Đối với các doanh nghiệp hay cá nhân khi muốn xây dựng website thì Domain chính là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Domain là yếu tố đầu tiên để gây ấn tượng và tạo lòng tin với người dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về Domain. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem Domain là gì và làm sao để chọn được Domain phù hợp cho website của bạn nhé. 

Xem thêm: SEOVINA – Dịch Vụ SEO

Domain là gì? Mua Tên miền có mấy cấp?

Domain là gì? Domain còn được gọi là tên miền. Đây là khái niệm dùng để chỉ địa chỉ hoạt động của trang web trên Internet. Domain là địa chỉ mà mọi người dùng để search trên trình duyệt khi truy cập vào một website bất kỳ nào đó. 

Domain có thể được thể hiện bằng các ký tự hoặc các chữ số trên bảng chữ cái dùng để thay thế cho địa chỉ IP của website.

Có thể hiểu một cách đơn giản ví dụ như website của bạn là một ngôi nhà thì địa chỉ nhà của bạn chính là domain. Domain là địa chỉ nhà để người khác có thể tìm kiếm và nhận diện. 

Thông thường, các website sẽ có địa chỉ IP của riêng mình là một dãy số dài và vô cùng khó nhớ. Nếu cứ để như vậy thì rất khó để tiếp cận được người dùng vì họ không thể nhớ được website của mình. Thế nên, mới có sự xuất hiện của Domain để hỗ trợ người dùng truy cập vào website được dễ dàng hơn rất nhiều. Việc nhớ tên miền của website cũng dễ dàng hơn so với các dãy số IP lằng nhằng, khó nhớ. Vì vậy domain giúp tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Nếu muốn làm website thì bạn phải biết được Domain là gì vì đây là yêu cầu đầu tiên cần thiết nhất để có một trang web. Hiện nay với sự đa dạng nền tảng công nghệ khác nhau mà các domain ngày càng có nhiều phần mở rộng khác nhau. Domain được sử dụng nhiều nhất trên thế giới đó là domain .com (chiếm 46,5% thị trường toàn cầu). Vậy domain được phân cấp như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

 

dich-vu-seo
Domain là gì?


Cụ thể thì Domain được chia làm 3 cấp khác nhau: 

1. TLD (Tên miền cấp 1 hay Tên miền cấp cao nhất) 

TLD (Top Level Domain) hay còn được gọi là tên miền cấp cao nhất chính là phần cuối cùng được sử dụng sau dấu chấm của một tên miền. Đây là phần mở rộng domain và là phần được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. 

Ví dụ tên miền TLD: “www.google.com.vn”. Thì “vn” chính là tên miền cấp cao nhất.  

Hiện nay có rất nhiều tên miền cấp cao nhất được sử dụng nhưng tên miền phổ biến được nhiều người sử dụng nhất đó là .com, .org, .net. Tại Việt Nam, tên miền cấp cao nhất được sử dụng phổ biến đó chính là đuôi .vn. Bên cạnh đó là các tên miền ít được phổ biến hơn như: .biz, .club, .info, .agency,…

Tên miền cấp cao nhất cũng được chia thành 5 loại lần lượt là: ccTLD, gTLD và sTLD, uTLD và iTLD.

 • ccTLD là tên miền quốc gia cấp cao nhất. Mỗi quốc gia sẽ sử dụng các mã ISO cụ thể. Ví dụ như Việt Nam là .vn, Anh là .uk, Mỹ là .us, Tây Ban Nha là .es,… Các tên miền này được sử dụng ở một quốc gia cụ thể nào đó giúp người dùng truy cập đúng địa chỉ của quốc gia mình đang sinh sống
 • gTLD là tên miền được sử dụng trên toàn thế giới. Đây là tên miền cấp cao nhất dùng chung mà không chịu sự phụ thuộc của bất kỳ quốc gia nào. Ví dụ các tên miền phổ biến đó là .com, .net, .org, .biz, .tech. 
 • sTLD là tên miền cấp cao nhất được tài trợ như .gov, .mil. Còn có các miền dành cho tổ chức giáo dục như .edu, các công ty thị trường Châu Á như .asia, cho bưu chính như .post, .coop, .museum,…
 • uTLD cũng là tên miền cấp cao nhất nhưng không được tài trợ. Đây có thể là các tên miền ví dụ như .biz, .pro, .name, .info. 
 • iTLD là tên miền cấp cao nhất hạ tầng. Là tên miền .arpa đại diện cho ARPA, tên miền dành riêng cho ICANN giải quyết các vấn đề cơ sở hạ tầng. 

2. Tên miền cấp 2

Tên miền cấp 2(SLD) là những tên miền đứng bên trái những tên miền cấp cao nhất. 

 

Ví dụ: edu.vn thì edu là tên miền cấp 2.

3. Tên miền cấp 3 

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay phía bên trái của tên miền cấp 2. Tên miền càng dài và được ngăn cách bởi càng nhiều dấu chấm thì càng nhiều cấp. Vì thế một tên miền có thể có cấp 4, cấp 5,…

 

dich-vu-seo
Domain có mấy cấp?

DNS là gì?

DNS hệ thống tên miền danh bạ của Internet. Hiểu một cách đơn giản thì khi người dùng truy cập thông tin trực tuyến qua các domain thì trình duyệt sẽ tương tác thông qua địa chỉ IP. Sau đó DNS sẽ dịch tên miền đó sang địa chỉ IP với mục đích giúp trình duyệt có thể tải được tài nguyên Internet. 

Với mỗi thiết bị  khác nhau sẽ được kết nối với Internet có địa chỉ IP duy nhất. Máy chủ DNS có tác dụng loại bỏ nhu cầu phải ghi nhớ địa chỉ IP của người dùng hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số phức tạp. 

Domain hoạt động như thế nào? 

Biết được domain là gì vậy bạn có thật sự hiểu về cách hoạt động của Domain không? Khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình và tìm kiếm thì chuyện gì sẽ xảy ra hay cụ thể thì quy trình làm việc như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Khi bạn bắt đầu nhập tên miền hay domain name bạn muốn tìm kiếm vào trình duyệt của mình, hệ thống sẽ gửi một yêu cầu đến mạng Global – nơi có các máy chủ DNS.

Sau đó, khi các máy chủ nhận được sẽ bắt đầu tìm kiếm các Nameserver. Các Name Server đã liên kết với domain trước đó nên sẽ chuyển tiếp request đến các nameserver đó. 

Cuối cùng, khi đã xử lý xong request, tìm nạp trang web cùng các thông tin liên quan xong nó sẽ tiến hành gửi dữ liệu về trở lại trình duyệt của bạn.

Quy trình có vẻ đơn giản nhưng với khối lượng dữ liệu phải xử lý mỗi ngày thì các trang web quá nặng hay không được tối ưu có thể dễ bị giật lag hoặc load lâu. Vì vậy việc tối ưu hóa trang web là cần thiết để mang lại trải nghiệm tốt nhất tới người dùng. 

 

dich-vu-seo
Domain hoạt động như thế nào?

Vì sao phải đăng ký mua tên miền?

Tại sao khi đăng ký làm website phải có tên miền? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Tên miền có mục đích đại diện cho môi trường mạng Internet thay cho những tài nguyên Internet. Những tài nguyên ban đầu đa số được đánh bằng số nhưng qua tên miền được đổi thành những địa chỉ dễ đọc, dễ nhớ hơn rất nhiều. 

Dù là ai hay là bất cứ thứ gì cũng cần có cho mình một cái tên. Đã là một trang web thì bắt buộc phải có một cái tên miền. Dưới đây là một số lý do bạn cần có một cái tên miền cho trang web của mình.

 • Đăng ký tên miền giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên. Khi đánh đấu được bản quyền thì không ai có quyền sử dụng và xâm phạm chúng trong tương lai nữa.
 • Việc sử hữu tên miền giúp bạn có được tên email trông khá bóng bẩy và này nọ. Ví dụ có thể là me@svtm.com
 • Nếu đang điều hành một website doanh nghiệp, việc đặt tên miền có thể tạo được ấn tượng với khách hàng bằng cách đặt tên công ty của mình. 
 • Có tên miền thì trông website sẽ trở nên uy tín hơn rất nhiều so với một website không có tên miền. 

Với những lý do kể trên thì bạn hẳn không còn cớ gì để không đặt tên miền cho website nữa nhỉ!

 

dich-vu-seo
Vì sao phải đăng ký tên miền?

Gợi ý cách chọn mua domain tối ưu nhất cho website

Đối với doanh nghiệp muốn xây dựng website, việc đặt tên miền sao cho phù hợp và có ý nghĩa là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là số gợi ý giúp bạn đặt tên miền cho doanh nghiệp sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả truyền thông cao cũng như tạo được sự uy tín đối với khách hàng.

Tên miền có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp xây dựng được thương hiệu và xây dựng người đọc. Để mọi người có thể nhớ đến tên miền của bạn và tìm kiếm nó trên thanh công cụ của họ thì bạn cần phải cân nhắc và chọn ra cái tên miền thật ấn tượng và dễ nhớ nhất. Tên miền dễ nhớ còn có tác dụng làm cho chiến lượng quảng cáo của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn nhiều lần. 

Internet ngày nay phát triển mạnh mẽ, xây dựng thương hiệu được trên thế giới mạng là điều cần thiết. Muốn làm được điều đó thương hiệu phải có một cái tên miền ấn tượng trước tiên. Công ty, doanh nghiệp có thể dành thời gian nghiên cứu về thương hiệu thì cũng nên dành thời gian để xây dựng một Domain Name hoàn chỉnh. Các lưu ý cần nhớ khi chọn tên miền cho website như sau: 

1. Tên miền dễ đánh vần, dễ phát âm

Hãy tạo những tên miền dễ đánh vần, dễ phát âm để người dùng có thể nhớ được tên miền website của bạn. Tên miền không thể đọc nhiều hơn một cách, Domain Name dễ đọc dễ đánh vần là cái tên mà khi  bạn đọc nó cho người khác họ có thể gõ vào tìm kiếm một cách dễ dàng. 

Ví dụ tên miền dễ đọc: google.com, yahoo.com, facebook.com,…

Những tên miền khó đọc: web-hosting.com, eidos.com,… Có phải việc nhớ những cái tên như vậy trở nên khó khăn hơn rất nhiều đúng không nào. 

 

dich-vu-seo
Gợi ý cách chọn domain tối ưu nhất cho doanh nghiệp

2. Chọn một tên miền dễ nhớ và dễ phân biệt

Để có thể tạo được ấn tượng với những người dùng truy cập vào trang web của mình bạn phải tạo được những tên miền dễ nhớ. Tên miền phải giúp phân biệt được website của bạn và của đối thủ. Tên miền dễ phân biệt giúp người dùng nhận diện website tốt hơn và công việc quản lý web của bạn cũng đơn giản hơn. 

3. Đặt tên miền mang tính tích cực

Thông thường, người dùng sẽ xử lý thông tin tốt hơn và ghi nhớ nhanh hơn đối với những tên miền mang ý nghĩa tích cực. Có thể là những hình ảnh, liên kết tích cực sẽ thu hút và khiến người dùng truy cập vào nhiều hơn.

 

Một số tên miền tích cực có thể kể đến như: google.com, yahoo.com, delicious.com 

4. Tên miền có liên quan tới nội dung website

Bạn không thể đặt tên miền một kiểu về chủ đề nấu ăn nhưng nội dung web về cách học nhảy được. Có nghĩa là tên miền của bạn phải có kết nối với chủ đề và nội dung của website. 

Một tên miền không có liên quan đến nội dung website sẽ khiến người dùng bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó nó cũng làm khách hàng khó ghi nhớ hơn và việc tạo được ấn tượng với họ cũng trở nên khó khăn hơn. 

5. Tên miền càng ngắn càng tốt

Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ và dễ đánh vần, đáp ứng được các tiêu chí gây ấn tượng và dễ tiếp cận người dùng. Hiện nay thì các domain name ngắn với các TLDs phổ biến đã được sử dụng hết. Vì thế có thể khó khăn nếu như bạn muốn đặt tên miền ngắn cho website của mình. 

 

dich-vu-seo
Tên miền càng ngắn càng tốt

6. Tên miền với 3 ký tự

Đây là những tên miền rất phổ biến được tạo thành từ 3 chữ cái như BMW, IBM, NFL,…Tuy nhiên các tên miền này đều đã được sử dụng nên một số người sử dụng và thêm dầu gạch nối vào giữa các chữ cái. Điều này gây ảnh hưởng không tốt vì một số hạn chế như tên miền không thể bắt đầu và kết thúc bằng dấu gạch nối, tên miền cũng không được sử dụng ký tự đặc biệt,…

7. Tên miền độc đáo sẽ dễ nhớ hơn

Để chọn được một tên miền độc đáo hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải bỏ ra thời gian và công sức để nghiên cứu. Tên miền phải độc đáo, ấn tượng và dùng để phân biệt được với các tên miền khác, đặc biệt là website của đối thủ cạnh tranh. 

Nhiều người tạo tên miền với những từ ngữ vô nghĩa và chúng rất khó phát âm. Như vậy sẽ rất khó để tạo ấn tượng và tiếp cận được người dùng. Tuy là những từ đó độc nhất những khó nhớ thì bạn cũng chẳng xây dựng được thương hiệu từ những cái tên như vậy. 

8. Tên miền tạo được sự kết nối với người dùng 

Tên miền còn là sự liên kết của doanh nghiệp với khách hàng của họ. Bằng cách kết hợp tên miền với các từ như you, my, your, bạn, tôi,… Những từ ngữ đơn giản đó sẽ giúp cho người dùng truy cập cảm nhận được sự kết nối với trang web hơn. 

Ví dụ tên miền: mytour.vn, toidi.net,…

Đây là cách không được sử dụng phổ biến cho lắm. Tuy nhiên cũng là một gợi ý hay ho nếu như bạn muốn tạo được sự kết nối của trang web với khách hàng truy cập của mình. 

Nếu có thể chọn được cái tên miền phù hợp cho website của mình thì bạn đã thành công bước đầu trong việc xây dựng website rồi đó. Vì vậy đừng tiếc dành thời gian để nghiên cứu tên miền thật hoàn hảo để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. 

 

dich-vu-seo
Tên miền tạo được sự kết nối với người dùng

Cách đăng ký mua tên miền như thế nào?

Bạn đã biết cách đăng ký tên miền đúng cách chưa? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé! 

1. Cách đăng ký tên miền

Để đăng ký được tên miền cho website của bạn thì bạn phải lựa chọn được nhà cung cấp tên miền phù hợp. Mỗi nhà cung cấp khác nhau sẽ có một hệ thống khác nhau với quy trình đăng ký tên miền riêng.

Thông thường, có 3 cách cơ bản sau để bạn có thể đăng ký được tên miền cho website của mình.

 • Cách 1: Nhận đăng ký tên miền miễn phí tại Hostinger
 • Cách 2: Đăng ký tên miền miễn phí khi mua gói web hosting
 • Cách 3: Sử dụng Subdomain miễn phí 

 

Trên đây là 3 cách cơ bản mà bạn có thể lựa chọn để đăng ký tên miền cho website của mình. Khi lựa chọn được cách phù hợp thì bạn có thể tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn. Các nhà đăng ký hầu như sẽ cho phép bạn gõ tên miền mong muốn từ đó để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Sau đó nhà đăng ký sẽ đưa ra các gợi ý các tên miền lý tưởng cho bạn. Vì trong nhiều trường hợp domain bạn muốn mua đã bị mua trước đi mất.

2. Cách chuyển tên miền (transfer domain)

Khi đăng ký tên miền cho website, thông thường chúng ta sẽ phải đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp. Transfer Domain là thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển đổi nhà cung cấp tên miền (nhà đăng ký) cho website.

 

dich-vu-seo
Cách đăng ký tên miền như thế nào?

 

Khi bạn không muốn sử dụng nhà cung cấp nữa thì bạn hoàn toàn có thể đối nhà cung cấp tên miền khác. Để có thể chuyển tên miền thành công thì cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây: 

 • Tên miền đã được đăng ký trước đó và đã cập nhật WHOIS hoặc lần chuyển đổi cuối cùng của tên miền phải từ ít nhất 60 ngày trước. 
 • Tên miền không được phép ở trong tình trạng Redemption hay Pending Delete.
 • Bạn phải có mã chuyển tên miền (domain authorization code hay còn gọi là EPP code).
 • Chủ sở hữu phải cung cấp thông tin chính xác và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.

 

Nhiều người thắc mắc là tại sao phải chuyển đổi tên miền trong khi cái cũ vẫn sử dụng tốt. Thật ra bạn không nhất thiết phải transfer domain. Tuy nhiên sẽ dễ dàng và tiện lợi quản lý hơn khi mà hosting và domain ở cùng một nơi.

Bạn thực hiện Transfer Domain sau đó thanh toán, nhập EPP code trong khu vực thành viên. Cuối cùng xác thực email cho phép chuyển tên miền là sẽ chuyển tên miền thành công. Quá trình Transfer Domain thông thường sẽ mất từ 4 đến 7 ngày để hoàn tất. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng nếu như đã đổi mà chưa thấy tên miền thay đổi ngay. 

Xem Thêm : Mua Backlink 

Chuyển domain và trỏ tên miền có gì khác biệt?

Nhiều người đến bây giờ vẫn không phân biệt được giữa chuyển Domain và trỏ Domain có gì khác biệt. Trên thực tế chúng rất khác nhau, cùng xem chúng có điểm gì khác nhau nhé.

 • Chuyển domain là người chủ website thực hiện thao tác chuyển tên miền đã từng mua từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác hoàn toàn mới. Chuyển tên miền đôi khi bạn cần thanh toán phí chuyển vì bạn sử dụng tên miền tại một nhà đăng ký mới. Và tên miền sau khi được chuyển thành công  thường sẽ được tự động được gia hạn thêm một năm.
 • Trỏ Domain hay trỏ tên miền đến hosting là thực hiện thao tác kết nối tên miền tới hosting. Thực hiện trỏ tên miền sẽ không mất phí và bạn có thể thực hiện tương đối dễ dàng. 

Thông thường nếu như bạn đã có sẵn tên miền rồi và bạn mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác, thì nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn trỏ tên miền đến hosting đó. Còn khi nào bạn cần quản lý hosting và phải quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới phải sử dụng thao tác chuyển tên miền để việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Hai khái niệm này cũng không quá khó phân biệt nếu như bạn hiểu rõ về nó. 

 

dich-vu-seo
Chuyển domain và trỏ domain có gì khác biệt?

Tên miền đã hết hạn bao lâu mới mua lại được?

Nhiều người thắc mắc, khi đăng ký tên miền thông thường sẽ có thời hạn để bạn phải đăng ký lại. Vậy sau khi hết hạn bạn có thể gia hạn ngay không hay phải đợi một thời gian mới có thể mua lại? 

Thông thường bạn có thể mua lại tên miền đã hết hạn sau khoảng thời gian là 75 ngày. Tùy từng TLD khác nhau mà thời gian chờ có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn. Khi mua bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký tên miền của bạn để hỏi thông tin cụ thể ngày có thể mua lại tên miền và có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Lưu ý: Trong khoảng thời gian chờ tên miền được đăng ký thành công và giải phóng ra ngoài Internet, bạn hoàn toàn có quyền khôi phục và gia hạn tên miền. Trong vài trường hợp có thể có hoặc không có phí khôi phục. Để biết thêm chi tiết cụ thể thì bạn phải liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký tên miền của bạn. 

Nếu như khi kiểm tra thông tin Whois bạn thấy tên miền có tình trạng (status) là Pending Delete, thì tức là trong vòng 5 ngày bạn sẽ có thể mua lại như mới.

Lời kết

Domain là gì? Có lẽ qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được khái niệm này. Việc xây dựng và phát triển một website là điều không hề dễ dàng gì. Bước đầu tiên để có một website ấn tượng và tạo được thiện cảm với người dùng đó chính là xây dựng được Domain Name phù hợp và mang lại hiệu quả truyền thông cao. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm được kiến thức về Domain Name tiền tới việc xây dựng được một website hoàn chỉnh. 

Bài Viết Liên Quan :

5/359 - (359 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *