Hiện nay, chuyển đổi số được xem là một vấn đề tất yếu. Nó đang len lỏi vào mọi ngóc ngách, lĩnh vực của cuộc sống, xã hội Việt Nam. Vậy chuyển đổi số là gì? Hãy giải đáp ngay thắc mắc này bằng cách tham khảo bài viết ngay sau đây.
Tìm hiểu về chuyển đổi số là gì?

Hiện nay, chuyển đổi số là khái niệm liên tục được các nhà đánh giá chuyên môn nhắc đến. Tầm quan trọng của nó cũng liên tiếp được khẳng định. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chuyển đổi số là gì sau đây để hiểu tại sao nó là xu hướng tất yếu hiện nay.

(Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu của thời đại)
(Chuyển đổi số – xu hướng tất yếu của thời đại)

Khái niệm của chuyển đổi số

Vậy chuyển đổi số là gì? Đó là khái niệm được hình thành trong suốt cuộc cách mạng 4.0. Những nội dung sau sẽ giúp bạn hiểu được rõ bản chất của khái niệm này:

 • Theo Microsoft, chuyển đổi số được khái niệm là một sự đổi mới kinh doanh. Sợ đổi mới này được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) hay Internet vạn vật (IoT). Đồng thời, nhờ sợ bùng nổ này và sự hình thành chuyển đổi số, hàng loạt cách quản lý kinh doanh mới đã hình thành và chuyển đổi.
 • Chuyển đổi số còn được hiểu là việc sử dụng các điện toán đám mây hay Big data,… vào các hoạt động của một doanh nghiệp.
 • Phần lớn  mọi người đều hiểu rằng chuyển đổi số là quá trình thay đổi cách hoạt động từ truyền thống sang công nghệ.  Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần như thế, chuyển đổi số còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác. Chẳng hạn như trong việc thay đổi, phương thức tổ chức điều hành, tư duy kinh doanh, văn hóa tổ chức,…
 • Theo các chuyên gia, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số để nhằm 5 mục đích sau: Tăng tốc độ của thị trường, tăng cường vị trí cạnh tranh, tăng trưởng doanh thu doanh nghiệp, tăng năng suất làm việc của nhân viên,…
 • Đối với riêng Việt Nam, chuyển đổi số được hiểu là quá trình thay đổi mô hình cũ sang mô hình mới. Mô hình mới hay còn gọi là mô hình công nghệ số này dựa trên những ứng dụng công nghệ mới. Chẳng hạn như: Big data, điện toán đám mây, IoT,…. Ngoài ra, chuyển đổi số làm thay đổi lối sống, phong cách sinh hoạt của người dân Việt Nam chúng ta.
Các ví dụ về chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang từng bước len lỏi vào mọi lĩnh vực trong của đất nước chúng ta. 2 ví dụ dưới đây có thể sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được điều đó:

 • Ví dụ: Bệnh án điện tử là một ví dụ thực tế về công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam. Sẽ có hệ thống để cập nhật các vấn đề như lịch sử bệnh án, hồ sơ của bệnh nhân. Do đó việc kiểm tra sức khỏe bệnh nhân được rút ngắn thời gian.
 • Ví dụ: Một ví dụ về chuyển đổi số hiện nay là nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning. Nền tảng là nơi các buổi học trực tuyến diễn ra giữa người dạy và người học. Ngoài ra, giáo viên có thể đăng tải các video bài giảng đã quay trước hay các tài liệu học tập lên hệ thống. Học sinh có thể xem chúng bất cứ lúc nào.

Vì sao các doanh nghiệp lại phải cần chuyển đổi số 4.0?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang tiến hành công cuộc chuyển đổi số. Bởi hầu hết doanh nghiệp đều nhận thức được những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là rất nhiều:

Rút ngắn khoảng cách giữa các phòng, ban trong tổ chức doanh nghiệp

Mỗi phòng ban vẫn có các phần mềm riêng để phục vụ cho nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, các hệ thống phần mềm nội bộ sẽ cho phép các phong ban trao đổi công việc với nhau. Việc sử dụng chuyển đổi số trong hoạt động công ty sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng tắc nghẽn công việc. Kể đến như: thời gian phục vụ khách hàng lâu, số lượng hàng bán bị giảm đáng kể,…

Tăng hiệu quả trong hệ thống quản trị

Chuyển đổi số sẽ cho phép các CEO của doanh nghiệp có thể chủ động trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Các hoạt động của doanh nghiệp sẽ có sự trợ giúp của phần mềm. Điều này giúp tăng tính minh bạch cũng như tính hiệu quả trong hệ thống quản lý doanh nghiệp. Tăng năng suất của nhân viên.

Năng lực làm việc của nhân viên sẽ được tối ưu hóa

Bởi nhân viên sẽ công cần thực hiện những công việc có giá trị thấp. Những công việc này sẽ có sự hỗ trợ của các phần mềm, máy móc trong quá trình làm việc. Từ đó, nhân viên sẽ có thêm thời gian để thực hiện các công việc mang tính giá trị cao. Điều đó giúp nhân viên ngày càng nâng cao khả năng chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, điều này giúp nhân viên tự nhận thức được đáp án cho câu hỏi: Chuyển đổi số là gì?. Ngoài ra, chuyển đổi số cũng cho phép nhà quản lý được năng suất và hiệu quả của từng nhân viên trong công ty.

Nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Chuyển đổi số cũng giúp các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp chủ yếu cạnh tranh trong các chính sách phục vụ khách hàng, khả năng tương tác nhanh chóng với khách hàng…
Những lĩnh vực nào đang áp dụng chuyển đổi số hiện nay?

Hiện nay, chuyển đổi số đã và đang được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Và 2 lĩnh vực chính là các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan nhà nước. Chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước thể hiện ở việc: phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số,…Chuyển đổi số cho phép các chính quyền, nhà nước dễ dàng quản lý công việc. Đồng thời, các thủ tục hành chính cũng được giảm thể đáng kể thời gian,…

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng các tiến bộ công nghệ vào mọi hoạt động. Sự chuyển đổi số thể hiện ở việc: lưu trữ dữ liệu trên các could, sử dụng các ứng dụng hiện đại như Google Planner,…

chuyen-doi-so--4
(Ứng dụng của chuyển đổi số trong các lĩnh vực)

So sánh giữa Số hóa (digitization) và Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm số hóa và chuyển đổi số. Vậy chuyển đổi số là gì? Số hóa là gì? Về cơ bản, cả hai quá trình này đều là ứng dụng công nghệ hiện đại như: như AI, Big Data, IoT,… vào trong doanh nghiệp. Từ đó, giúp cải thiện hoạt động trong quản lsy và vận hành của doanh nghiệp, tổ chức,…

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Tuy nhiên, chuyển đổi hóa và số hóa lại hoàn toàn khác nhau:

Số hóa Chuyển đổi số
Khái niệm Là quá trình ứng dụng công nghệ để chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số.

Số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số.

Là quá trình ứng dụng công nghệ để chuyển đổi mô hình doanh nghiệp sang mô hình kỹ thuật số.

 

Chuyển đổi số làm tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ Giấy tờ bản cứng chuyển thành file mềm trên máy tính

Ghi chú trên giấy nhập lên bảng tính Excel.

Tiến hành thu thập dữ liệu. Sau đó, áp dụng công nghệ kỹ thuật số để thay đổi quy trình xử lý và phân tích dữ liệu. Từ đó, đem lại hiệu quả kinh doanh

 

Mối liên quan giữa số hóa và chuyển đổi số

Trong chuyển đổi số, số hóa và số hóa quy trình là đóng vai trò khá quan trọng. Các thông tin đã số hóa sẽ được người quản lý dùng cho các mục đích quan trọng. Chẳng hạn như sẽ nghiên cứu hành vi khách hàng, nhằm đề ra các hình thức tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Ngoài ra, nhờ quá trình số hóa, các chương trình chăm sóc khách hàng sẽ thường xuyên được đưa ra. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng một hình ảnh thương hiệu đẹp trong suy nghĩ khách hàng. Nhờ đó, doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc.
Một số hiểu lầm cơ bản về chuyển đổi số

Câu hỏi “chuyển đổi số là gì?” không phải ai cũng hiểu đúng. Bởi có rất nhiều doanh nghiệp mắc một số hiểu lầm trong quá trình chuyển đổi số quan trọng như sau:

 • Luôn nghĩ rằng chuyển đổi số là số hóa. Thực chất chúng hoàn toàn khác nhau.
 • Luôn coi rằng chuyển đổi số như một dự án công nghệ. Công nghệ trong quá trình chuyển đổi hóa chỉ là một công cụ hỗ trợ. Để thực hiện chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần các yếu tố khác.
 • Hiểu nhầm rằng chuyển đổi số là vấn đề của bộ phận IT. Tuy nhiên, chuyển đổi số lại là vấn đề của toàn bộ một doanh nghiệp.
 • Chuyển đổi số là dành cho những ông lớn công nghệ. Trên thực tế, chuyển đổi số hiện nay lại đang được biết đến dành cho các startup. Không ít lần các startup đã thành công nhờ chuyển đổi số.
 • Nghĩ rằng doanh nghiệp của mình đã hoàn thành chuyển đổi số. Chuyển đổi số có nghĩa là chúng ta phải luôn luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng. Điều này giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của thời đại.

Quá trình doanh nghiệp thực hiện áp dụng chuyển đổi số

Nhiều công ty mới đã tiếp cận với quá trình chuyển đổi số, cũng đã hiểu được lợi ích mà nó đem lại. Nhưng hầu hết lại không biết rõ chuyển đổi số là gì, nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hy vọng những thông tin hữu ích dưới đây về quá trình thực hiện chuyển đổi số sẽ giúp ích được bạn:

(Quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số)
(Quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số)

Mục tiêu của doanh nghiệp khi áp dụng chuyển đổi số

Theo các chuyên gia, những mục tiêu mà các doanh nghiệp khi áp dụng chuyển đổi số muốn hướng đến là:

 • Đẩy nhanh tốc độ ra thị trường
 • Thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng của doanh thu
 • Tăng cường năng suất làm việc của nhân viên
 • Tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường
 • Tăng cường khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

Yếu tố cần thiết để có thể chuyển đổi số thành công

Hầu hết mọi người đều có thể hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Tuy nhiên hông phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện chuyển đổi thành công. Dưới đây là những yếu tố cần thiết có trong một quá trình chuyển đổi số thành công:

– Chiến lược và văn hóa là điều tất yếu trong quá trình chuyển đổi số. Văn hóa số tạo ra nền tảng tất yếu cho việc áp dụng thành công chuyển đổi số.

– Sự gắn kết và tăng sự hiệu quả trong trải nghiệm của khách hàng. Yếu tố khách hàng là điều tiên quyết  trong sự phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp cần cải tiến quy trình thực hiện. Cải tiến quy trình giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tăng lợi nhuận, tăng vị trí cạnh tranh. Đồng thời cũng góp tạo ra một môi trường văn hóa doanh nghiệp mạnh.

– Sự quyết đoán luôn được đánh giá cao khi áp dụng công nghệ vào các hoạt động. Các doanh nghiệp chần chừ sẽ nhường chỗ cho các doanh nghiệp trẻ, biết tận dụng thế mạnh công nghệ.

– Doanh nghiệp cần biết quản lý cũng như phân tích các dữ liệu. Điều này nhằm đưa ra các quyết định phù hợp và tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Các công việc cần chuẩn bị trước khi thực thi chuyển đổi số

Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc:

– Doanh nghiệp cần chọn đội ngũ tiên phong. Đội ngũ tiên phong sẽ là những người đầu tiên ứng dụng các sản phẩm của công nghệ. Đồng thời cũng là những người góp phần trong việc chuyển đổi số ra toàn bộ doanh nghiệp.

– Xây dựng văn hóa và chiến lược cho việc chuyển đổi số là việc cần thiết. Chỉ sau khi có một chiến lược đúng đắn, văn hóa và mô hình kinh doanh mới được áp dụng..

– Việc tiến hành đánh giá các nguồn lực mà doanh nghiệp đang có cũng nên được thực hiện. Công việc này bao gồm:

 • Khảo sát hiện trạng doanh nghiệp:
 • Khảo sát xem nhân sự có học hỏi và chịu phát triển hay không:
 • Tổng hợp lại các quy trình và chuẩn bị cho bước số hóa và tối ưu quy trình này luôn.
 • Liệt kê lại các công việc hằng ngày và các loại báo cáo khác.
 • Thống kê biểu mẫu và văn bản ban hành
 • Xem lại công cụ để lưu trữ và đo lường của dữ liệu hiện nay là gì. .

– Doanh nghiệp cần lựa chọn được công nghệ phù hợp. Bạn cần đánh giá lại những ứng dụng công nghệ mà doanh nghiệp mình hiện đang sử dụng. Sẽ có những công cụ vẫn không đủ để giải quyết triệt để các vấn đề của doanh nghiệp. Do đó hãy luôn chọn các ứng dụng công nghệ sao cho phù hợp nhất với tình hình hiện tại và khả năng tài chính của doanh nghiệp.Hoạt động trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Các hoạt động trong quá trình chuyển đổi số của một doanh nghiệp gồm:

– Tiến hành triển khai phần mềm công nghệ. Công việc này sẽ gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Sau khi đã chọn được ứng dụng công nghệ phù hợp. Bạn sẽ phải thiết lập hệ thống công nghệ đó vào doanh nghiệp của mình.
 • Giai đoạn 2: Thực hiện triển khai việc ứng dụng công nghệ với các phòng ban và đội ngũ tiên phong. Sau đó, những người của đội ngũ tiên phong sẽ trực tiếp triển khai lại cho phòng ban của mình.
 • Giai đoạn 3: Cuối cùng là áp dụng công nghệ phù hợp cho toàn bộ doanh nghiệp. Trong thời gian này, bên cạnh các bước thực hiện cơ bản, bạn cần chú trọng vào việc truyền thông nội bộ. Điều này giúp tăng tính hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp.

– Tiến hành tổ chức các buổi họp và các cuộc đánh giá định kỳ. Việc tổ chức các cuộc họp định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp nắm được các vấn đề gặp phải. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đề xuất hướng xử lý phù hợp giúp giải quyết các vấn đề đó.

chuyen-doi-so--4
(Ứng dụng của chuyển đổi số trong các lĩnh vực)

Thực hiện đánh giá và tối ưu hóa bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Theo định kỳ, doanh nghiệp cần có các cuộc họp về tình hình hay kết quả triển khai công nghệ. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm rõ các thông tin quan trong trong quá trình chuyển đổi số. Những cuộc họp này sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá liệu công nghệ này có phù hợp hay không. Từ những đánh giá này, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ đưa ra các quyết định phù hợp.

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi: Chuyển đổi số là gì? Hy vọng cùng với những kiến thức bổ ích mà chúng tôi đã cung cấp. Bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ sớm “hóa rồng” nhờ công cuộc chuyển đổi số.SEOVINA là đơn vị số 1 trong ngành Dịch vụ SEO tại việt nam

5/359 - (359 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *