Chi phí cố định là gì?” Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều đối với những người mới bắt đầu kinh doanh hoặc đang tìm hiểu vào ngành nghề này. Khi ta bắt đầu hoạt động kinh doanh sẽ phải xem xét nhiều yếu tố chi phí khác nhau. Chi phí cố định cũng là một loại chi phí chắc chắn doanh nghiệp sẽ cần phải nắm bắt được. 

Hôm nay SEOVINA sẽ đề cập những thông tin giúp các bạn nắm được nội dung của chi phí cố định.
Tổng quan về chi phí

Chi phí là tổng hợp những thứ mà doanh nghiệp hoặc cá nhân phải bỏ tiền ra để trả mới có thể tạo ra hoặc sở hữu một sản phẩm, dịch vụ. Chi phí là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực kinh tế.

Có 2 loại chi phí nổi bật mà doanh nghiệp cần phân biệt được đó là chi phí cố định và chi phí biến đổi. Nắm bắt được khái niệm và cách vận dụng hai loại chi phí này sẽ giúp doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.

dich-vu-seo
Chi phí liên quan đến lợi nhuận của doanh nghiệp

Chi phí cố định là gì?

Trong tiếng Anh, chi phí cố định được biết đến với cái tên Fixed Cost. Nhắc đến cố định, mọi người cũng đã có thể hình dung được đây là những chi phí không bị thay đổi, phụ thuộc vào các yếu tố khác trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đặc trưng của các loại chi phí cố định là gì?

Mỗi loại chi phí sẽ có những đặc trưng và tính chất khác nhau. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về chi phí cố định, SEOVINA sẽ tổng quát lại một số đặc trưng nổi bật về chi phí cố định như sau

dich-vu-seo
Chi phí cố định là gì?-Khái niệm,đặc trưng
Chi phí cố định không phụ thuộc các yếu tố khác

Người đọc có lẽ sẽ bị nhầm giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định theo khái niệm là những loại chi phí không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào trong quá trình kinh doanh sản xuất. 

Chi phí cố định còn được được mọi người gọi với cái tên là chi phí bất biến, nó sẽ là những chi phí không mất đi, cũng không tăng và giảm khi các chi phí khác thay đổi.

Chi phí cố định bao gồm cả các khấu hao tài sản

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng các máy móc, thiết bị để hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm nào theo thời gian cũng sẽ bị mòn và không thể hoạt động như lúc còn mới.

Chi phí khấu hao tài sản cố định là chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ qua ra khi ban đầu phải đầu tư vào các nhà máy để mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Khoản chi phí này sẽ được doanh nghiệp chia làm nhiều đợt, vì thế nó sẽ là cố định. 

Chi phí khấu hao được tính vào mỗi tháng hoặc theo quý tùy từng cách chia của doanh nghiệp. Loại chi phí này sẽ được phân loại vào chi phí hoạt động để doanh nghiệp tính lợi nhuận theo thời gian

Chi phí cố định vẫn có khả năng thay đổi

Chi phí cố định theo khái niệm là những chi phí sẽ không bị thay đổi, phụ thuộc vào các yếu tố khác. Tuy nhiên, bản chất đặc trưng nhất của chi phí cố định là nó sẽ không cố định vĩnh viễn. 

Sẽ có sự thay đổi của chi phí cố định khi doanh nghiệp có một sự thay đổi mang tính đột phá. Doanh nghiệp có thể trong quá trình mở rộng quy mô hoặc là rút gọn lại thị trường thì chi phí cố định cũng sẽ có một sự thay đổi.

Phân loại chi phí cố định là gì cho chuẩn xác nhất

Chi phí cố định là tên gọi chung của những loại chi phí không bị biến đổi. Bên trong chi phí cố định còn bao hàm nhiều loại chi phí nhỏ khác. Các loại chi phí cố định được phân loại dựa trên đặc trưng của nó. SEOVINA sẽ giúp các bạn phân loại chi phí cố định một cách chuẩn xác nhất.

dich-vu-seo
Phân loại chi phí cố định chuẩn xác nhất

Phân loại dựa trên việc doanh nghiệp tổ chức quản lý

Có nhiều cách để phân loại chi phí cố định. Trong đó, phân loại dựa trên cách thức để doanh nghiệp quản lý là cách phân biệt phổ biến nhất. Theo cách phân loại này, chi phí cố định được chia ra làm hai loại là chi phí bắt buộc và chi phí không bắt buộc.

Chi phí cố định bắt buộc

Chi phí cố định bắt buộc là những chi phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải bỏ ra mới có thể bắt đầu quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh. Những chi phí này khi cần được chi trả và phân bổ thì doanh nghiệp không thể trì hoãn hoặc bỏ qua. 

Những loại chi phí cố định bắt buộc nếu không được chi trả kịp thời sẽ dẫn đến việc hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị trì hoãn và hoạt động không có hiệu quả. Các chi phí cố định bắt buộc thường là những loại chi phí liên quan đến việc mua nguyên vật liệu trực tiếp, mua máy móc, thiết bị.

Chi phí cố định không bắt buộc

Khác với chi phí cố định bắt buộc, chi phí cố định không bắt buộc là những loại chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có những chiến lược để phát triển, khi đó các chi phí cố định không bắt buộc cũng sẽ xuất hiện. 

Những loại chi phí cố định không bắt buộc này sẽ thường là những chi phí chiến lược marketing, chiến lược phát triển, chi phí để bổ sung thêm nhân sự. Những khoản chi phí cố định này sẽ dựa trên quyết định của nhà quản trị trong một khoảng thời gian.

Phân loại dựa trên mức phân bổ mà doanh nghiệp quyết định

Ngoài cách phân loại dựa trên việc quản lý chi phí, doanh nghiệp còn có cách phân loại dựa trên mức phân bổ chi phí mà doanh nghiệp quyết định. Kiểu phân loại này sẽ giúp cho mọi người hiểu được những loại chi phí nào sẽ được sử dụng trong một thời kỳ nhất định.

Chi phí cố định theo định kỳ hoạt động

Các chi phí cố định theo định kỳ hoạt động của doanh nghiệp là những chi phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả để không bị gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các loại chi phí này thường có thể tính trước được và có tính chất lặp lại trong mỗi định kỳ. Các loại chi phí thuộc loại này ví dụ như chi phí điện nước, chi phí bảo hiểm của nhân viên,…
Chi phí cố định có thể được phân bổ

Các loại chi phí cố định được phân bổ là những loại chi phí đầu tư của doanh nghiệp ngay từ ban đầu. Các loại chi phí này sẽ được doanh nghiệp phân bổ theo thời gian. 

Tùy theo mốc thời gian hoạt động thì doanh nghiệp sẽ phân bổ chi phí sao cho hợp lý nhất. Loại chi phí này không chịu ảnh hưởng bởi yếu tố cách thức sử dụng tài sản cố định. Các loại chi phí này mọi người hay được biết đến với cái tên chi phí khấu hao.

Phân loại theo cấp bậc quản lý-Khoản chi phí đặc biệt

Chi phí cấp bậc quản lý là loại chi phí đặc biệt đối với chi phí cố định. Đây là loại chi phí có thể xuất hiện trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nên chỉ là những chi phí dự tính. Loại chi phí này có thể bị thay đổi nếu có sự tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường và bên trong doanh nghiệp.

Ý nghĩa đối với doanh nghiệp của chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là một trong những loại chi phí có tác động lớn nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Chi phí cố định là những khoản chi phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải giải ngân để có thể hoạt động một cách liên tục và hiệu quả.

Những loại chi phí cố định khi có sự thay đổi thì sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó có sự thay đổi lớn về sản xuất, quy mô kinh doanh. Chi phí cố định còn có tác động mạnh mẽ đối với doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh mà gặp phải trường hợp chi phí cố định cao, tuy nhiên sản lượng doanh nghiệp bán ra lại thấp, nhiệm vụ lúc này của doanh nghiệp là phải tăng giá của sản phẩm. Chi phí cố định ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, vì thế doanh nghiệp cần phải lưu ý và điều chỉnh hợp lý.

dich-vu-seo
Chi phí cố định là yếu tố doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ
Các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến chi phí cố định là gì?

Mỗi loại chi phí sẽ có những đặc trưng riêng và có các yếu tố ảnh hưởng. Chi phí cố định dù rất ít phụ thuộc với các loại yếu tố, chi phí khác, tuy nhiên vẫn sẽ có một số những yếu tố ảnh hưởng đến loại chi phí này. Vậy những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến chi phí cố định là gì?

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chi phí cố định

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp cũng sẽ có khả năng tác động đến các loại chi phí cố định. Bởi lẽ, một số loại chi phí như chi phí thuê nhân công, chi phí điện nước, chi phí về Internet bị nâng lên, doanh nghiệp cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng về các chi phí cố định bị thay đổi.

Yếu tố công nghệ, kỹ thuật trong doanh nghiệp được thay đổi

Trong khi xu thế công nghiệp 4.0 đang ngày càng quen thuộc với cuộc sống của con người, các doanh nghiệp muốn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình thì cũng nên thường xuyên cải tiến những máy móc, thiết bị của công ty mình. Sự tiến bộ về khoa học, kỹ thuật ngày càng được thể hiện rõ.

Các doanh nghiệp ngày nay khi muốn bớt các khoản chi phí như chi phí nhân công mà vẫn có thể hoạt động sản xuất hiệu quả sẽ thường hướng đến việc thay đổi nhân công thành các thiết bị máy móc tiên tiến. Quy trình cải tiến này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, ngoài ra còn giúp doanh nghiệp có được quy trình chuyên môn hóa sản xuất và hoạt động hiệu quả hơn.

Hơn nữa, không chỉ trong quá trình chuyển đổi về máy móc thay thế dần sức lao động của con người để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp còn có thể mất những khoản chi phí để mua sắm thêm các vật liệu, thiết bị tiên tiến. Doanh nghiệp sẽ cần có những nguồn lực tài chính tương đối lớn và phân bổ chi phí hợp lý.

Yếu tố doanh nghiệp quản lý, phân bổ lao động

Việc quản lý lao động, nhân viên trong doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng đến chi phí cố định. Bởi lẽ, doanh nghiệp nếu biết phân bổ lao động một cách hợp lý sẽ giúp cho các công việc được hoạt động và hoàn thành hiệu quả hơn, hiệu suất công việc sẽ được nâng cao và hoàn thành sớm hơn.

Việc phân bổ nhân lực hợp lý cũng sẽ giúp cho nhân viên có được những động lực làm việc, thúc đẩy và phát huy được sức mạnh tập thể. Doanh nghiệp sẽ có thể giảm bớt được những chi phí biến đổi và chi phí cố định nhưng vẫn gia tăng được sản xuất.

Yếu tố phân bổ chi phí mà doanh nghiệp quyết định

Việc phân bổ chi phí là một yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp quản lý được các khoản chi phí của mình, đặc biệt là chi phí cố định. Doanh nghiệp cần có sự phân bổ hợp lý các chi phí cố định theo các định kỳ để quản lý chặt chẽ hơn, tránh được tình trạng thất thoát và lãng phí các chi phí không đáng có.

Những giải pháp giúp cho doanh nghiệp quản lý chi phí cố định là gì?

Các chi phí cố định là những chi phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả, vì thế nó tác động mạnh mẽ đến doanh thu và lợi nhuận của một doanh nghiệp. Chính vì lý do này mà doanh nghiệp cần phải có những biện pháp để quản lý những loại chi phí này. Vậy những giải pháp để doanh nghiệp quản lý chi phí cố định là gì?
Trước tiên, doanh nghiệp cần có những kế hoạch được chuẩn bị sẵn về việc phân bổ các loại chi phí cố định. Trong bản kế hoạch cần có sự liệt kê rõ những loại chi phí cố định được dùng trong khâu nào trong hoạt động sản xuất.

Thứ hai, doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra dòng tiền chi phí cố định. So sánh các chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải bỏ ra xem có khớp với những chi phí được hoạch định hay không. 

Thứ ba, doanh nghiệp phải có sự kiểm soát về việc sử dụng các chi phí trong hoạt động sản xuất, tránh tình trạng lãng phí, thất thoát tiền một cách không hợp lý.

Thứ tư, doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi sự biến động của thị trường để nhận biết được các yếu tố ảnh hưởng đến các chi phí cố định.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh các chi phí cố định một cách hợp lý. Doanh nghiệp cần phải phân tích được những loại chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để có được những biện pháp tốt giúp tiết kiệm được các chi phí không cần thiết.

dich-vu-seo
Giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý chi phí cố định

Phân biệt về chi phí biến đổi và chi phí cố định là gì cho đúng nhất

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều loại chi phí. Tuy nhiên, nếu là một người mới vào nghề, có lẽ việc phân biệt giữa hai loại chi phí biến đổi và chi phí cố định cũng sẽ gặp khó khăn. Trong bài viết này, SEOVINA sẽ giúp các bạn nhận biết được chi phí cố định và chi phí biến đổi chuẩn nhất.

dich-vu-seo
Phân biệt chi phí biến đổi và chi phí cố định

Về khái niệm

Chi phí cố định là những loại chi phí mà doanh nghiệp bắt buộc phải giải ngân mới có thể tiến hành hoạt động sản xuất. Những loại chi phí này không chịu tác động bởi các yếu tố khác trong một khoảng thời gian nhất định.
Chi phí biến đổi là những loại chi phí có thể thay đổi, có phụ thuộc vào các yếu tố sản lượng và quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Các chi phí biến đổi sẽ tăng khi sản xuất tăng và ngược lại.

Áp dụng chi phí khi nào?

Đối với chi phí cố định, doanh nghiệp cần phải tính loại chi phí này ngay cả khi sản lượng mà doanh nghiệp cung cấp cho thị trường bị giảm hoặc thậm chí bằng 0. Đây là khoản chi phí bắt buộc phải chi trả.

Đối với chi phí biến đổi, do loại chi phí này có sự phụ thuộc vào sản lượng và quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, chi phí biến đổi sẽ được tính khi có sự thay đổi về sản lượng và quy mô. Chi phí biến đổi và các yếu tố này có quan hệ thuận chiều.

Bản chất, đặc trưng của hai loại chi phí

Chi phí cố định có những đặc trưng riêng. Chi phí cố định được cho là những chi phí chung, là những chi phí được tính theo định kỳ hoặc chi phí bổ sung khi doanh nghiệp có sự thay đổi đột phá. Chi phí cố định có mối quan hệ chặt chẽ với thời gian.

Chi phí biến đổi là những chi phí được cho là chi phí cơ bản hay còn gọi chi phí trực tiếp khi các yếu tố về sản lượng hoặc quy mô của doanh nghiệp có sự biến động. Chi phí biến đổi có mối quan hệ chặt chẽ với khối lượng.

Ví dụ cụ thể để phân loại 2 chi phí

Một số loại chi phí cố định: khấu hao TSCĐ, tiền thuế, tiền thuê nhân công, tiền bảo hiểm nhân viên, tiền lãi vốn đầu tư,…

Một số loại chi phí biến đổi: chi phí hoa hồng, chi phí mua bao bì sản phẩm, chi phí năng lượng sản xuất,…

Trên đây là các yếu tố quan trọng để các bạn có thể nhận biết và phân biệt hai loại chi phí biến đổi và cố định một cách chuẩn xác nhất. Nắm được sự khác nhau này, các bạn sẽ có thể giúp cho doanh nghiệp của mình có thể quản lý được chi phí một cách tốt nhất.
Kết luận

Đối với mỗi người làm ngành nghề về kinh doanh cũng sẽ đều phải quản lý được những loại chi phí mà doanh nghiệp cần phải bỏ qua. Bài viết trên đây SEOVINA đã giúp cho các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “Chi phí cố định là gì?”. Mọi người có thể truy cập vào SEOVINA để có thể đọc được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Bài Viết Liên Quan :

 


5/359 - (359 bình chọn)

Chuyên gia SEO "Phùng Quang Đạt" hiện là giảng viên chuyên dạy về SEO Marketing. Đồng thời, anh đang là CEO của SEOVINA với hoạt động chính là kinh doanh và làm Marketing Online.

Phùng Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo