền sinh ra từ các hoạt động đầu tư kinh doanh sản xuất
  • Dòng tiền thông minh trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp
  • Dòng tiền thông minh tạo ra từ việc trao đổi, buôn bán 

Chưa dừng lại ở đó, dòng tiền và quản lý dòng tiền còn rất nhiều khái niệm vệ tinh. Vậy chỉ còn cách tiếp tục khám phá, tiếp tục đọc để tháo gỡ kiến thức về nó. Không để bạn phải mông lung trong bầu trời kiến thức, SEOVINA đã tổng hợp lý thuyết về dòng tiền tại bài viết này.

Dòng tiền sau thuế là gì?

Dòng tiền sau thuế chính là thước đo về hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp. Nó sẽ xem xét khả năng tạo ra tiền của doanh nghiệp thông qua các hoạt động kinh doanh. Nó cũng được tính bằng cách cộng lại các thu nhập là khoản tiền mặt như khấu hao và các khoản chi phí tiền mặt khác.

dich-vu-seo
Dòng tiền sau thuế là gì?

Dòng tiền sau thuế càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đó có lợi nhuận càng lớn. Để tính toán doanh nghiệp có được dòng tiền dương hay âm. Cùng với việc trừ đi các khấu hao, thuế thu nhập của một doanh nghiệp. Như vậy, ta có được công thức tính dòng tiền sau thuế như sau:

Dòng tiền sau thuế = Thu nhập ròng + khấu hao hữu hình + khấu hao vô hình + các khoản chi phí khác

Đặc điểm của dòng tiền sau thuế

Đối với một doanh nghiệp, dòng tiền sau thuế là một thước đo quan trọng phản ánh sự ảnh hưởng của thuế đến lợi nhuận. Qua các con số này, doanh nghiệp có thể xác định được tính lời lãi hay tác động của dòng tiền sau thuế đối với một dự án. Giá trị của dòng tiền sau thuế sẽ quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp hay không. Do đó, nắm trong tay dòng tiền sau thuế để kiểm soát doanh nghiệp là điều rất cần thiết. 

dich-vu-seo
Đặc điểm của dòng tiền sau thuế

Để tính được dòng tiền sau thuế thì phải tính được khấu hao. Vậy khấu hao là gì? Khấu hao cũng là một loại chi phí có chức năng như một lá chắn tiền thuế. Mặt khác, khấu hao nó không phải là một dạng của dòng tiền, cho nên nó sẽ được cộng lại ở phần thu nhập sau thuế của một doanh nghiệp. Do đó, khấu hao chỉ thể hiện sự tăng giảm giá trị của một loại phi tiền mặt mà thôi.

Đối với các nhà đầu tư và các nhà phân tích, dòng tiền sau thuế rất quan trọng. Bởi giá trị hiện tại của dòng tiền sau thuế có thể quyết định các nhà đầu tư có đáng để bỏ tiền ra hay không. Tuy nhiên, dòng tiền sau thuế cao không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đang ở trong tình trạng có doanh thu tốt. Vậy nên, bên cạnh việc đọc chỉ số từ dòng tiền sau thuế bạn cũng nên nắm rõ các con số khác của một doanh nghiệp.

dich-vu-seo
Đừng để kinh doanh là đánh bạc khi không nắm rõ dòng tiền

Dòng tiền sau thuế cũng là chỉ số để đo lường tình trạng tài chính và hoạt động của một doanh nghiệp có hiệu quả so với các đối thủ cùng ngành. Phần vì mỗi ngành khác nhau sẽ có một nguồn vốn khác nhau. Do vậy, dòng tiền sau thuế cũng sẽ khác nhau tùy vào mức độ khấu hao. Cho nên quản lý dòng tiền là cả một vấn đề mang tính sống còn của một doanh nghiệp. 

Tại sao cần quản lý dòng tiền trong kinh doanh?

Trong kinh doanh, cho dù đó là một công ty lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ thì quản lý dòng tiền là mấu chốt của sự thành bại. Khi doanh nghiệp có được dòng tiền hoạt động liên tục và ổn định. Đồng nghĩa với đó là sự đánh giá liệu rằng doanh nghiệp đó có thật sự an toàn và kinh doanh hiệu quả để đầu tư. Sự lưu chuyển tiền hay rủi ro về tiền cũng sẽ khiến những người kinh doanh gặp khó khăn. Nhất là các vấn đề liên quan đến thất thoát tài chính mà không rõ nguyên do.

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền để không bị thất thu tài chính

Chính vì vậy, việc quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp tháo gỡ được rất nhiều vướng mắc. Cụ thể như:

  • Quản lý dòng tiền sẽ làm cho quá trình kinh doanh trở nên ổn định, kiểm soát và giảm thiểu các chi phí không có lợi cho doanh nghiệp
  • Nếu quản lý dòng tiền hiệu quả là bạn đang có dấu hiệu ban đầu của một mức lợi nhuận cao. Như vậy mới thu hút được thêm nguồn vốn, tăng dòng tiền thông minh
  • Quản lý dòng tiền hiệu quả đi đôi với các chiến lược kinh doanh thành công. 
  • Quản lý dòng tiền tốt sẽ giảm thiểu được những rủi ro và sự thất thoát tài chính trong kinh doanh
  • Quản lý dòng tiền hiệu quả sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn trong những rủi ro kinh doanh hay giai đoạn khó khăn không lường trước

Qua đó, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của dòng tiền và quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoặc đang kinh doanh nhưng gặp rắc rối trong vấn đề quản lý dòng tiền. Vậy một điều chắc chắn là bạn cần nắm rõ và vận hành tốt hơn dòng tiền của doanh nghiệp. 

dich-vu-seo
Vận hành của dòng tiền tác động đến sư ổn định trong kinh doanh

Vậy thì, làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả. Cùng theo chân SEOVINA đi tìm hiểu và khám phá tiếp về cách quản lý và các công cụ quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả nhé. 

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh

Để có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả, đầu tiên bạn cần quản lý tiền mặt sao cho rạch ròi theo từng khoản. Bởi vì hoạt động kinh doanh diễn ra một cách liên tục và mang tính khác nhau. Tiền hàng, tiền trong quá trình kinh doanh, tiền lãi, tiền rủi ro. Và điều cần thiết là quản lý tiền mặt theo từng nhóm khác nhau chính hoạt động kinh doanh. Với cách quản lý này, bạn không chỉ đảm bảo sự ổn định trong kinh doanh mà còn dễ dàng tính toán tổng thu – chi. Lượng lãi lỗ hoặc dễ dàng nắm bắt được những lỗ hổng nếu như lượng tiền thu vào và chi ra không xứng với nhau.

dich-vu-seo
Cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh

Tiếp theo, đó là bạn cần có một kế hoạch thu – chi theo từng thời gian cụ thể. Để có thể quản lý được dòng tiền hiệu quả vã dễ dàng theo dõi thì bạn nên lập cho mình một kế hoạch. Đơn giản nhất là quản lý dòng tiền bằng Excel ghi đầy đủ thông tin cùng như dự kiến trong tương lai gần về những khoản tiền sẽ chi, những khoản dự trù cho từng mốc thời cụ thể.

Hơn nữa, một kế hoạch cụ thể cho quản lý tiền mặt sẽ cảnh báo cho bạn. Bởi vì không phải nắm rõ mình có bao nhiêu tiền, thu từ khoản nào, chi cho khoản nào được xem là quản lý dòng tiền hiệu quả. Với những chương trình sẽ diễn ra đột ngột, như chạy quảng cáo hay chương trình khuyến mãi để bạn có thể chuẩn bị những khoản chi trước, tính toàn hợp lý để không làm ảnh hưởng tới những khoản khác theo như đã định liệu.

dich-vu-seo
Doanh nghiệp bị phá sản vì để dòng tiền âm

Điều cuối cùng, cần có dự trù chi phí phát sinh, rủi ro. Một lưu ý khi quản lý tiền mặt là luôn có một khoản để bỏ ra để dự trù các khoản phát sinh bất chợt. Hoặc rủi ro không lường trước để tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu như bạn không lường trước được các khoản này có khi rủi ro quá lớn sẽ cho bạn xoay tiền không kịp. Hay đúng lúc gần hết tiền của cửa hàng đều đem đi lấy hàng. Thì phát sinh rủi ro sẽ khiến cho việc kinh doanh rắc rối hơn. Đây cũng là những lý do vì sao hay xảy ra các cuộc khủng hoảng trong nội bộ. Mặc dù đó là công ty lớn hay một cửa hàng nhỏ nếu rủi ro này xảy ra một cách liên tục.

Một số công cụ quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Với sự phát triển của công nghệ kéo theo sự thay đổi trong cách quản lý dòng tiền. Có thể thấy, công cụ quản lý dòng tiền đi đôi với quy mô kinh doanh của một doanh nghiệp. Đối với những cửa hàng nhỏ lẻ, mang hộ gia đình bạn có thể quản lý bằng cách thủ công. Ngược lại, với những chuỗi cửa hàng bạn có thể tích hợp thêm phần mềm để việc quản lý dòng tiền được dễ dàng và chuẩn xác hơn.

 

Tuy nhiên, công cụ nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cho nên SEOVINA đã tổng hợp 4 công cụ thịnh hành nhất cho bạn đọc tham khảo và lựa chọn sao cho phù hợp với chính doanh nghiệp của mình. 

Quản lý tiền mặt bằng sổ sách

Đây được xem là công cụ lâu đời nhất mà chúng ta vẫn thường sử dụng đó là giấy tờ sổ sách theo cách quản lý truyền thống. Với cách này, áp dụng khá hiệu quả đối với các cửa hàng nhỏ theo hộ gia đình hoặc đối với các đơn vị mới kinh doanh. Khi số tiền mặt không nhiều và các rủi ro trong kinh doanh không cao. Cho nên quản lý tiền mặt theo cách ghi chép vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền bằng sổ sách

Theo đó, với hình thức quản lý này kết hợp cùng với quản lý hàng hóa lượng chi tiêu để tổng hợp cuối ngày. Phải được tính toán riêng, tiền nguồn hàng, tiền thuê nhân viên, chi phí vận hành. Tuy nhiên, cũng như đã nói thì hình thức quản lý tiền mặt bằng sổ sách bị giới hạn bởi quy mô của cửa hàng. Với các cửa hàng có quy mô lớn hơn, hình thức này sẽ dễ gây ra thất thoát. Hơn nữa, nếu làm mất sổ thì các khoản thu chi của cửa hàng cũng sẽ bị mất theo. Đây là một rủi ro rất lớn mà không doanh nghiệp nào có thể lường trước được.

Quản lý dòng tiền bằng Excel

Như chúng ta đã biết, Excel là phần mềm được dùng cho kế toán với cấu trúc theo bảng. Tích hợp các phép tính cho phép việc quản lý tiền mặt dễ dàng hơn. Đây là phương thức được sử dụng khá rộng rãi đối với các cửa hàng vừa và có các cửa hàng lớn với một số mặt hàng kinh doanh có dòng tiền ổn định.

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền bằng Excel

Hình thức quản lý tiền mặt này dựa trên việc thiết kế theo cột. Giúp lưu trữ các giao dịch và lượng thu chi hàng ngày cùng các phép tính toán được lập trình sẵn khiến cho việc quản lý được chính xác hơn. Thêm vào đó là khả năng lưu trữ lớn cho phép chúng ta lưu trữ với mức dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, để sử dụng được ứng dụng này một cách hiệu quả, bạn cần nắm được thành thạo một số cách tính cũng như một số mẫu file Excel quản lý dòng tiền một cách khoa học, tổng quan thì mới có thể quản lý dòng tiền hiệu quả cho cửa hàng.

Thêm vào đó, dữ liệu này là file offline và người quản lý rất khó nắm bắt được khi không có mặt tại cửa hàng. Nếu trong quá trình chỉnh sửa hay cập nhật dữ liệu mà mất điện thì toàn bộ quá trình quản lý tiền mặt trước đó sẽ bị mất nếu như bạn không cài đặt trước. Xét chung thì quá trình tính toán sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức của người kinh doanh.

Quản lý dòng tiền bằng Google Sheets

Có thể hiểu Google Sheets như một file Excel, giao diện này cho phép bạn giao dịch như một file Excel offline. Nhưng dữ liệu trên Google Sheets sẽ được lưu trữ trên đám mây. Mà bạn hoàn toàn có thể tải dữ liệu này về máy để dự trữ.

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền bằng Google Sheets

Quản lý dòng tiền bằng cách này sẽ tối ưu hơn quản lý dòng tiền bằng Excel offline. Đó là bạn có thể kiểm tra tình hình thu – chi của cửa hàng ở bất cứ đâu bằng bất cứ công cụ nào chỉ cần có kết nối Internet. Đặc biệt là Google Sheets có chế độ tự động lưu, nhiều người có thể cùng chỉnh sửa một lúc. Tuy nhiên, khả năng quản lý tiền mặt của ứng dụng này cũng có nhiều bất cập như bản offline. Cho nên bạn cần phải hiểu nhất nhất định về các hàm tính trên Google Sheets. Ngoài ra, cách quản lý dòng tiền này vẫn chưa phù hợp với các cửa hàng có quy mô lớn, đặc biệt là các chuỗi cửa hàng.

Ngoài ra, bạn có thể quản lý dòng tiền bằng các phần mềm trả phí. Ngoài các tính năng giúp bạn quản lý dòng tiền, nó còn có thêm quản lý doanh nghiệp. Thay bạn đưa ra báo cáo tài chính chính xác, nhanh chóng và tiện lợi. Mặt khác, mọi số liệu đều được lưu trữ trên đám mây và bạn có thể dễ dàng theo dõi. Nói chung, quản lý bằng phần mềm được tích hợp đầy đủ các thông số mà doanh nghiệp nào cũng cần có. 

dich-vu-seo
Quản lý dòng tiền bằng phần mềm trả phí

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào về dòng tiền và cách quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả. Đừng quên gửi về cho SEOVINA để cùng đưa ra những câu trả lời đắt giá nhất. Mọi thông tin liên hệ với chúng tôi tại đây.

CÔNG TY TNHH DVTM SEOVINA

Hotline: 0879.187.187 

Email: hotro@seovina.vn

Địa chỉ: Số 1, ngõ 1 Chu Văn An, phường Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Bài Viết Liên Quan :

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *