Dịch vụ lễ tân hay các nhân viên lễ tân là những công việc thật sự không hề đơn giản, nếu gắn kết nó với chuỗi giá trị của doanh nghiệp thì nó vô cùng quan trọng. Vậy nếu bạn nghĩ rằng nhân viên lễ tân là chỉ thực hiện các công việc như check-in, check-out hay tiếp nhận các cuộc gọi và trả lời tư vấn của khách hàng thì là vô cùng sai lầm. Bài viết bên dưới sẽ trả lời cho bạn những khía cạnh về công việc lễ tân mà bạn chưa bao giờ biết đến.
Dịch vụ lễ tân là gì?

Lễ tân thường được biết đến như là người đứng tại ngay quầy thanh toán trong các nhà hàng, khách sạn hay nhà nghỉ. Lễ tân là những người làm việc ngay tại sảnh trước của khách sạn, là đơn vị thuộc sảnh trong khách sạn/ nhà hàng/… mà khách hàng sẽ nhìn thấy trước tiên.

Dịch vụ lễ tân là việc đào tạo và cung cấp các nhân viên làm công việc lễ tân. Các công việc mà lễ tân thường hay làm là check các thông tin về việc vào-ra của khách hàng, thông tin về giá đơn. Lễ tân làm nhiệm vụ tiếp nhận những phản hồi và lắng nghe những yêu cầu của khách hàng.

Thêm vào đó, lễ tân còn có thể thực hiện một số những công việc khác, ví dụ như là nghe điện, đặt phòng trước cho khách hàng, chào đón và làm thủ tục nhận phòng cho khách,v.v… Nói chung, đó là những công việc thuộc về phần cứng giấy tờ mà bạn có thể biết về công việc này.

Dịch vụ lễ tân là đào tạo các nhân viên lễ tân có kỹ năng cho đơn vị kinh doanh cần lễ tân. Vậy tại sao nó lại quan trọng đến vậy. Vâng xin thưa không chỉ dừng lại làm các công việc bàn giấy mà chúng ta có thể tưởng tượng, lễ tân đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của đơn vị kinh doanh.

dich-vu-seo
Dịch vụ lễ tân là cực kỳ cần thiết
Công việc lễ tân có thực sự hấp dẫn

Nói về lễ tân, hiện nay công việc đào tạo dịch vụ lễ tân và các công việc của nhân viên lễ tân khá là phổ biến. Vậy công việc lễ tân có thực sự là một lựa chọn hấp dẫn? SEO VINA đưa ra những lý do bạn có thể tham khảo nếu muốn trở thành một lễ tân

Công việc lễ tân đa dạng và không có giới hạn

Bạn thường quan tâm về dịch vụ lễ tân và công việc lễ tân nhưng không biết công việc chính xác nó là gì? Vâng xin thưa thì lễ tân không có công việc cụ thể nào cả. Tuy nhiên, có một số công việc chính mà nhân viên lễ tân thường làm thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tìm hiểu ở nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ như nhân viên lễ tân thường thực hiện các công việc kiểm tra thông tin khách hàng trước khi họ bắt đầu vào phòng đối với khách sạn hay nhà hàng. Có thể là check hóa đơn cho khách hàng, hoàn thành các thủ tục nhận phòng cho khách, nhận các cuộc gọi đặt phòng, đặt bàn trước của khách hàng.

Ở một số doanh nghiệp nhỏ hay cửa hàng nhỏ, họ thường tích hợp nhân viên thu ngân và nhân viên lễ tân vào 1 công việc. Tuy vậy bản chất của 2 công việc này hoàn toàn khác nhau. Và ở một môi trường mà khách sạn hay nhà hàng thì công việc của nhân viên lễ tân có sự then chốt và quan trọng hơn rất nhiều.
Ví dụ như ngoài làm các công việc phía trên, lễ tân còn phải tiếp nhận những đánh giá, những phàn nàn của khách hàng. Chính vì vậy nếu lễ tân không được đào tạo bài bản và khéo léo phản ứng thì có thể gây ra xung đột hoặc mất hình ảnh thương hiệu. Vậy mới nói dịch vụ lễ tân không đơn giản như cái tên của nó.

Lễ tân mang đến nhiều cơ hội thăng tiến

Khởi đầu bằng công việc lễ tân cho một đơn vị kinh doanh thật sự không phải xuất phát điểm quá cao. Tuy nhiên mọi thứ đều ẩn chứa những quy luật của nó. Mà theo đó, lễ tân có cơ hội phát triển và thăng tiến rất cao. Từ vị trí nhân viên lễ tân, bạn có thể phát triển tại tổ chức lên các cấp bậc khác.

Dịch vụ lễ tân phải đảm bảo đào tạo nhân viên lễ tân có khả năng hòa nhập tốt, kết hợp với các phòng ban khác trong tổ chức để tối ưu hóa các công việc. Vậy nên, lễ tân không chỉ là công việc hàng quầy thuần túy, nhà quản trị phải phát triển để khai thác tiềm lực của vị trí này nhiều hơn nữa.

Vậy khi đã tiếp xúc nhiều và phải thực hiện công việc mang tính kết hợp bên trong nội bộ tổ chức, lúc này nhân viên lễ tân có thể quan tâm và đề bạt đến những vị trí khác. Có thể kể đến một số chức năng khác cao hơn bao gồm: chuyên viên giám sát, trưởng phòng, phó giám đốc và thậm chí là cao hơn.

Điều đó có ý nghĩa rằng người làm lễ tân không phải là công việc thấp kém, nó là sự tích hợp và phải được chú trọng bên trong nội bộ tổ chức. Bản thân người làm lễ tân phải có sự cầu tiến, tinh thần học hỏi và cải thiện bản thân không ngừng. Dịch vụ lễ tân chính là mang đến công việc rộng mở như vậy.

dich-vu-seo
Cơ hội việc làm cao
Cơ hội phát triển bản thân

Không nói đến môi trường làm việc của mỗi tổ chức là khác nhau, thì bản chất công việc lễ tân đã là một công việc năng động. Không chỉ phải bao quát nhiều công việc cùng lúc, lễ tân còn đảm bảo cho quá trình hoạt động của nội bộ bên trong tổ chức trở nên tối ưu và tiết kiệm thời gian.

Lễ tân tiếp xúc nhiều với khách hàng, từ đó rèn luyện khả năng giao tiếp và nó cũng đòi hỏi người làm lễ tân phải có thái độ ứng xử đúng mực, tinh tế trong lời nói và cả hành động. Ngoài ra, sự khéo léo của bạn có thể mang đến những lợi ích cho cả bạn và tổ chức, đó là cơ hội thăng tiến cực kỳ lớn.

Công việc có thể ở những mức độ khác nhau và kể cả là đối với những công việc khác, hãy luôn làm việc nhiều hơn những gì bạn được giao và làm nó tốt hơn bạn có thể. Đó chính là nguyên nhân để bạn có thể phát triển công việc của mình trong tương lai, dù xuất phát điểm của bạn có thể thấp hơn người khác.

Dịch vụ lễ tân đào tạo những nhân viên và trang bị cho bạn là những kỹ năng cần thiết. Bạn là người tiếp xúc với nhiều khách hàng, vậy bạn chính là khuôn mặt đại diện của tổ chức. Bạn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tiếp xúc với tâm lý khách hàng và rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ.
Những điều này quan trọng ở chỗ, bạn dù có đi sang một hướng khác, chuyển một công việc hoàn toàn khác thì nó vẫn rất có ý nghĩa. Ở một góc độ khác, vì đặc thù tiếp xúc khách hàng nên bạn có thể sẽ được các nhãn hàng mời trải nghiệm sản phẩm để giới thiệu đến các khách hàng bạn tiếp xúc.

Vậy nên có thể nói, nhân viên lễ tân, dịch vụ lễ tân và công việc lễ tân chính có ỹ nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tổ chức. Nhân viên lễ tân cần được đào tạo bài bản vì đó là khuôn mặt của toàn bộ tập thể. Và bản thân nhà quản trị phải khai phá hết tiềm năng của vị trí này.

Cơ hội việc làm lớn và mức lương tốt

Nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị kinh doanh nhà hàng/ khách sạn… về nhân viên lễ tân vẫn khá ổn. Không có sự chênh lệch hay khan hiếm trong công việc dẫn đến rào cản về việc ngành phục vụ không được chào đón. Bạn đang quan tâm về công việc này thì có thể yên tâm.

Ngoài ra, có thể đánh giá lễ tân vừa là một công việc tiềm năng, hấp dẫn có nhiều lợi thế trong dài hạn nhưng cũng có cơ hội tìm việc cao. SEO VINA nhận thấy những cơ hội việc làm và các trung tâm đào tạo dịch vụ lễ tân đang rất hot dạo thời gian qua. Các trang tuyển dụng cũng đang đăng tin rất nhiều liên quan đến công việc này.

Mức lương khởi điểm của công việc lễ tân khá tốt. Tuy không được xem là quá cao nhưng nó cũng khá ổn định và tùy thuộc vào quy mô của từng tổ chức mà nó có thể khác nhau. Có thể nói mức lương này thường giao động từ 5-12 triệu đồng. Tuy vậy đây không phải là số tiền bạn nhận được mỗi tháng.
Bạn có thể nhận được nhiều hơn, nhận được các mức thưởng mà tổ chức khuyến khích thêm. Ngoài ra, bạn còn được nhận khoản tiền chia dịch vụ mà khách hàng sử dụng với mức phần trăm khá tốt từ 5-15%. Vậy nên, ngoài lương cứng của công việc thì lương thưởng cũng vô cùng hấp dẫn. Chưa nói đến thái độ phục làm hài lòng, khách hàng sẵn sàng bo tiếp Tip cho bạn và vô cùng phóng khoáng.

Đánh giá về công việc lễ tân có thực sự hấp dẫn.

Tùy thuộc vào mục tiêu cũng như yêu thích của bạn đối với công việc mà bạn có thể lựa chọn làm công việc lễ tân. Đó là những khía cạnh và đánh giá về công việc này, cho nên bạn cần phải thật sự trả lời được các câu hỏi về mục tiêu bạn đưa ra đối với bản thân mình.

Đứng dưới góc độ thị trường, đây quả là một ngành nghề thực sự hấp dẫn và mang đến cơ hội phát triển cho bản thân bạn. Tuy vậy, tùy thuộc vào sở thích và tính cách của bạn để bản thân tự đánh giá về mức độ phù hợp với mình. SEO VINA cho rằng bạn nên có những góc độ tiếp cận công việc này một cách đa chiều, đáng để bạn thử sức để rèn luyện và phát triển bản thân.

Ngày nay, công việc này đang khá HOT nhưng nó cũng mang đến nhiều rủi ro nếu bạn không tìm được đơn vị uy tín. Tuy vậy, khả năng này cũng không cao vì hiện nay, bạn cần phải có những thỏa thuận trước với các đơn vị kinh doanh đang tuyển nhân sự, để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Tại sao cần dịch vụ lễ tân?

Trong sự phát triển của xã hội hiện nay, khách hàng của bạn ngày một trở nên khó tính hơn. Đây là điều mà các nhà quản trị chắc chắn phải nắm được. Bên cạnh đó, sự hòa nhập, hội nhập kinh tế kéo theo sự cạnh tranh trong các ngành hàng ngày một gay gắt. Và các dịch vụ kinh doanh nhà hàng/ khách sạn/ nhà nghỉ… mọc nên rất nhiều như hiện nay.

Vậy lễ tân có ỹ nghĩa như thế nào đối với hoạt động kinh doanh của khách sạn. Trước mắt nói ngắn gọn rằng họ không chỉ thực hiện các công về chuyên môn thông thường mà có ý nghĩa chiến lược trong các kế hoạch kinh doanh và tạo dựng ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Nhất là đối với marketer, công việc của những lễ tân là một điểm khai thác không thể bỏ qua. Nhưng những chi tiết về ý nghĩa của nó sẽ được chia sẻ thêm trong nội dung dưới.

Vậy nên, dịch vụ lễ tân là cực kỳ cần thiết trong việc cải thiện hoạt động kinh doanh của tổ chức bằng cách đào tạo và cung cấp những nhân viên lễ tân có năng lực. Từ đó mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới. Nhân viên lễ tân là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, do vậy yêu cầu ở bộ phận này là cần thiết không thể bỏ.

Với các dịch vụ lễ tân, tổ chức có thể nhận được những nhân viên lễ tân chuyên nghiệp, có kỹ năng tốt và có khả năng phát triển công việc trong tương lai. Vậy nên, các doanh nghiệp nên tìm kiếm, tuyển chọn những nhân viên có năng lực và được đào tạo bài bản. Bản thân người muốn tham gia vào ngành này cũng cần phải tìm hiểu về những yêu cầu, những kỹ năng bắt buộc của một nhân viên lễ tân phải có.
Tuy vậy, có rất nhiều vị trí nhân viên lễ tân có thể theo đuổi. Với các dịch vụ lễ tân, bạn có thể tìm kiếm một công việc để theo học hoặc những nhà quản trị có thể lựa chọn nhân viên phù hợp với các công việc mà tổ chức đang còn thiếu. Sau đây là một số vị trí lễ tân mà bạn có thể quan tâm.

dich-vu-seo
Lễ tân cần có nhiều kỹ năng

Các dịch vụ lễ tân hiện nay

Bạn thường nghĩ rằng lễ tân là những người đứng ở sảnh tiền, ngay trước cửa vào của một khách sạn/ nhà hàng… Điều đó là đúng nhưng chưa đủ về ngành này. Lễ tân có công việc linh hoạt do đó các công việc cũng được đào tạo khác nhau sao cho phục vụ các công việc của tổ chức một cách tốt nhất.

Dịch vụ lễ tân sảnh

Là hình thức lễ tân mà bạn có thể bắt gặp nhiều nhất. Dịch vụ lễ tân sảnh chính là cung cấp các nhân viên lễ tân có kinh nghiệm trong các việc bao gồm check thông tin khách hàng, check thông tin hóa đơn, kiểm tra nội dung đơn hàng, tiếp nhận các phản hồi và thực hiện các công việc liên quan đến quản lý các phòng/bàn.

Dịch vụ lễ tân sảnh chính là những lễ tân ngồi tại sảnh lớn của tổ chức, tại vị trí đảm bảo khách hàng dễ dàng nhìn thấy nhất. Lễ tân sảnh có thể làm các công việc đa dạng, nhưng đa phần là công việc hỗ trợ hoạt động của tổ chức hơn là phát triển độc lập. Vậy nên, công việc này có khả năng thăng tiến cao trong tổ chức và có cơ hội trở thành lãnh đạo nếu bạn phát triển tốt bản thân.

Dịch vụ lễ tân sảnh phù hợp với các bạn tỉ mỉ, yêu thích quản lý và mong muốn phát triển bản thân. Công việc này đòi hỏi nhân viên lễ tân phải là người am hiểu, người có kiến thức về chuyên môn, nắm bắt các thông tin và có khả năng giao tiếp tốt. Bạn thường làm việc với khách hàng nhiều hơn là nội bộ doanh nghiệp, cho nên bạn cần phát triển các kỹ năng tương ứng.

Dịch vụ lễ tân phòng họp

Dịch vụ lễ tân phòng họp phù hợp cho các buổi họp dài hơi, có quy mô nhưng lại có số lần lặp lại không nhiều. Thông thường nhiều tổ chức thường tối ưu công việc sắp xếp các cuộc họp cho các nhân viên lễ tân sảnh. Tuy nhiên bản chất nó thường thuộc về nhân viên lễ tân phòng họp

Theo đó, dịch vụ lễ tân phòng họp chính là cung cấp cho tổ chức của bạn nhân viên lễ tân có kinh nghiệm trong việc sắp xếp các thiết bị trong buổi họp, sắp xếp các công việc hợp lý và bày bố các nội dung sao cho đẹp mắt, phù hợp và có khả năng tiếp cận nhất có thể.
Vậy nên, những buổi họp lớn, có quy mô về nội bộ tổ chức hay với các đối tác, với truyền thông thì cần phải thuê bộ phận nhân viên lễ tân từ dịch vụ lễ tân phòng họp. Những tổ chức nên quan tâm đến bộ phận này, thay vì tự tối ưu các môi trường cho cuộc họp thì nhân viên lễ tân sẽ giúp bạn thực hiện công việc này tốt hơn.

Xem Thêm : Mua Backlink

Nhân viên lễ tân phòng họp sẽ luôn đảm bảo rằng phòng họp của tổ chức sẵn sàng cho hoạt động diễn ra. Vậy nên, các nhân viên phải luôn trong thế sẵn sàng với công việc và tổ chức cũng cần có những hoạch định, và thông báo với dịch vụ lễ tân phòng họp về mục tiêu cuộc họp. Từ đây nhân viên lễ tân có thể bày bố và đảm bảo không gian phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn đi theo công việc lễ tân phòng họp, bạn có thể là người hòa đồng, nhanh nhẹn và yêu thích các công việc có tính phối hợp giữa các thành viên. Vậy nên để phát triển khả năng của bản thân và học hỏi những kỹ năng phối hợp với đồng nghiệp, bạn có thể thử bắt đầu với vị trí lễ tân phòng họp.

Lễ tân sự kiện

Là bộ phận lễ tân có công việc phổ biến nhất trong dịch vụ lễ tân mà bạn có thể bắt gặp. Thông thường lễ tân sự kiện thường có mặt tại các tổ chức, các lễ trao giải, lễ khai trương khánh thành một công việc nào đó, một dự án lớn nào đó. Với đội ngũ lễ tân sự kiện sẽ giúp tổ chức của bạn tiếp đón khách hàng, chào đón họ từ cổng vào sự kiện, giúp bạn có được hình ảnh chuyên nghiệp nhất trong mắt khách mời, khách hàng.

Dịch vụ lễ tân sự kiện mang đến thái độ phục vụ chuyên nghiệp, giúp hỗ trợ rất đắc lực trong các hoạt động và sự kiện mà tổ chức thực hiện. Lễ tân sự kiện phù hợp với các bạn nữ xinh đẹp, có ngoại hình tốt để quảng bá cho thương hiệu của tổ chức. Ngoài các công việc liên quan đến bàn tiếp, chào đón khách mời/khách hàng, nhân viên lễ tân phòng họp còn có thể chụp ảnh với các quan chức, người lãnh đạo của tổ chức khi đôi bên đạt được bút ký, bắt tay, thỏa thuận,v.v…
Nhìn chung, với dịch vụ lễ tân sự kiện thì tổ chức sẽ xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp, hỗ trợ tổ chức trong việc tổ chức sự kiện. ĐỐi với những hoạt động quan trọng được tổ chức đánh trọng điểm, chắc chắn không thể thiếu bộ phận lễ tân sự kiện này. Mức lương của bộ phận lễ tân sự kiện cũng rất tốt, còn phụ thuộc vào quy mô từng sự kiện mà bạn đang phục vụ và độ chịu chi của lãnh đạo tổ chức.

Những lưu ý khi tham gia tuyển chọn dịch vụ lễ tân

Để doanh nghiệp của bạn có thể tìm thuê được dịch vụ lễ tân phù hợp, không chỉ dựa vào sự kiện hay công việc mà tổ chức đang thiếu, đang thực hiện. Mà nó còn dựa vào các yêu cầu về bản thân nhân viên lễ tân. Sau đây, SEO VINA đưa ra một số gợi ý về các dịch vụ lễ tân mà bạn cần phải biết trước khi quyết định.

Ưu tiên chất lượng nhân viên chuyên nghiệp

Tổ chức có thể thuê nhân viên lễ tân theo những yêu cầu khác nhau thuộc về công việc. Tuy vậy, cần phải tìm hiểu kỹ càng và đảm bảo những nhân viên giúp đỡ hoạt động phải thực sự chuyên nghiệp. Trong đó, tổ chức không nên thuê nhân viên part-time, không thuê sinh viên làm thêm và cũng không nên thuê nhân viên thiếu chuyên nghiệp.

Có thể vì nhiều lý do khiến cho tổ chức lựa chọn thuê đội ngũ nhân viên thuộc 1 trong 3 nhân viên này, nhưng hãy lưu ý rằng lễ tân là hình ảnh đại diện cho tổ chức. Mặc dù công việc có thể không khó khăn nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn. Nếu khách hàng có những ấn tượng xấu, hiệu ứng sóng lan truyền rất nhanh sẽ khiến thương hiệu bị ảnh hưởng to lớn.

Vậy nên, nhà quản trị cần sáng suốt lựa chọn những dịch vụ lễ tân chuyên nghiệp, uy tín. Không lựa chọn những đơn vị không rõ ràng, lợi dụng người lao động trẻ và sử dụng sinh viên nữ làm nữ lễ tân. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh tổ chức nếu có vấn đề hy hữu phát sinh.

Lựa chọn lễ tân phù hợp với vấn đề tổ chức đang gặp phải

Lễ tân thông thường không chỉ xuất hiện trong bàn làm việc tại tiền sảnh các nhà hàng hay khách sạn, mà đa số khi nhắc về lễ tân chúng ta thường nhắc đến những nhân viên xinh đẹp, đồng đều và duyên dáng trong các sự kiện quan trọng. Công việc của họ thì là hỗ trợ trong các sự kiện lớn và tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho tổ chức.

Vậy nên, bạn cũng không thể thuê nhân viên sự kiện làm lễ tân thay cho nhân viên lễ tân sảnh. Đó tạo nên sự bất đồng trong công việc và dẫn đến hiệu quả không mong muốn. Tổ chức cần sáng suốt lựa chọn những lễ tân theo dự án, theo mục tiêu khác nhau mà tổ chức đang thực hiện.

dich-vu-seo
Dịch vụ lễ tân sự kiện

Lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín

Ngày nay, rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lễ tân mà tổ chức có thể tiếp cận. Các doanh nghiệp này mọc lên rất nhiều và cam kết rất hay. Tuy vậy, khá nhiều đơn vị còn thiếu kinh nghiệm, làm việc thiếu sát sao và có thể là chưa từng tham dự các dự án như hiện tại mà tổ chức đang thực hiện.

Vậy nên, lời khuyên của SEO VINA là bạn nên tìm hiểu các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm và đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp. Bạn có thể liên hệ đến với các đơn vị này trước để nhận được những tư vấn về dịch vụ lễ tân thích hợp

Lời kết

Trên đây là nội dung chúng tôi chia sẻ về Dịch vụ lễ tân. Những nội dung này hi vọng có thể mang đến cho các tổ chức những nhân viên có năng lực và các đối tác chuyên nghiệp. Ngoài ra hi vọng cũng mong muốn mang đến cơ hội việc làm cho các nhân viên lễ tân tương lai.

 

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi:

✅ Dịch vụ SEO ⭐ Website Profast
✅ Dịch vụ thiết kế Website ⭐ Chuyên Nghiệp
✅ Dịch vụ Seo Tổng thể ⭐ Uy Tín Chất Lượng
✅ Đào tạo Seo Chuyên Sâu ⭐ Nhanh Chóng và Hiệu Quả
✅ Chạy quảng cáo google ads ⭐ Coder Chuyên Nghiệp
✅ Dịch vụ viết bài ⭐ Chuyên sâu theo từng ngành

 

5/359 - (359 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *